QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị thẩm định hồ sơ và đánh giá tiêu chí xã an toàn thực phẩm tại xã Hoằng Kim

Đăng lúc: 21:17:56 24/11/2020 (GMT+7)

Ngày 24/11/2020, đoàn công tác của tỉnh đã về thẩm định hồ sơ và đánh giá xã ATTP năm 2020 tại xã Hoằng Kim.

 Ảnh 1.jpg

Đồng chí Hà văn Giáp - Phó Chánh văn phòng Điều phối VSATTP tỉnh làm trưởng đoàn dự chỉ đạo và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên trong đoàn thẩm định; Phía huyện có đồng chí Lê Văn Phúc- Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trưởng, phó các cơ quan, ban ngành đoàn thể cấp huyện có liên quan; Phía xã có BCĐ vệ sinh ATTP xã, tổ giám sát cộng đồng thôn.

2. Đại diện BCĐ  VSATTP xã Hoằng Kim trình bày báo cáo đánh giá tại hội nghị.jpg
Đại diện BCĐ  VSATTP xã Hoằng Kim trình bày báo cáo đánh giá tại hội nghị
 

Hoằng Kim là xã đồng bằng, có diện tích tự nhiên 279,63 ha, có 1.488 hộ với 6.650 nhân khẩu, phân bổ trên địa bàn dân cư của 6 thôn. Sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU, Quyết định số 32 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định tiêu chí, trình tự thủ tục, hồ sơ công nhận, công khai xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Quyết định, kế hoạch của UBND huyện xây dựng xã an toàn thực phẩm, UBND xã Hoằng Kim đã thành lập Ban chỉ đạo quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm; thành lập, kiện toàn Ban nông nghiệp xã, tổ giám sát cộng đồng thôn; ban hành quy chế, kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo, Ban nông nghiệp, tổ giám sát; phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban chỉ đạo, Ban nông nghiệp và tổ giám sát cộng đồng thôn, xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện; Chỉ đạo xây dựng bếp ăn tập thể thuộc trường mầm non, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đủ điều kiện vệ sinh thú y, ATTP theo quy định; các cửa hàng kinh doanh đáp ứng các điều kiện vệ sinh ATTP; tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tổ giám sát cộng đồng thôn; xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhân dân trên địa bàn; tổ chức xác nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm từ ngành nông nghiệp, ngành công thương, ngành y tế quản lý; tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về ATTP bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú để nhân dân biết và tự giác tham gia thực hiện.Toàn xã đã phát 215 tin, bài với 435 lượt, in và treo 67 băng zôn, phát 940 tờ rơi, tổ chức 2 lớp tập huấn với gần 200 người tham gia, nội dung về ATTP; xây dựng và duy trì hoạt động của 1 chuỗi rau quả, 2 chuỗi thịt gia súc, gia cầm, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền của cấp xã quản lý được kiểm tra định kỳ, đột xuất và kịp thời xử lý theo quy định.

Với sự tập trung vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác VSATTP, theo báo cáo của địa phương, đến nay xã Hoằng Kim đã đạt 4/4 nhóm tiêu chí gồm: chỉ đạo điều hành; thông tin, tuyên truyền, tập huấn; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định; kiểm tra xử lý vi phạm với 16/16 nội dung đã đạt về xã ATTP.

3. Đoàn thẩm định kiểm tra cơ sở giết mổ tại thôn My Du.jpg
Đoàn thẩm định kiểm tra cơ sở giết mổ tại thôn My Du
 

Trước đó, đoàn thẩm định của tỉnh cũng đã đi kiểm tra thực tế tại chợ Già, bếp ăn tập thể trường Mầm non và một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn xã.

4. Thành viên Đoàn thẩm định xã ATTP tỉnh tham gia ý kiến.jpg
Thành viên Đoàn thẩm định xã ATTP tỉnh tham gia ý kiến

 

Tại buổi thẩm định, các thành viên trong đoàn đã tập trung thảo luận đánh giá kết quả đạt được cũng như chỉ ra những mặt còn hạn chế trong quá trình thực hiện các nhóm tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm của xã Hoằng Kim như việc rà soát, bổ sung số liệu kết quả thực hiện trong báo cáo cần rõ ràng, cụ thể, chính xác hơn; Rà soát kiểm tra lại số lượng và tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở giết mổ, chế biến kinh doanh thực phẩm; bếp ăn tập thể trường mầm non xuống cấp…

Với tinh thần làm việc khẩn trương và nghiêm túc, các thành viên trong đoàn thẩm định của tỉnh đã nhất chí, đề nghị công nhận Hoằng  Kim đạt xã ATTP năm 2020.

5. Đồng chí Hà Văn Giáp - Phó Chánh văn phòng Điều phối VSATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo.jpg
Đồng chí Hà Văn Giáp - Phó Chánh văn phòng Điều phối VSATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo
 

Phát biểu tại buổi thẩm định, đồng chí Hà Văn Giáp - Phó Chánh Văn phòng điều phối VSATTP tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể Hoằng Kim trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện các nhóm tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm của xã thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh: Hoằng Kim cần kiểm tra lại các cơ sở kinh doanh giết mổ trên địa bàn xã, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, cải tạo lại hệ thống cơ sở giết mổ đảm bảo vệ sinh ATTP. Bố trí kinh phí cải tạo lại hệ thống bếp ăn trường mầm non; Thống kê lại các cơ sở sản xuất kinh doanh tại địa phương sát thực tế, cập nhật tại hệ thống phần mềm quản lý; Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã ATTP; bố trí kinh phí hỗ trợ công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra; nâng cao vai trò của tổ giám sát cộng đồng thôn, đặc biệt là vai trò của đồng chí trưởng thôn; thực hiện công tác sơ kết, tổng kết, đánh giá; Đối với văn phòng điều phối cấp huyện tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để các xã nâng cao tiêu chí xã ATTP.

6. Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu ý kiến tại hội nghị.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu ý kiến tại hội nghị



 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc – Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu xã Hoằng Kim cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến phát biểu tại hội nghị, đặc biệt là ý kiến kết luận, chỉ đạo của đồng chí Trưởng đoàn – Phó Chánh văn phòng điều phối vệ sinh ATTP tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để duy trì kết quả đã đạt được; tập trung trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 25/11) hoàn thiện các nội dung đoàn thẩm định yêu cầu; Phòng NN&PTNT cùng các phòng, ngành liên quan phối hợp kiểm tra đôn đốc xã trong thực hiện các nội dung; ATTP có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân, công việc này cần phải triển khai xuyên suốt, triệt để, đặc biệt cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác VSATTP. Sau buổi thẩm định, xã tập trung hoàn thiện các loại hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối VSATTP để tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt tiêu chí xã ATTP năm 2020.

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh cũng đã về thẩm định hồ sơ và đánh giá tiêu chí xã ATTP đối với 2 xã Hoằng Châu và Hoằng Trường. Các thành viên trong đoàn cũng đã thống nhất trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Hoằng Châu và Hoằng Trường đạt xã ATTP năm 2020.

Thanh Qúy - Trung tâm VHTT - TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
1220
Hôm qua:
9867
Tuần này:
43391
Tháng này:
210591
Tất cả:
11703153