Hội nghị về đẩy mạnh và thực hiện giải ngân vốn đầu tư công các công trình xây dựng cơ bản, công tác giải phóng mặt bằng các dự án và kế hoạch số 99/KH – UBND của UBND huyện.

Đăng lúc: 19:19:44 17/07/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 17/7/2020, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị về đẩy mạnh và thực hiện giải ngân vốn đầu tư công các công trình xây dựng cơ bản, công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đặc biệt dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở và kế hoạch số 99/KH – UBND của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2025.

1. Toàn cảnh hội nghị.jpg
 Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện, Trưởng Công an huyện, Trưởng các Phòng chuyên môn UBND, Giám đốc BQL đầu tư – xây dựng huyện, Bí thư Đảng uỷ xã Hoằng Phượng và các đồng chí Chủ tịch UBND 37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đến ngày 15/7/2020, tình hình triển khai và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tập trung nguồn vốn. Kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm 2020 thực hiện tương đối tốt, nhìn chung, công tác giải ngân đều đạt trên 50% kế hoạch đề ra, đáp ứng tốt nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư cho công tác giải phóng mặt bằng. Tổng nguồn vốn đầu tư 6 tháng đầu năm 2020 là 878,4 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn mục tiêu Trung ương, vốn tỉnh 123,6 tỷ đồng, ngân sách huyện 240,8 tỷ đồng và nguồn ngân sách xã 514 tỷ đồng. Đã thực hiện giải ngân 462,2 tỷ đồng, đạt 52,6%, trong đó, nguồn vốn mục tiêu Trung ương, vốn tỉnh 93,3 tỷ đồng, đạt 75,5% kế hoạch, ngân sách huyện 138,9 tỷ đồng, đạt 57,7% kế hoạch, nguồn ngân sách xã 257 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch; Về tiến độ thi công các công trình, dự án đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước đang triển khai trên địa bàn huyện: Toàn huyện hiện có 71 công trình, dự án đầu tư bằng vồn ngân sách nhà nước đang triển khai thực hiện. Trong đó, UBND huyện làm chủ đầu tư 21 công trình, dự án, UBND cac xã, thị trấn làm chủ đầu tư 50 công trình. Đối với công trình, dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư, có 8 công trình, dự án khởi công 6 tháng đầu năm đều thi công đảm bảo tiến độ,13 công trình chuyển tiếp từ năm 2018, năm 2019 có 2 công trình, dự án đảm bảo tiến độ, 11 công trình, dự án chậm tiến độ. Đối với công trình, dự án do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư có 24/37 xã, thị trấn là chủ đầu tư đang có công trình thi công xây dựng. Số công trình thi công đảm bảo tiến độ theo kế hoạch là 26 công trình, 24 công trình thi công chậm tiến độ; Về kết quả thực hiện công tác GPMB và đấu giá quyền sử dụng đất đến ngày 17/7: toàn huyện có 35 dự án đã đấu giá, tổng số lô đấu giá là 798 lô với tổng diện tích đấu gia 13,81ha; dự án đang chờ để đấu giá là 16 dự án, tổng số lô đấu giá 645 lô với diện tích đấu giá 8,8ha; 1 dự án đã hoàn thành công tác GPMB và 59 dự án chưa hoàn thành công tác GPMB.

Đối với việc thực hiện kế hoạch 99/KH – UBND của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường: Bằng nhiều cách làm sáng tạo, bài bản và ý chí quyết tâm cao nhất của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, trong thời gian qua, các xã, thị trấn và nhân dân huyện đã tích cực ra quân thực hiện các đợt cao điểm chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường và phong trào này đã dần trở thành nề nếp trong mỗi khu dân cư, thôn xóm, làng xã. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, tinh thần chỉ đạo thực hiện KH99 có biểu hiện trùng xuống, lơ là, công tác chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường không còn là việc làm thường xuyên, liên tục. Để kế hoạch 99 đi vào chiều sâu, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các địa phương cần rà soát các chỉ tiêu huyện giao để có kế hoạch, lộ trình thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2020. Đồng thời, chuẩn bị tổ chức trồng cây đợt 2/2020 tại nơi công cộng, các khu nghĩa trang, nghĩa địa, các tuyến đường đã ổn định trên địa bàn trong tháng 9/2020.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá những tồn tại, hạn chế thực hiện các nhiệm vụ được triển khai tại hội nghị. Đồng thời, đóng góp những giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2020.

2. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.jpg

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn cần nghiêm túc tiếp thu và tham khảo các ý kiến được phát biểu tại hội nghị để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ tại địa phương. Đồng thời, nhấn mạnh: các xã, thị trấn cần nhận thức rõ trách nhiệm của người đứng đầu mỗi địa phương, tranh thủ sự chỉ đạo, ủng hộ của Bí thư Đảng uỷ trong việc huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tại địa phương mình; Quyết liệt, cụ thể, sâu sát, sáng tạo và linh hoạt trong thực hiện các nhiệm vụ. Về các công việc cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo trực tiếp từng nội dung được triển khai tại hội nghị, đồng thời, đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ: giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước đang triển khai, thực hiện công tác GPMB và đấu giá quyền sử dụng đất và việc thực hiện kế hoạch 99 về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL