Hội nghị về việc thực hiện dự án: đầu tư, xây dựng các khu tái định cư ở các xã Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc và Hoằng Đạo để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường từ quốc lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Đăng lúc: 10:33:12 29/02/2020 (GMT+7)

Ngày 28/02/2020, UBND huyện đã tổ chức hội nghị về việc thực hiện dự án: đầu tư, xây dựng các khu tái định cư ở các xã Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc và Hoằng Đạo để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường từ quốc lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Tuy - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thành viên Hội đồng GPMB khu tái định cư; Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện; Trưởng các phòng Tài chính kế hoạch, Tài nguyên môi trường, Kinh tế và hạ tầng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng, Trưởng công an huyện; Phía xã có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xây dựng các xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiệm - Trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện báo cáokết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án.JPG

Theo báo cáo của Phòng tài nguyên và môi trường huyện, kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án: Đầu tư xây dựng khu tái định cư tại 3 xã Hoằng Đạo, Hoằng Tiến và Hoằng Ngọc để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường từ quốc lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến có tổng số hộ dân liên đới là 159 hộ. Trong đó, xã Hoằng Đạo 73 hộ, Hoằng Ngọc 75 hộ và Hoằng Tiến 11 hộ. Nhận thức rõ chủ trương của nhà nước về xây dựng khu tái định cư nhằm ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp, cải tạo đường từ Quốc lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, phần lớn các hộ dân thuộc dự án xây dựng khu tái định cư đều chấp hành tốt chủ trương, thấu hiểu và nhanh chóng nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhờ đó đến nay, một số mặt bằng đã thi công cơ bản xong, đem lại diện mạo khang trang, sạch đẹp và phù hợp quy hoạch. Bên cạnh 143 hộ chấp hành nghiêm túc chủ trương cua nhà nước, nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đến nay vẫn còn 16 hộ nhận thức chưa đầy đủ, chây ỳ, chưa tuân thủ theo quy định của nhà nước và chưa nhận tiền đền bù, trong đó Hoằng Đạo có 8/73 hộ gồm: hộ gia đình bà Nguyễn Huy Cương; bà Huỳnh Thị Tuyết, bà Nguyễn Thị Huê; ông Lê Doãn Toán; ông Nguyễn Xuân Giáp; ông Mai Duy Tuấn; ông Nguyễn Đình Nghĩa; bà Nguyễn Thị Sử. Xã Hoằng Ngọc có 2/75 hộ gồm gia đình bà Lê Thị Lý; bà Lê Thị Dạn. Xã Hoằng Tiến có 6/11 hộ gồm gia đình bà Lê Thị Nhự; ông Lê Chân Bình; ông Bùi Đình Lạc; ông Lê Minh Hòa; ông Lê Quang Minh; ông Trương Phú Ngạc. Đa số các hộ chưa nhận tiền đền bù đều cho rằng giá đền bù thấp, đề xuất được đổi vị trí đất đẹp và mua lại đất đó bằng giá đất gốc. Tất cả những đề xuất này đều không chính đáng và không chấp hành đúng chủ trương của nhà nước về đền bù đất tái định cư.
Tại hội nghị này, các xã Hoằng Đạo, Hoằng Tiến và Hoằng Ngọc đã báo cáo tiến độ, khó khăn vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt dự án: đầu tư, xây dựng các khu tái định cư ở các xã Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc và Hoằng Đạo để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường từ quốc lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, đề xuất giải pháp thực hiện. Trên cơ sở báo cáo của xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến và qua nắm bắt trong quá trình chỉ đạo thực hiện tại cơ sở, các thành viên hội đồng giải phóng mặt bằng huyện và trưởng các phòng, ngành có liên quan, đã phát biểu đóng góp ý kiến về giải pháp thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thiện giải phóng mặt dự án: đầu tư, xây dựng các khu tái định cư ở các xã Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc và Hoằng Đạo để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường từ quốc lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo và kết luận hội nghị.JPG
Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo và kết luận hội nghị

Sau khi lắng nghe các ý kiến phản ánh và đề xuất của xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến, Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nêu lên tầm quan trọng của thực hiện dự án: Đầu tư xây dựng khu tái định cư tại 3 xã Hoằng Đạo, Hoằng Tiến và Hoằng Ngọc để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường từ quốc lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến. Ghi nhận đánh giá cao sự vào cuộc của các thành viên Hội đồng giải phóng mặt bằng đạt kết quả trong thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án. Nhất là ghi nhận tinh thần tiên phong chấp hành nghiêm chủ trương của nhà nước, sớm nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công của 143 hộ dân. Đối với 16 hộ dân chưa nhận tiền đền bù và có những đề xuất chưa thỏa đáng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã tiếp tục tuyên truyền, động viên các hộ chấp hành nghiêm quy định của nhà nước về chính sách đền bù đất giải phóng mặt bằng. Những đề xuất và yêu cầu không chính đáng cần phải cương quyết xử lý nghiêm theo quy định; Giao cho Phòng tư pháp nghiên cứu, hoàn chỉnh hồ sơ, các thủ tục và sẽ tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật đối với các hộ dân cố tình không chấp hành quy định của nhà nước./.

Thế Khải – Trung tâm VH, TT, TT&DL huyện
208983