UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ xây dựng chợ kinh doanh ATTP năm 2020 theo tiêu chuẩn Việt Nam 11856:2017.

Đăng lúc: 17:19:19 07/02/2020 (GMT+7)

Ngày 6/2/2020, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ xây dựng chợ kinh doanh ATTP năm 2020 theo tiêu chuẩn Việt Nam 11856:2017.

Đồng chí Lê Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện dự, chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có đại diện các phòng: KTHT, y tế, NN&PTNT và chuyên viên phụ trách ATTP huyện; Phía xã có Chủ tịch UBND, công chức phụ trách về chợ ATTP, Giám đốc doanh nghiệp, HTX, Trưởng BQL chợ và đại diện tổ giám sát ATTP tại chợ thuộc các xã được giao chỉ tiêu hoàn thành chợ kinh doanh ATTP năm 2020, gồm: Hoằng Đông, Hoằng Ngọc, Hoằng Thanh, Hoằng Trường, Hoằng Hải, Hoằng Cát, Hoằng Giang, Hoằng Hà, Hoằng Phú, Hoằng Kim, Hoằng Đức, Hoằng Trinh, Hoằng Xuân, Hoằng Hợp, Hoằng Châu, Hoằng Quý, thị trấn Bút Sơn.

1. Toàn cảnh hội nghị.jpg

Theo đánh giá tại hội nghị, năm 2019, huyện Hoằng Hoá đã rất tích cực trong xây dựng các chợ kinh doanh ATTP theo tiêu chuẩn 11856:2017. Đến hết năm 2019, huyện đã có 12 chợ thuộc gồm: chợ chùa Gia xã Hoằng Phượng, chợ Thị tứ xã Hoằng Trung, chợ Quỳ Chử xã Hoằng Quỳ, chợ Chùa Trào xã Hoằng Lưu, chợ Đền xã Hoằng Thắng, chợ Chùa Giữa xã Hoằng Đạt, chợ Hôm Sung xã Hoằng Đồng, chợ mới Lam xã Hoằng Trạch, chợ Bến xã Hoằng Phụ, chợ Quăng xã Hoằng Lộc, chợ Nghè xã Hoằng Thịnh và chợ Bút – thị trấn Bút Sơn xây dựng thành công chợ kinh doanh ATTP theo TCVN 11856:2017; Các chợ đang hoạt động, thực hiện nâng cấp cải tạo tại chỗ đối với 8 chợ tại các xã: Hoằng Tiến, Hoằng Đức, Hoằng Kim, Hoằng Hợp, Hoằng Châu, Hoằng Hải, Hoằng Thanh, Hoằng Quý; thực hiện di dời sang vị trí mới 9 chợ thuộc các xã: Hoằng Giang, Hoằng Ngọc, Hoằng Xuân, Hoằng Phú, Hoằng Cát, Hoằng Hà, Hoằng Đông và Hoằng Trường; Xoá bỏ 2 chợ gồm chợ Gòng – thị trấn Bút Sơn và chợ Hải Sản xã Hoằng Châu.
Tại hội nghị, đại diện Phòng KTHT đã hướng dẫn việc đánh giá các tiêu chí chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá theo TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh ATTP. Theo TCVN 11856:2017 đưa ra yêu cầu và phương pháp đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm với 3 nhóm tiêu chí: Nhóm tiêu chí thứ nhất – các yêu cầu chung với 10 tiêu chí cụ thể như vị trí, địa điểm, thiết kế, hệ thống chiếu sáng, yêu cầu về nước sử dụng trong chợ và hệ thống thoát nước, kho, khu vực bảo quản thực phẩm, khu bán gia cầm sống và khu giết mổ gia cầm, yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, yêu cầu về nhà vệ sinh và một số yêu cầu khác; Nhóm tiêu chí thứ 2 – yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ với 8 tiêu chí cụ thể như yêu cầu chung đối với tất cả cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ, đối với cơ sử kinh doanh sản phẩm động vật, đối với cơ sở bán thuỷ hải sản tươi sống, đối với cơ sở kinh doanh rau, củ, quả...vv, yêu cầu truy xuất nguồn gốc; Nhóm tiêu chí thứ 3 – yêu cầu đối với tổ chức quản lý chợ và các yêu cầu khác.
Hội nghị cũng đã được nghe triển khai công văn số 108/UBND – KT&HT ngày 17/1/2020 về việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành công thương năm 2020 trên địa bàn.
Ý kiến tại hội nghị, các phòng, ngành liên quan và các xã đã tập trung nêu bật những kết quả đạt được trong xây dựng chợ kinh doanh ATTP; những khó khăn tồn tại trong quá trình thực hiện và đóng góp những giải pháp nhằm xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm, xây dựng cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn.

2. Đồng chí Lê Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, trên cơ sở lắng nghe những đánh giá, đề xuất những nội dung công việc phải thực hiện về đầu tư xây dựng các hạng mục và hồ sơ chợ theo TCVN 11856:2017; kết quả thực hiện và thời gian hoàn thành các tiêu chí của các xã được giao chỉ tiêu hoàn thành chợ kinh doanh an toàn thực phẩm, phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: Việc thực hiện mô hình chợ kinh doanh ATTP đạt TCVN 11856:2017 là một chỉ tiêu quan trọng trong các chỉ tiêu phát triển KTXH của huyện. Triển khai thực hiện mô hình chợ kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn là bước đầu hình thành các chợ hàng hoá nông sản, thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc, cung ứng cho người tiêu dùng sản phẩm nông sản, thực phẩm đảm bảo ATTP. Chính vì vậy, để hoàn thành chỉ tiêu huyện giao về chợ kinh doanh ATTP năm 2020, các xã cần nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc thực hiện để đảm bảo theo kế hoạch, trong đó, tập trung rà soát các tiêu chí đã đạt, các tiêu chí chưa đạt theo TCVN 11856:2017, khẩn trương triển khai thực hiện các tiêu chí chưa đạt yêu cầu, hoàn thiện hồ sơ để được trình công nhận chợ kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn theo công văn số 51/UBND – NN&PTNT ngày 10/1/2020 của UBND huyện, phấn đấu hoàn thành trong thời gian trước ngày 30/3/2020; Gắn thực hiện các tiêu chí về chợ ATTP với việc thực hiện tiêu chí xã ATTP, thời gian xong trước 30/6/2020; Giao cho Phòng KT&HT phối hợp chặt chẽ với Phòng NN&PTNT ưu tiên thời gian hoàn chỉnh các thủ tục về chợ ATTP đối với các xã đã hoàn thiện hồ sơ về các chỉ tiêu chợ kinh doanh an toàn thực phẩm năm 2020.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL
209193