Hội nghị tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm Nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2020

Đăng lúc: 19:00:00 19/11/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 19/11/2020, tại hội trường UBND huyện, Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Hoằng Hóa tổ chức tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm Nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2020.

Toàn cảnh lớp tập huấn.jpg
Toàn cảnh lớp tập huấn
 Dự chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thành viên ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện; phía xã có các đồng chí Chủ tịch UBND; công chức Lao động – TBXH, Văn phòng - thống kê 37 xã, thị trấn.
lãnh đạo phòng LĐ TBXH triển khai kế hoạch tại hn.jpg
lãnh đạo phòng LĐ TBXH triển khai kế hoạch tại hn

Trong thời gian 1 buổi, các đại biểu được  hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2020 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, hướng dẫn về quy trình điều ra, rà soát và cách cập nhật phiếu vào hệ thống phần mềm quản lý thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo theo các bước, trong đó chú trọng hướng dẫn cụ thể về quy trình điều tra, rà soát, cũng như cách sử dụng các mẫu, biểu phiếu, cách điều tra thông tin, lập biên bản họp rà soát kết quả, phân loại hộ nghèo và quy trình thẩm định, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định chính xác số hộ nghèo, cận nghèo và xác định sơ bộ hộ có mức sống trung bình năm 2020. Theo kế hoạch, trong thời gian từ ngày 10/11 đến hết ngày 30/12/2020, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đối tượng là các hộ gia đình đang sinh sống và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn. Các xã, thị trấn thực hiện việc rà soát thông qua phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo.

đồng chí Lê Văn Phúc - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ huyện ủy -Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác điều tra, rà soát hộ nghèo. Đây là nhiệm vụ mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Vì vậy đề nghị cán bộ tập huấn tiếp thu nghiêm túc, nắm vững nghiệp vụ điều tra, áp dụng và triển khai thực hiện ngay điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều năm 2020 đảm bảo chính xác, đúng quy trình, đối tượng, đúng tiến độ thời gian và báo cáo kết quả sơ bộ về Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện. Kết quả điều tra, rà soát là cơ sở cho việc đánh giá mục tiêu giảm nghèo, là căn cứ để thực hiện chế độ chính sách. Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được thực hiện trực tiếp với từng hộ dân theo đúng phương pháp, quy trình, đúng thời gian quy định; bảo đảm công khai, dân chủ, có sự tham gia của người dân và dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, giám sát của Mặt trận Tổ quốc và sự tham gia của chính quyền, phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân địa phương./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện