Hoằng Hoá: Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2020

Đăng lúc: 07:00:00 11/12/2020 (GMT+7)

Ngày 10/12/2020, tại phòng họp HĐND, UBND huyện Hoằng Hoá đã tổ chức hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2/2020.

Đồng chí Lê Hồng Quang – TVHU - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị; tham gia hội nghị có các thành viên hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện và đại diện các cơ sở sản xuất.

Ảnh 1.jpg

4 sản phẩm tham gia xếp hạng OCOP đợt này gồm: nước mắm bà Hoan thôn Bắc Sơn xã Hoằng Phụ, dưa vàng Nhungfarms thuộc hộ ông Nguyễn Phú Công xã Hoằng Thắng, dưa hấu đồng quê của HTX DVNN xã Hoằng Thắng và dưa Kim hoàng hậu HĐ của HTX DVNN công nghệ cao xã Hoằng Đạt.

Dựa trên bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm tại quyết định số 1048/QĐ – TTg ngày 21/8/2019 của chính phủ với 3 phần chính, gồm: các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, gồm tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm và sức mạnh cộng đồng; các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị gồm tiếp thị và câu chuyện về sản phẩm; các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm gồm tiêu chí cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế. Các sản phẩm tham gia chương trình OCOP thuộc 6 ngành hàng: thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm – nội thất – trang trí; dịch vụ, du lịch nông thôn, bán hàng. Phân hạng sản phẩm chương trình OCOP căn cứ vào kết quả đánh giá theo bộ tiêu chí với 5 hạng;  Quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia làm 3 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương.

Ảnh 2.jpg

Tại hội nghị, hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã tập trung phân tích, đánh giá, xếp loại các sản phẩm nước mắm bà Hoan thôn Bắc Sơn xã Hoằng Phụ, dưa vàng Nhungfarms thuộc hộ ông Nguyễn Phú Công xã Hoằng Thắng, dưa hấu đồng quê của HTX DVNN xã Hoằng Thắng và dưa kim hoàng hậu HĐ của HTX DVNN công nghệ cao xã Hoằng Đạt.

Ảnh 3.jpg

Qua phân tích và đánh giá, các thành viên hội đồng thống nhất cao xếp hạng sản phẩm nước mắm bà Hoan xã Hoằng Phụ xếp hạng sản phẩm 4 sao; sản phẩm dưa kim hoàng hậu HĐ của HTX DVNN CNC xã Hoằng Đạt, dưa vàng Nhungfarms thuộc hộ ông Nguyễn Phú Công xã Hoằng Thắng và sản phẩm dưa hấu đồng quê của HTX DVNN xã Hoằng Thắng xếp hạng 3 sao.

Sau xếp hạng sản phẩm tại huyện, sản phẩm nước mắm bà Hoan, dưa Kim hoàng hậu HĐ, dưa vàng và dưa hấu đồng quê của Hoằng Hoá sẽ tiếp tục bảo vệ sản phẩm và tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm tại Hội đồng đánh giá – xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Những sản phẩm được cấp sao OCOP là những sản phẩm có uy tín, chất lượng và là cơ sở để giúp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, HTX phát triển, góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

204340