Hội nghị thẩm định hồ sơ và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí “xã an toàn thực phẩm” tại các xã Hoằng Cát, Hoằng Hà và Hoằng Hải.

Đăng lúc: 15:40:48 17/12/2020 (GMT+7)

Ngày 16/12/2020, tổ thẩm định xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh do đồng chí Hà Văn Giáp - Phó Chánh văn phòng Điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh làm Tổ trưởng đã về thẩm định các tiêu chí xã an toàn thực phẩm tại các xã Hoằng Cát, Hoằng Hà và Hoằng Hải.

1. Tổ thẩm định làm việc tại xã Hoằng Cát.jpg
Tổ thẩm định làm việc tại xã Hoằng Cát

Làm việc với tổ thẩm định có đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng thành viên văn phòng điều phối ATTP huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội các xã thẩm định lần này.

2. Kiểm tra bếp ăn trường mầm non xã Hoằng Cát.jpg
Kiểm tra bếp ăn trường mầm non xã Hoằng Cát

Trước khi bước vào buổi thẩm định, đoàn đã đi kiểm tra các chợ, cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, các cơ sở giết mổ, bếp ăn tập thể trường các mầm non trên địa bàn 3 xã.
Theo báo cáo kết quả tự đánh giá việc thực hiện các tiêu chí xã ATTP của UBND xã Hoằng Cát, Hoằng Hà và Hoằng Hải: UBND các xã đã thành lập Ban chỉ đạo quản lý về vệ sinh ATTP; thành lập, kiện toàn Ban nông nghiệp quản lý vệ sinh ATTP xã; thành lập các tổ giám sát cộng đồng thôn; ban hành quy chế hoạt động, kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo, Ban nông nghiệp, tổ giám sát; phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban chỉ đạo, Ban nông nghiệp và tổ giám sát cộng đồng thôn, đồng thời ban hành nội dung các kế hoạch để thực hiện. Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết 04- NQ/TU và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan ban ngành của tỉnh, huyện về đảm bảo công tác VSATTP, đến nay, đã tạo chuyển biến rõ nét, sự đồng thuận và quyết tâm cao của hệ thống chính trị về công tác đảm bảo VSATTP. Công tác tác tuyên truyền được các xã triển khai sâu rộng trên địa bàn, đã phát huy hiệu quả, nhận thức trách nhiệm của các chủ cơ sở và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng cao. Các cơ sở đã thực hiện tốt việc ký cam kết đảm bảo ATTP, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được nâng cấp cải tạo đáp ứng đủ điều kiện ATTP; nhiều sản phẩm nông lâm nghiệp thủy sản được giám sát và cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ; công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được tăng cường.

3. Tổ thẩm định làm việc tại xã Hoằng Hà.jpg
Tổ thẩm định làm việc tại xã Hoằng Hà

Với việc tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp cùng sự tập trung vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác VSATTP, theo báo cáo của địa phương, đến nay các xã Hoằng Cát, Hoằng Hà và Hoằng Hải đã đạt 4/4 nhóm tiêu chí gồm: chỉ đạo điều hành; thông tin, tuyên truyền, tập huấn; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định; kiểm tra xử lý vi phạm với 16/16 nội dung đã đạt về xã ATTP.

4. Thành viên tổ thẩm định phát biểu, góp ý tại buổi làm việc.jpg
Thành viên tổ thẩm định phát biểu, góp ý tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo các địa phương, thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực tế tại một số mô hình trên địa bàn các xã, thành viên trong tổ thẩm định của tỉnh cơ bản đều thống nhất cao với kết quả tự đánh giá của địa phương, đồng thời các thành viên trong tổ cũng làm rõ thêm một số hạn chế cần khắc phục như: các địa phương cần chỉnh sửa lại một số lỗi về số liệu trong báo cáo và hồ sơ cho phù hợp; Rà soát lại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, cập nhật chính xác vào phần mềm Kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hoá; tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP tại đám hiếu, hỉ trên địa bàn…

Với tinh thần làm việc khẩn trương và nghiêm túc, các thành viên trong tổ thẩm định của tỉnh đã thống nhất, đề nghị công nhận các xã Hoằng Cát, Hoằng Hà, Hoằng Hải đạt xã ATTP năm 2020.

5. Đồng chí Hà Văn Giáp - Phó Chánh Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.jpg

Phát biểu tại buổi thẩm định, đồng chí Hà Văn Giáp - Phó Chánh Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của mỗi địa phương trong công tác bảo đảm VSATTP. Đồng thời nhấn mạnh, VSATTP liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân vì thế các địa phương cần phải tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để duy trì và nâng cao kết quả đã đạt được. Công việc này cần phải triển khai xuyên suốt, triệt để, nhất là trong tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác ATTP; Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã ATTP; bố trí kinh phí hỗ trợ công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra; nâng cao vai trò của tổ giám sát cộng đồng thôn, đặc biệt là vai trò của đồng chí trưởng thôn; thực hiện công tác sơ kết, tổng kết, đánh giá; Đối với văn phòng điều phối vệ sinh ATTP cấp huyện cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để các xã nâng cao tiêu chí xã ATTP.

Tổ thẩm định thống nhất tại thời điểm đánh giá, các xã Hoằng Cát, Hoằng Hà và Hoằng Hải đạt các tiêu chí về ATTP.

6. Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu cảm ơn.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu cảm ơn

Tại hội nghị thẩm định, đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn các thành viên trong tổ thẩm định của tỉnh, khẳng định huyện sẽ chỉ đạo các xã trên hoàn thiện các thủ tục hồ sơ trong thời gian sớm nhất gửi về Văn phòng Điều phối vệ sinh ATTP tỉnh để được công nhận xã đạt các tiêu chí xã ATTP năm 2020. Cùng với đó sẽ tăng cường công tác chỉ đạo các xã trên địa bàn huyện nâng cao các tiêu chí ATTP với các mục tiêu đảm bảo sự bền vững.

Được biết, các xã Hoằng Cát, Hoằng Hà và Hoằng Hải là những xã cuối cùng trên địa bàn huyện được tổ thẩm định xã đạt các tiêu chí ATTP tỉnh về thẩm định và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt các tiêu chí an toàn thực phẩm.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL