Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trồng giống lúa thuần mới TH8 tại xã Hoằng Cát.

Đăng lúc: 11:11:56 19/05/2021 (GMT+7)

Ngày 19/05/2021, Tại xã Hoằng Cát, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần mới TH8.

Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, lãnh đạo Công ty, các xã, thị trấn và các hộ dân tham gia mô hình.

Ảnh 1. Mô hình giống lúa thuần TH8.JPG
Mô hình giống lúa thuần TH8

Vụ chiêm xuân năm 2021, Công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Cát triển khai sản xuất mô hình giống lúa thuần mới năng xuất chất lượng cao TH8 để đánh giá về thời gian sinh trưởng, khả năng thích nghi và tính chống chịu sâu bệnh của giống làm cơ sở để thay thế dần các giống đang sản xuất hiện nay.

Ảnh 2. Các đại biểu đã đi thăm quan trực tiếp mô hình gieo cấy trình diễn 0,5ha lúa thuần TH8 tại xã Hoằng Cát..JPG

Tại hội thảo các đại biểu đã đi thăm quan trực tiếp mô hình gieo cấy trình diễn 0,5ha lúa thuần TH8 tại xã Hoằng Cát. Mô hình được Công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang hỗ trợ 100% lúa giống và tập huấn kỹ thuật sản xuất. Mô hình này được bà con nông dân áp dụng đúng quy trình hướng dẫn đến nay chuẩn bị cho thu hoạch.

Ảnh 3. Đại diện Công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang đã giới thiệu về nguồn gốc và đặc điểm của giống lúa thuần mới TH8.JPG

Tại hội thảo, đại diện Công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang đã giới thiệu về nguồn gốc và đặc điểm của giống lúa thuần mới TH8. Giống lúa thuần mới TH8 là giống lúa do Công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang nghiên cứu và chọn tạo, giống có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 120 - 125 ngày, vụ mùa từ 105 - 107 ngày. Qua quá trình theo dõi mô hình trình diễn giống lúa thuần mới năng xuất chất lượng cao TH8 cho thấy đây là giống lúa có tỷ lệ nảy mầm cao, khả năng đẻ nhánh tốt nên cho số rãnh hữu hiệu cao hơn các giống lúa khác, khả năng đẻ nhánh khỏe, dạng lá đứng, góc lá hẹp, khả năng chống đổ, chống chiệu sâu bệnh khá. Thích ứng nhiều vùng khí hậu, chiệu thâm canh, năng xuất trung bình từ 70 đến 75 tạ/ha. Hạt gạo dài, trong không bị bạc bụng, cơm mềm, ngon đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Như vậy có thể thấy năng suất của giống lúa thuần mới năng xuất chất lượng cao TH8 cao hơn hẳn so với giống địa phương bà con trong xã Hoằng Cát đang canh tác.

Thành công của mô hình trình diễn giống lúa thuần mới năng xuất chất lượng cao TH8 sẽ là tiền đề quan trọng để các cơ quan chuyên môn huyện Hoằng Hóa nghiên cứu, triển khai cho bà con nhân rộng mô hình, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân./.

Thế Khải – Trung tâm VHTTTT&DL