Huyện Hoằng Hoá xây dựng xã, thị trấn an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 14:28:24 02/11/2020 (GMT+7)

Thực hiện Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”, huyện Hoằng Hoá đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện các tiêu chí để xây dựng đạt chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP).

Ảnh 1.jpg

Năm 2020 là năm thứ 5 huyện thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU trong điều kiện gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đoạ quyết liệt của lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn, công tác quản lý nhà nước về ATTP đã được nâng lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng. UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo công tác này. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tổ chức các “phiên chợ truyền thông: nói không với thực phẩm bẩn”; đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức cho cán bộ phụ trách ATTP ở thôn, phố; triển khai cập nhật thông tin các cơ sở sản xuất kinh doanh cấp huyện, cấp xã quản lý trên hệ thống phần mềm quản lý nhà nước về ATTP.

Ảnh 2.jpg

Xác định vai trò quan trọng của người dân trong việc giám sát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), khi bắt tay xây dựng xã ATTP, Hoằng Hoá đã chú trọng thành lập các tổ giám sát cộng đồng thôn, khu phố về VSATTP. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 243 tổ giám sát cộng đồng thôn, phố về ATTP và 27 tổ giám sát chợ. Các tổ giám sát có trách nhiệm tuyên truyền, kiểm tra công tác bảo đảm VSATTP ở tất cả các lĩnh vực, đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng xác nhận nguồn gốc xuất xứ thực phẩm trên địa bàn cho các hộ nông dân. Sự ra đời của các tổ giám sát cộng đồng về VSATTP đã phát huy được vai trò quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong công tác quản lý VSATTP và huy động được sự vào cuộc tích cực của chính người dân để thực hiện việc kiểm tra, giám sát, góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn.

Ảnh 3.jpg

Bên cạnh các tổ giám sát cộng đồng thôn, tổ giám sát chợ, các tổ chức đoàn thể trong huyện cũng tích cực tham gia đảm bảo công tác ATTP. Điển hình là nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực của Hội LHPN đã thành lập các mô hình chi hội phụ nữ tự quản về VSATTP tại các xã, thị trấn. 100% thành viên trong mô hình đã thực hiện đúng cam kết các nội dung tự quản về VSATTP trong sản xuất, bảo quản, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cơ bản đảm bảo an toàn cho sản phẩm hàng hóa nông, lâm, hải sản do chị em sản xuất, kinh doanh; bước đầu tạo niềm tin cho người tiêu dùng; từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm, chuyển đổi hành vi, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về VSATTP.

Ảnh 4.jpg

Từ những đóng góp thiết thực của cộng đồng tham gia giám sát ATTP đã giúp các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm về ATTP, từ đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

Ảnh 5.jpg

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối vệ sinh ATTP huyện: Tính đến đầu tháng 11/2020, huyện Hoằng Hoá đã có thêm 26  xã, thị trấn được thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận “xã đạt tiêu chí xã ATTP”. Như vậy, đến nay, toàn huyện đã có 31/37 xã, thị trấn được thẩm định, công nhận xã đạt các tiêu chí xã ATTP, trong đó có 5 xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận “xã đạt tiêu chí xã ATTP” từ năm 2019, gồm: Hoằng Trinh, Hoằng Lộc, Hoằng Tân, Hoằng Đạo, Hoằng Đồng. 6 xã còn lại, gồm: Hoằng Châu, Hoằng Kim, Hoằng Hà, Hoằng Cát, Hoằng Hải và Hoằng Trường đang tích cực hoàn thiện các tiêu chí ATTP để được thẩm định trong thời gian tới, phấn đấu trong tháng 11/2020, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được thẩm định các tiêu chí xã ATTP.

Các xã, thị trấn đạt chuẩn ATTP phải đáp ứng được các tiêu chí về chuỗi giá trị sản phẩm an toàn, khu giết mổ tập trung an toàn, chợ an toàn thực phẩm, bếp ăn tập thể an toàn và cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn...Bên cạnh đó, các xã, thị trấn ATTP đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cho nhân dân về vệ sinh ATTP.

Tới đây, huyện Hoằng Hoá sẽ nhân rộng các mô hình ATTP trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của việc thực hiện các mô hình an toàn thực phẩm và chung tay vì chất lượng thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý an toàn thực phẩm cũng như tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến xã; phấn đấu đến hết năm 2020, các xã, thị trấn đạt các tiêu chí xã, thị trấn ATTP cơ bản đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL