Năm 2020, Hoằng Quỳ tiếp tục duy trì 140ha diện tích sản xuất lúa giống

Đăng lúc: 10:09:53 02/12/2020 (GMT+7)

Là xã có diện tích đất trồng lúa lớn với 575,7 ha, hàng năm, Đảng ủy, chính quyền và các HTX DVNN trên địa bàn xã Hoằng Quỳ đã luôn trăn trở và tự tìm lời giải cho việc sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết theo chuỗi giá trị bền vững nhằm mang lại lợi nhuận cao cho người dân, tạo thu nhập ổn định, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Vùng sản xuất lúa giống của HTX Quỳ Chử xã Hoằng Quỳ.jpg
Vùng sản xuất lúa giống của HTX Quỳ Chử xã Hoằng Quỳ

Theo đó, từ nhiều năm nay, HTX dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Quỳ Chử đã luôn là đơn vị dẫn đầu trong việc sản xuất lúa giống trên địa bàn xã. Từ năm 2009, địa phương đã tuyên truyền, vận động để có thể tập trung ruộng của các hộ không có đủ điều kiện làm NN về một vùng liền thửa 50 ha, tạo điều kiện thuận tiện cho HTX thuê lại sản xuất. HTX Quỳ Chử có trách nhiệm đứng ra thuê đất, làm dịch vụ, tìm nguồn liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm và tổ chức chỉ đạo sản xuất...HTX đã đứng ra tổ chức sản xuất giống lúa lai F1 theo chuỗi liên kết với các công ty lúa giống khu vực phía Bắc. Năng suất bình quân giống lúa lai F1 đạt từ 2,5-3 tấn/ha, giá thu mua dao động từ 25-28.000 đồng/kg. Riêng vụ mùa năm 2020, HTX liên kết với Trung tâm Giống NN Lào Cai để sản xuất lúa lai F1, tổ hợp giống NC270 với diện tích 30 ha, giá trị bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng là 29.000 đồng/kg; 20 ha còn lại sản xuất lúa thường. Cùng với 50ha sản xuất giống lúa lai F1 của HTX Quỳ Chử, tại Hoằng Quỳ vùng sản xuất giống lúa chất lượng cao RVT, Đài thơm 8 còn được thực hiện tại HTX Đông Khê, HTX Quỳ Chử. Diện tích sản xuất lúa giống toàn xã năm 2020 được duy trì với 140ha.

Việc thực hiện liên kết sản xuất lúa giống được duy trì nhiều năm qua tại xã Hoằng Quỳ đã hình thành nên những cánh đồng một giống lúa, tạo thuận lợi trong chỉ đạo điều hành, chăm sóc cũng như thu hoạch. Bên cạnh nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác, tham gia vào sản xuất lúa giống, xã viên còn có điều kiện tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trên đồng ruộng, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế rủi ro nên nông dân rất phấn khởi và yên tâm bám ruộng. HTX cũng có thêm nguồn thu từ dịch vụ liên kết bao tiêu sản phẩm để duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

206782