Trăn trở tìm kiếm đưa các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao về địa phương

Đăng lúc: 08:00:00 07/06/2021 (GMT+7)

Những năm qua, xã Hoằng Thắng đã có những phát triển ấn tượng trong sản xuất nông nghiệp. Giá trị vượt trội từ những vựa dưa, vựa bí hay vựa rau màu đã góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo, đời sống của người nông dân nơi đây. Trong sự chuyển động mạnh mẽ ấy, có “bàn tay” góp sức không nhỏ của các hội viên Hội Phụ nữ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tìm kiếm đưa các cây trồng mới có giá trị kinh tế về địa phương.

1. thu hoạch những lứa dưa cuối của vụ đầu tiên.jpg
Thu hoạch những lứa dưa cuối của vụ đầu tiên

Hợp tác xã (HTX) Rau củ quả an toàn xã Hoằng Thắng được thành lập tháng 4/2019 với 30 thành viên là những hội viên Phụ nữa trong xã tự nguyện tham gia hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng rau các loại, bán buôn rau quả, cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu sử dụng trong nông nghiệp.

Với tổng diện tích sản xuất khoảng 8ha, trong đó, dành khoảng 3 ha chuyên sản xuất rau, củ, quả. Tùy vào từng thời vụ, HTX lập kế hoạch đến từng thửa ruộng đảm bảo luôn có rau, củ, quả quay vòng đáp ứng yêu cầu cung ứng cho các hợp đồng đã ký kết. sau một thời gian đi vào hoạt động hợp tác xã đã mang lại kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Với phương châm luôn tìm kiếm nhân cấy các cây trồng mới phù hợp đồng đất cho năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao nâng cao thu nhập cho nông dân- cho thành viên hợp tác. Sau thành công sản phẩm dưa hấu đạt  chứng nhận Ocop, tháng 2/2021, hợp tác xã mạnh dạn phối hợp với TT ứng dụng  khoa học công nghệ  tỉnh đưa vào trồng cây dưa lê Hàn Quốc. Dòng dưa mới tại thị trường tỉnh Thanh. Vụ đầu được trồng với diện tích gần 2 ha với 30 hộ tham gia. Là vụ đầu tiên nên được hỗ trợ về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật  và được hướng dẫn  kỹ thuật, quy trình chăm sóc. Sau 75 ngày, cây dưa Lê Hàn Quốc trên đồng đất Hoằng Thắng do các thành viên hợp tác xã nông nghiệp sạch do Phụ nữ làm chủ thực hiện đã cho trái ngọt. Tuy nhiên, để có kết quả bước đầu ban chủ nhiệm,trải qua không ít thăng trầm: do vụ đầu đưa vào nên chưa tính hết được yếu tố thời tiết, cũng như kỹ thuật chăm bón của mỗi hộ không đồng đều nên có sự thâm hụt về cây giống, 1 số diện tích  phải trồng lại, trồng bổ sung… tới độ thu hoạch bên cạnh yếu tố là loại quả mới nên người dân  hoài nghi trong khi đó, thời điểm dưa được thu hoạch đúng vào dịp bùng phát đợt thứ tư  về Covid- 19. Nên hợp tác xã, đại diện hội Phụ nữ và hộ trồng dưa đối mặt với vấn đề tiêu thụ  sản phẩm,  đơn hàng hiếm hoi cũng báo hủy. Trước thách thức lớn về bài toán đầu ra cho sản phẩm Dưa Lê – Hàn Quốc vụ đầu đưa vào trồng thử nghiệm,  đại diện hợp tác xã đứng ngồi không yên, bà con nông dân hoài nghi đang lúc cam go lo chống dịch Covid 19- lo chuẩn bị bầu cử buộc các đồng chí  mà tiên phong là vai trò của thường vụ hội phụ nữ xã phải bằng mọi mối quan hệ bạn bè, người  thân huy động tiêu thụ. Thậm chí xác định lỗ cả chi phí tiền xe cộ cho thương lái… và cuối cùng có 1 bạn hàng tại Hà nội  đã mạnh dạn dang tay sẵn sàng cùng chia sẻ. Khi vào tận nơi được trải nghiệm sản phẩm dưa ngay tại ruộng, sau khi tét thử độ đường, chất lượng mẫu mã thương lái đã thay đổi quyết định  thu mua bao tiêu  gần như toàn bộ lứa dưa cho bà con nông dân. Đến nay, vụ dưa lê Hàn Quốc đầu tiên của các thành viên hợp tác xã nông nghiệp do phụ nữ Hoằng Thắng đảm nhận đã đang được lan tỏa và từng bước được người tiêu dùng trên địa bàn huyện, tỉnh và các siêu thị tại Hà nội chấp thuận.

2..jpg

Trải qua không ít vất vả của vụ đầu tiên, có thể khẳng định cây Dưa Lê- Hàn Quốc đã có thể bén rễ và nhân rộng tại địa bàn xã Hoằng Thắng.

Chị Hoàng Thị Tình một trong số hộ trồng dưa Lê Hàn Quốc phấn khởi chia sẻ: Là vụ đầu tiên nhưng gia đình chị đã mạnh dạn trồng trên diện tích 3sao. Bước đầu đặc biệt, khi chuẩn bị  Dưa cho thu hoạch, gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm,đầu ra không có, đứng ngồi không yên; chúng tôi không chỉ lo lắng  hoài nghi ban chủ nhiệm Họp tác xã với mô hình này nhưng đến nay, đã thu hoạch những quả của lứa cuối. Thu hoạch đến đâu tiêu thụ được đến đó. Cảm thấy phấn khởi hơn. Tính ra, trừ chi phí mỗi sào dưa lê cho thu nhập 5 triệu đồng còn cao hơn  trồng dưa hấu như lâu nay.

3. và dưa chuẩn bị lên kệ của siêu thị để đến với người tiêu dùng.jpg
và dưa chuẩn bị lên kệ của siêu thị để đến với người tiêu dùng

Lợi nhuận  bước đầu từ mô hình cây dưa Lê- Hàn Quốc, là tín hiệu đáng mừng trong sản xuất nông nghiệp sạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao trên mảnh đất Hoằng Thắng. Thực tế, việc nhân rộng những mô hình mới  sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu phải tính toán đến đầu ra sản phẩm, bởi đây là mặt hàng rau củ có giá trị cao nhưng thời gian thu hoạch ngắn, chi phí đầu tư lại tương đối lớn. Nên cần có sự chung sức, đồng lòng của Ban chủ nhiệm  hợp tác xã, các thành viên hợp tác,  sự quan tâm của chính quyền địa phương để tính đến việc xây dựng thương hiệu dưa lê Hàn quốc để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện sản phẩm và tiếp cận được những thị trường khó tính trong tương lai./.

Tuyết mai: Trung tâm văn hóa TTTT và DL

204988