Lễ viếng, tiễn đưa liệt sĩ, Đại tá Lê Văn Quế tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hoằng Hóa

Đăng lúc: 17:10:00 23/10/2020 (GMT+7)

Sáng 23/ 10/2020, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hoằng Hóa đã diễn ra lễ viếng liệt sĩ, Đại tá Lê Văn Quế - Trưởng phòng Hậu Cần - Kỹ thuật, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả lụt lụt ngày 18/ 10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Tỉnh Quảng Trị).

Tham dự lễ viếng có đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh gồm các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Bá Oai - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại tá Lê Văn Diện - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, Quân khu 4; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội. Phía huyện có đồng chí Lê Xuân Thu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đoàn Thị Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thực trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; các đồng chí Trưởng, Phó các Ban, Phòng, ngành, đoàn thể huyện; toàn thể cán bộ, công chức, người lao động cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn huyện cùng hàng ngàn người dân

Khoảng 1 giờ sáng 18/10/2020, một phần quả núi phía sau nhà bất ngờ sạt lở, đổ xuống các gian nhà ở của Đoàn KT-QP 337 tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Vụ lỡ đất đã khiến 22 người bị vùi lấp, 5 người may mắn được cứu ra. Trong số 22 người bị vùi lấp có 4 sĩ quan, 10 Quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ. Các quân nhân này vừa thực hiện nhiệm vụ tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 7 người dân xã Hướng Việt bị mất liên lạc khi đi làm rẫy về. Trong số 22 người bị vùi lấp có Đại tá Lê Văn Quế, sinh năm 1971 tại thôn 1 xã Hoằng Trinh. Tháng 9/1990, anh lên đường nhập ngũ rồi tiếp tục theo học để tiếp nối con đường quân sự chuyên nghiệp và công tác cho đến nay. Trước khi ra đi, anh giữ chức vụ Trưởng phòng Hậu Cần - Kỹ thuật, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, Quân khu 4.  Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp với lực lượng của địa phương huy động lực lượng, phương tiện vào khu vực xảy ra vụ sạt lở để tìm kiếm, cứu nạn. Đồng thời, cử đoàn công tác vào hiện trường để chỉ đạo, triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn nhanh nhất. Công tác tìm kiếm diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng bằng tình cảm, trách nhiệm với đồng chí, đồng đội các lực lượng đã làm việc xuyên trưa, tranh thủ từng phút, từng giờ để đưa đồng đội về với gia đình. Ngày 20/10, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Ghi nhận sự hy sinh quên mình vì Nhân dân, vì Tổ quốc của Đại tá Lê Văn Quế, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phê tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ quyết định truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công”.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, đồng chí lê Xuân Thu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với người thân gia đình liệt sĩ, Đại tá Lê Văn Quế. Đồng chí đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đại tá Lê Văn Diện - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đồng chí Lê Xuân Thu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoằng Hóa cũng đã xúc động ghi vào sổ tang những dòng chữ tự hào về sự hy sinh anh dũng của Anh trong việc giúp nhân dân trong việc giúp hậu quả lũ lụt. Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc, các lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Hoằng Hóa nói riêng đã tự hào về sự hy sinh của Anh trong việc giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt...”. Sau lễ viếng, đông đảo cán bộ, Nhân dân đã đưa tiễn liệt sĩ, Đại úy Lê Văn Quế về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hoằng Hóa./.

Thế Khải – Trung tâm VHTT, TT&DL huyện

Một số hình ảnh lễ viếng, tiễn đưa liệt sỹ, Đại tá Lê Văn Quế tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hoằng Hóa

Ảnh 1.JPG

Ảnh 2.JPG