Hội nghị thông qua phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa tại xã Hoằng kim.

Đăng lúc: 15:57:06 08/10/2020 (GMT+7)

Ngày 08/10/2020, tại phòng họp tầng 2, Cơ quan UBND huyện, UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức Hội nghị thông qua phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa tại xã Hoằng Kim.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng các đồng chí thành viên trong Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện; Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện; Trưởng các phòng: Kinh tế hạ tầng, Tài chính - kế hoạch huyện; Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư - xây dựng huyện. Phía xã Hoằng Kim có các đồng chí Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng các đoàn thể xã, Trưởng công an xã, Chỉ huy trưởng quân sự xã; Công chức địa chính – xây dựng xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 2 Nghĩa Trang xã Hoằng Kim.

Ảnh 1. Toàn cảnh hội nghị.JPG
Toàn cảnh hội nghị

Căn cứ Quyết định số 1085/QĐ-UBND ngày 11/04/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa và Quyết định số 5450/QĐ-UBND ngày 06/10/2017 của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND và các tổ chức chính trị - xã hội xã Hoằng Kim đã cùng với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng huyện tích cực, tập trung tuyên truyền, vận động, giải thích chủ trương, mục đích, ý nghĩa của dự án để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất đai, bị ảnh hưởng bởi dự án, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Căn cứ số 7561/QĐ-UBND ngày 05/12/2019 của UBND huyện về thu hồi đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân xã Hoằng Kim để thực hiện dự án: Cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa. Đa số các hộ gia đình, cá nhân thống nhất với chủ trương  thực hiện dự án của nhà nước, 109/115 hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền bồi thường, bàn giao đất. Tuy nhiên đến nay, vẫn còn 6 hộ gia đình thuộc thôn 2 Nghĩa Trang, xã Hoằng Kim gồm gia đình ông Nguyễn Văn Thực; ông Nguyễn Văn Hùng; bà Vũ Thị Dần; ông Phạm Công Từ; bà Lê Thị Thanh; bà Nguyễn Thị Cầu vẫn cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND huyện. Sau nhiều lần Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện, Ban thực hiện cưỡng chế huyện và cấp ủy - chính quyền xã Hoằng Kim gặp gỡ, tuyên truyền, thuyết phục. Tuy nhiên đến nay, vẫn còn 6 hộ gia đình trên thuộc thôn 2 Nghĩa Trang, xã Hoằng Kim vẫn cố tình trầy ì, không nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án: Cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa tại xã Hoằng Kim. Do đó, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 06 hộ gia đình tại thôn 2 Nghĩa Trang Hoằng Kim do không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện trước đó, để nhanh chóng bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án

Ảnh 2. Đồng chí Nguyễn Văn Tiệm - Trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện triễn khai phương án cưỡng chế tại hội nghị.JPG

Tại hội nghị đã thông qua quyết định về việc kiện toàn Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của 06 hộ gia đình gồm Nguyễn Văn Thực; Nguyễn Văn Hùng; Vũ Thị Dần; Phạm Công Từ; Lê Thị Thanh; Nguyễn Thị Cầu đều thuộc thôn 2 Nghĩa Trang, xã Hoằng Kim; Phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế và thông qua Thông báo cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp đối với 06 hộ gia đình nói trên. Để thực hiện tốt việc cưỡng chế đất nông nghiệp đảm bảo quy định hiện hành, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp đã xây dựng phương án cụ thể, phân công nghiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; lực lượng tham gia cưỡng chế được chia thành 08 tổ, chuẩn bị đầy đủ  điều kiện cho việc thực hiện cưỡng chế. Thời gian thực hiện cưỡng chế vào ngày 13/10/2020 tại xã Hoằng Kim. Đặc biệt ngay sau hội nghị vào ngày 08/10/2020,  Tổ tuyên truyền tiếp tục tuyên truyền, vận động đã trực tiếp đến nhà 06 hộ gia đình chưa bàn giao đất nông nghiệp để tuyên truyền, vân động các hộ chấp thuận bàn giao đất nông nghiệp và nhận đền bù theo quy định, đồng thời gửi thông báo cưỡng chế đến các hộ. Thông báo cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp đối với 06 hộ gia đình xã Hoằng Kim được thông báo công khai.

Ảnh 3. Đồng chí Lê Hồng Quang - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận tại hội nghị.JPG

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, bàn phương án cụ thể cưỡng chế thu hồi đất đối với 06 hộ gia đình tại xã Hoằng Kim do không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện liên quan đến dự án: Cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa. Theo phương án thảo luận tại cuộc họp và kết luận của đồng chí Lê Hồng Quang – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu các thành viên Ban cưỡng chế; các ban, ngành, đoàn thể có liên quan; xã Hoằng Kim tiếp tục tuyên truyền, vận động 06 hộ chấp thuận phương án đền bù bàn giao đất nông nghiệp. Đồng thời mời tiếp tục mời các hộ gia đình tại xã Hoằng Kim vận động lần cuối; Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện phối hợp với xã Hoằng Kim triển khai phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị và các thành viên tham gia cưỡng chế; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc; lập chốt bảo vệ; bố trí lực lượng đảm bảo tham gia cưỡng chế, dự kiến một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp giải quyết,… nhằm bảo đảm việc thực hiện cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng quy định để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, nhằm đảm bảo tiến độ  thực hiện dự án. Đồng thời hoàn thiện các văn bản, hồ sơ theo quy định của pháp luật có liên quan và sẽ tổ chức cưỡng chế tại xã Hoằng Kim vào ngày 13/10/2020  tới./.

Thế Khải – Trung tâm VHTT, TT&DL huyện