Thông báo chủ trương và các văn bản có liên quan đến việc thu hồi đất Dự án tuyến đường bộ ven biển Nga Sơn – Hoằng Hoá và dự án tuyến đường bộ ven biển Hoằng Hoá – Sầm Sơn, đoạn Quảng Xương – Tĩnh Gia (đoạn qua địa bàn xã Hoằng Ngọc).

Đăng lúc: 05:24:07 06/11/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 5/11/2020, tại hội trường UBND xã Hoằng Ngọc, Hội đồng BT, HT & TĐC huyện đã phối hợp với UBND xã Hoằng Ngọc tổ chức hội nghị thông báo chủ trương và các văn bản có liên quan đến việc thu hồi đất Dự án tuyến đường bộ ven biển Nga Sơn – Hoằng Hoá và dự án tuyến đường bộ ven biển Hoằng Hoá – Sầm Sơn, đoạn Quảng Xương – Tĩnh Gia (đoạn qua địa bàn xã Hoằng Ngọc).

1. Toàn cảnh hội nghị.jpg
 Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Lê Hồng Quang – TVHU – Phó Chủ tịch TT UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng BT, HT&TĐC huyện dự, chỉ đạo hội nghị. Tham gia hội nghị có thành viên Hội đồng BT, HT&TĐC huyện; Thường trực Đảng uỷ - HĐND – UBND, Uỷ ban MTTQ xã, trưởng, phó các tổ chức chính trị xã hội xã Hoằng Ngọc; Bí thư các chi bộ, trưởng các Ban công tác mặt trận, trưởng thôn nơi có dự án đi qua và  187/196 hộ dân xã Hoằng Ngọc chịu ảnh hưởng bởi dự án.

Tại hội nghị, đại diện hội đồng BT, HT&TĐC huyện đã thông qua Nghị quyết số 248/NQ – HĐND ngày 15/6/2020 của HĐND tỉnh Thanh Hoá về quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển Nga Sơn – Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá; Quyết định số 4500 ngày 22/10/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá; Quyết định số 649/QĐ – TTg ngày 18/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển Hoằng Hoá – Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương – Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BOT; Thông báo các quyết định số 6250, số 6251/QĐ – UBND ngày 21/9/2020 của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá về việc thành lập Hội đồng BT, HT&TĐC huyện để thực hiện các dự án nêu trên.

Theo đó, dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đoạn Nga Sơn - Hoằng Hoá sẽ được đầu tư theo hình thức đầu tư công, với tổng chiều dài tuyến 23,75 km, đi qua 3 huyện: Nga Sơn, Hậu Lộc và Hoằng Hoá. Tuyến đường đạt tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ 80km/giờ. Dự án dự kiến khởi công tháng 3/2021; Dự án tuyến đường bộ ven biển từ Hoằng Hoá đi Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương đi Nghi Sơn sẽ đầu tư theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BOT với tổng chiều dài tuyến 29,74 km. Trong đó, đoạn Hoằng Hoá - Sầm Sơn có chiều dài 11,84 km; đoạn Quảng Xương- Nghi Sơn dài 17,90 km, thiết kế đạt tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ 80 km/giờ.

Tại xã Hoằng Ngọc, chịu ảnh hưởng bởi cả 2 dự án, có tổng chiều dài tuyến 3,3km, diện tích ảnh hưởng phải thu hồi 16,9ha, thuộc 196 hộ trên địa bàn 7 thôn, trong đó, diện tích đất ở có 6 hộ, diện tích NTTS có 9 hộ và trồng cây hàng năm có 181 hộ.

2. Nhiều người dân đồng tình với chủ trương xây dựng dự án....jpg
 Nhiều người dân đồng tình với chủ trương xây dựng dự án...
3... và, bày tỏ những băn khoăn của mình.jpg
... và, bày tỏ những băn khoăn của mình

Tại hội nghị, các hộ dân đều đồng tình với chủ trương thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển – đoạn qua huyện Hoằng Hoá và xã Hoằng Ngọc. Đồng thời, sẽ tích cực phối hợp với Hội đồng BT, HT&TĐC trong công tác GPMB, tạo điều kiện để dự án sớm được thi công. Bên cạnh đó, đã nêu những băn khoăn, thắc mắc cũng như kiến nghị, đề xuất với Hội đồng BT, HT&TĐC huyện, như: Dự án diễn ra trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

4. Đồng chí Hắc Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc trả lời một số ý kiến của người dân.jpg
 Đồng chí Hắc Xuân Thọ - Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc trả lời một số ý kiến của người dân

Liên quan đến một số vấn đề trong phạm vi của mình, đồng chí Hắc XuânThọ - Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc đã giải đáp một số thắc mắc của các hộ dân.

5. Đồng chí Lê Hồng Quang - TVHU - Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.jpg

Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang – TVHU – Phó Chủ tịch TT UBND huyện – Chủ tịch Hồi đồng BT, HT&TĐC huyện đã giải đáp những băn khoăn của các hộ dân. Đồng thời yêu cầu: Hội đồng BT, HT&TĐC huyện cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, cơ sở thực tiễn, các quyết định của các cấp có thẩm có liên quan đến dự án cho UBND xã Hoằng Ngọc; UBND xã Hoằng Ngọc nắm chắc phạm vi, địa giới mặt bằng cần giải phóng, phối hợp cùng các đồng chí thôn trưởng 7 thôn rà soát cụ thể ngoài thực địa; Phối hợp với đơn vị tư vấn đo vẽ lại toàn bộ diện tích công trình chiếm chỗ để lập hệ thống bản đồ sát đúng; Sau hội nghị, UBND xã Hoằng Ngọc có văn bản cử thành viên thôn, hộ dân có đất bị thu hồi cùng tham gia hội đồng BT, HT&TĐC xã; Xác định rõ nguồn gốc, thời điểm, chủ sử dụng đất bị ảnh hưởng bởi dự án; Phối hợp cùng UB MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu được tầm quan trọng, mục tiêu và lợi ích của dự án; Công khai phương án BT, HT&TĐC bằng các hình thức khác nhau; Đối với mỗi hộ dân phối hợp cùng cấp uỷ - chính quyền xã Hoằng Ngọc làm tốt công tác GPMB để dự án sớm được triển khai. Kịp thời phản ánh những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình GPMB với Hội đồng HT, BT&TĐC huyện, xã. Tích cực tham gia công tác giám sát để công tác GPMB dự án được thực hiện một cách công khai, minh bạch.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL