Hội nghị đầu bờ đánh giá năng suất giống lúa thuần Thanh Hương vụ mùa 2020

Đăng lúc: 15:05:20 08/09/2020 (GMT+7)

Ngày 8/9/2020, tại hội trường UBND xã Hoằng Sơn cũ, Trung tâm DVNN đã kết hợp cùng Công ty cổ phần giống cây trồng Thanh Hoá tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá năng suất giống lúa thuần Thanh Hương vụ mùa 2020.

Ảnh 1.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang – TVHU - Phó Chủ tịch TT UBND huyện dự chỉ đạo. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm DVNN huyện, đại diện Công ty giống cây trồng Thanh Hoá; Phó Chủ tịch UBND xã, Giám đốc HTX DVNN, khuyến nông viên các xã phía bắc huyện; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND và một số hộ nông dân tham gia mô hình xã Hoằng Sơn.

Ảnh 2.jpg

Mô hình trình diễn giống lúa thuần Thanh Hương được thực hiện trong vụ mùa năm 2020 tại thôn Cẩm Lũ xã Hoằng Sơn với quy mô 1 ha, trên chân đất vàn, vàn thấp chủ động tưới tiêu, gần khu dân cư, đi lại thuận tiện. Đây là giống lúa thuần chất lượng do Công ty Cổ phần giống cây trồng Thanh Hoá chọn tạo và sản xuất. Thời gian gieo mạ ngày 25/5, thời gian cấy từ ngày 12 đến 15/6/2020. Qua thăm đồng và đánh giá tại hội nghị, giống lúa thuần chất lượng Thanh Hương có thời gian sinh trưởng ngắn 105 đến 110 ngày, khả năng sinh trưởng mạnh, độ thuần đồng ruộng cao, khả năng chịu nắng nóng, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt, qua theo dõi trong vụ mùa 2020, giống lúa Thanh Hương không nhiễm bệnh đốm sọc vi khuẩn, bạc lá, thời gian trổ tập trung, bông to dài, tỷ lệ hạt chắc cao, lá đòng tàn muộn. Là giống có tiềm năng năng suất cao, dự kiến vụ mùa 2020 cho năng suất 65,7 tạ/ha.

Ảnh 3.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị và một số hộ nông dân tham gia mô hình đều đánh giá giống lúa thuần Thanh Hương là giống có triển vọng, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương, đặc biệt là gieo cấy trong vụ mùa.

Ảnh 4.jpg

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Cường – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện đã đánh giá giống lúa Thanh Hương là một giống lúa có khả nang chống chịu sâu bệnh tốt, chống đổ tốt, phù hợp để  sản xuất trong vụ mùa, có tiềm năng năng suất cao. Tuy nhiên, Trung tâm DVNN huyện cần phối hợp với Công ty Cổ phần giống cây trồng Thanh Hoá tiếp tục mở rộng diện tích trồng khảo nghiệm trong vụ chiêm xuân, trên nhiều xứ đồng với điều kiện thổ nhưỡng khác nhau để có những đánh giá chính xác hơn về sinh trưởng, phát triển, năng suất cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh của giống lúa thuần Thanh Hương trong các vụ sản xuất tiếp theo. Trên cơ sở đó bổ sung giống mới vào cơ cấu giống của huyện, từng bước xây dựng vùng sản xuất lúa hàng hoá, nâng cao thu nhập cho người dân.
                                                    Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

205944