Bắt đầu bước vào mùa hè, mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, Điện lực Hoằng Hóa khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, giảm chi phí tiền điện và góp phần bảo vệ môi trường.

Đăng lúc: 11:03:39 06/05/2021 (GMT+7)

Như đã thành thông lệ hàng năm khi bước vào mùa nắng nóng, nhân viên Điện lực Hoằng Hóa đến tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả tại các hộ sử dụng điện. Nhân viên Điện lực đã tận tình hướng dẫn cho khách hàng các biện pháp tiết kiệm điện trong sinh hoạt, chọn mua và sử dụng các thiết bị điện phù hợp nhu cầu sử dụng trong gia đình. Cô Nguyễn Thị Thiêm, Phố Trung Sơn, Thị Trấn Bút Sơn chia sẻ: “Tôi cũng chú ý tìm hiểu cách sử dụng điện tiết kiệm qua các phương tiện truyền thông. Nhưng được các nhân viên ngành Điện đến tận nhà hướng dẫn cụ thể, tôi hiểu sâu hơn. Chẳng hạn, mình phải tắt nguồn toàn bộ hệ thống điện máy tính khi không sử dụng thay vì để máy ở chế độ “ngủ”; ti vi, quạt, sạc điện thoại... không sử dụng thì rút phích cắm ra khỏi ổ điện; nấu cơm bằng nồi cơm điện không để thời gian hâm nóng quá lâu... để tiết kiệm điện”.

TT TKD3.jpeg
         Theo chỉ đạo của Công ty Điện lực Thanh Hóa, ngay từ đầu năm 2021, Điện lực Hoằng Hóa đã lập kế hoạch tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Công tác này được thực hiện thường xuyên, cao điểm là vào mùa nắng nóng. Qua việc tuyền truyền và hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, chúng tôi nhận thấy đa số khách hàng có ý thức tiết kiệm điện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa có thói quen sử dụng điện tiết kiệm khiến hóa đơn tiền điện tăng cao như: Bật/tắt điều hòa liên tục, đặt nhiệt độ trong phòng quá thấp thường xuyên dưới 25 độ C, cắm nồi cơm điện trước lúc ăn nhiều giờ; để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh; không rút phích cắm – tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; cho quá nhiều quần áo vào máy giặt; là quần áo thường xuyên với số lượng ít và trong phòng lạnh; mua và sử dụng các thiết bị điện không rõ nguồn gốc, không có nhãn năng lượng... Nếu khách hàng từ bỏ được các thói quen này và tập dần các cách sử dụng điện tiết kiệm hơn thì việc sử dụng điện mới thật sự hiệu quả.

Thời tiết khu vực các tỉnh, thành Bắc miền Trung bắt đầu bước vào cao điểm mùa nắng nóng. Những ngày đầu tháng 5/2021, khu vực miền Trung thời tiết chuyển sang oi bức, nắng nóng, nhiệt độ lên cao. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Ương dự báo khả năng nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng, từ nay đến tháng 8, có khả năng xảy ra tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 39 độ C. Các đợt nắng nóng có thể kéo dài đến tháng 10. Nắng nóng, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao, chủ yếu do thường xuyên sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát, theo đó sản lượng điện sử dụng sẽ tăng kéo theo giá điện sinh hoạt bậc thang tăng nhiều so với các tháng trước.

Vì vậy, Điện lực Hoằng Hóa khuyến cáo khách hàng sử dụng điện, đối với thiết bị điện dân dụng, các gia đình nên vệ sinh, tra dầu mỡ theo mùa như: các loại quạt điện, tủ lạnh, máy lạnh; kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong gia đình, xử lý ngay các mối nối để tránh phát nhiệt làm tổn thất điện năng, đồng thời có nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần kiểm tra hệ thống thông gió, làm mát; nên sử dụng ánh sáng giếng trời, tận dụng tối đa gió tự nhiên; làm vệ sinh các thiết bị máy móc, thiết bị sử dụng điện, nhà kho, kho đông... kiểm tra bảo trì bảo dưỡng định kỳ.

Đối với điều hòa nhiệt độ, theo chuyên gia kỹ thuật, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 01 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng từ 2-3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 05 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng thêm 10%. Do đó, mặc dù thời gian sử dụng điều hòa không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều.

Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả không chỉ giảm chi phí cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Điện lực Hoăng Hóa khuyến khích các tổ chức cá nhân phát triển năng lượng tái tạo như: Điện mặt trời mái nhà, điện gió….

Khi phát hiện có bất thường về sản lượng điện tiêu thụ hoặc bất kỳ thắc mắc nào về điện, khách hàng liên hệ ngay đến Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNNPC qua số tổng đài: 19006769 hoặc phòng giao dịch khách hàng của Điện lực Hoằng Hóa: 02373.865.56602378.652.678 để được tư vấn, giải thích.

Thanh Hòa – Điện lực Hoằng Hóa

11651905