Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa - chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra

Đăng lúc: 07:00:00 13/02/2020 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Hoằng Hóa đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó tình hình dịch bệnh.

Được biết, tổ chức WHO đã công bố tên gọi chính thức của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona là: Covid-19 (đọc: corona cô vít 19). Theo thông tin cập nhập từ Sở y tế, tính đến 18h30p ngày 12/2/2020, tại Việt Nam đã có 15 người dương tính với COVID-19, gồm: 02 cha con người Trung Quốc (02 người đã khỏi và xuất viện); 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện); 05 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (01 người đã khỏi và xuất viện); 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc, 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19. Tại các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc 10 người; TP.HCM 03 người; Khánh Hòa 1 người; Thanh Hóa 1 người. Số ca xét nghiệm âm tính 871 trường hơp, 15 trường hợp dương tính với virut nCoV, đã điều trị khỏi 7 trường hợp, 0 có trường hợp tử vong.
2. Khu vực cách ly đặc biệt của BV Đa khoa huyện.jpg

Khu vực cách ly đặc biệt của BV Đa khoa huyện

Mặc dù hiện nay trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm COVID -19 nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện là rất cao do có nhiều người đi làm ăn từ vùng dịch về, du khách thâp phương đến,... Chính vì vậy, tại Bệnh viện Đa khoa huyện, công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra đã sẵn sàng. Bác sĩ Đinh Văn Đông - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện đa khoa huyện cho biết: “Mục tiêu của bệnh viện là phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do vi rút Corona chủng mới xử lý kịp thời, đúng phương pháp, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh và tử vong”. Trong thời gian qua, Bệnh viện đã triển khai các giải pháp như: Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona của bệnh viện, thành lập đội điều trị để sẵn sàng thu dung, điều trị khi có người bệnh vào điều trị (gồm tổ cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng và tổ cấp cứu điều trị bệnh nhân vừa và nhẹ), thành lập 2 đội điều trị cơ động sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tổ chức tập huấn về kỹ năng phòng chống dịch bệnh Corona cho các cán bộ, nhân viên bệnh viện. Chuẩn bị mọi kịch bản trong phòng chống dịch; sẵn sàng các thiết bị y tế để lấy mẫu xét nghiệm, chụp X quang;  chuẩn bị  đầy đủ cơ số thuốc điều trị, phương tiện phòng hộ đạt tiêu chuẩn: khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay, ủng, mặt nạ che mặt, hóa chất khử khuẩn, phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh,... để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Bên cạnh đó, bố trí sẵn khu cách ly, điều trị nếu có trường hợp mắc bệnh.

Trong công tác tổ chức thu dung, Bệnh viện bố trí cán bộ hường dẫn bệnh nhân ngay từ cổng vào theo đường riêng biệt đến khoa truyền nhiễm; xây dựng kịch bản chi tiết (trong trường hợp dưới 10 bệnh nhân, trường hợp có từ 10 đến 20 bệnh nhân và trường hợp bệnh nhân đông trên 20 người trở lên) để có phương án triển khai cụ thể. Phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã, thị trấn để phát hiện ca nghi ngờ để thu dung và điều trị kịp thời. Bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Đẩy mạnh thực hiện công tác truyền thông sức khỏe về vi rút Corona đến cán bộ, nhân viện bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân như: Quyết định 345/QĐ-BYT Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống virus Corona, các khuyến cáo của Sở y tế về cách phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virut corona gây ra,...

Như vậy, với tinh thần “Phát hiện sớm, xử lý kịp thời”, công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa luôn trong tâm thế sẵn sàng. Từ cơ sở vật chất đến con người, thiết bị y tế và thuốc hỗ trợ điều trị…tất cả đảm bảo tốt việc thu dung điều trị cánh ly an toàn, không để dịch lây lan cộng đồng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong cho người bệnh./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT – TTDL huyện

219449