Cựu chiến binh Nguyễn Thế Hường – xã Hoằng Trinh làm giàu từ mô hình nuôi bồ câu Pháp.

Đăng lúc: 15:58:30 17/06/2019 (GMT+7)

Với bản lĩnh cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Thế Hường – xã Hoằng Trinh đã vượt qua nhiều khó khăn để vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi bồ câu pháp.

Trở về từ chiến trường với 18 năm phục vụ trong quân đội, cựu chiến binh Nguyễn Thế Hường – xã Hoằng Tinh rời quân ngũ trở về quê nhà với 2 bàn tay trắng. Nhưng với quyết tâm cao giờ đây, cựu chiến binh Hường khiến bao người phải ngưỡng mộ bởi ý chí làm giàu trên mặt trận kinh tế trong thời bình, CCB Nguyễn Thế Hường bắt đầu làm kinh tế, tuy nhiên khi khởi nghiệp CCB Hường gặp khó khăn đủ mọi bề, trên vai gánh thêm 4 đứa con nhỏ, một mẹ già, 8 anh chị em trong gia đình đều nghèo không có công ăn việc làm. Cộng thêm thời kì ấy trong xã không thông thương, buôn bán được. Trong lòng tôi luôn trăn trở giải bài toán làm sao để con được học hành và anh em có việc làm ổn định”. Khi xã có chủ trương đổi điền dồn thửa, CCB Hường mạnh dạn xung phong đổi và nhận toàn bộ diện tích đất canh tác của nhà về nơi khó canh tác (chân núi Đẻn của xã) để cải tạo chuyển đổi mục đích canh tác. CCB Hường mạnh dạn vay vốn đầu tư làm say sát, nấu rượu nuôi lợn và đầu tư thêm 4 chiếc máy cày bừa, mua thêm máy tuốt lúa nhằm để giải phóng đất, đồng thời thay sức người và sức trâu bò”. Bước đầu đã mang lại hiệu quả, CCB Hường tiếp tục đâù tư sang cả lĩnh vực sản xuất vật liệu với máy đúc gạch, máy khoan đá, công nông vận chuyển. Vì vậy công nhân lao động làm cho ông có lúc lên tới 10 người. Chưa bằng lòng với những gì đã có. Sau khi gây dựng được kinh tế ổn định, CCB Hường đã thầu thêm khu đất đá khô cằn để làm trang trại. Ông đầu tư 2.000 con gà sinh sản, 500 con ngan và 700 vịt. Mua thêm 6 máy ấp trứng với công suất 12.500 quả một ngày/1 máy. Không chỉ công suất lớn mà, chất lượng con giống lại tốt nên trang trại của ông nhanh chóng lan tỏa, trở thành địa chỉ cung cấp con giống gia nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh. Tới năm 2012 với sự nhanh nhạy, tinh tường trong cách nhìn và trong kinh doanh người lính già chuyển từ nghề con giống đang phát triển mạnh, sang nuôi chim bồ câu Pháp công nghiệp với năng xuất cao hơn hẳn. Đây quả thực là một bước chuyển đúng đắn của CCB Hường. Hiện tại, cùng với duy trì sản xuất con giống gia cầm trang trại nuôi chim Bồ câu Pháp của CCB Hường là trang trại lớn với 4 nghìn đôi nhân giống và thịt. Đồng thời ông đã kết hợp xe vận tải gia đình mua để kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm của công ty CJ Hàn Quốc. Đón tiếp chúng tôi trong dịp này, cựu chiến binh Nguyễn Thế Hường, ở thôn Trinh Nga, xã Hoằng Trinh phấn khởi báo tin vui, trang trại chăn nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình ông ngày càng mở rộng về quy mô và có đầu ra ổn định. Mỗi năm, trang trại cung cấp cho thị trường khoảng 5.000 đôi chim giống, thu lãi hơn 1 tỉ đồng. Giúp ông vượt qua khó khăn của những ngày đầu lập nghiệp để đi đến thành công như hôm nay, không chỉ bằng ý chí, bản lĩnh của người lính từng vào sinh ra tử, mà còn có sự động viên, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ của các hội viên trong xã nói riêng và trong huyện nói chung. Trao đổi với chúng tôi, CCB Nguyễn Thế Hường, thôn Trinh Nga, xã Hoằng Trinh chi sẻ: Bên cạnh việc chọn giống chim tốt thì kỹ thuật phòng bệnh cũng rất quan trọng, nếu để chim bị nhiễm bệnh rất dễ lây lan sang cả đàn ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của người chăn nuôi, ngoài ra vệ sinh chuồng trại cũng là khâu rất cần thiết để đảm bảo sự thông thoáng và phát triển nhanh của đàn, ông Hường cho biết thêm. Ngoài việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi hiện đại, ông còn thực hiện tiêm phòng vắc-xin định kỳ cho đàn chim theo đúng quy định 6 tháng/lần. Phân thải của chim còn được tận dụng làm phân bón cho rau màu và làm thức ăn cho cá. Do tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, tiêm phòng vắc-xin và xử lý chất thải nên đàn chim của gia đình ông ít bị dịch bệnh. Từ hiệu quả ban đầu, dần dần có vốn, ông mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích chăn nuôi và số lượng đàn chim để đạt hiệu quả hơn nữa. Thời gian tới, ông tiếp tục gây giống và phát triển số lượng đàn chim nhiều hơn nữa để cung cấp nguồn thực phẩm tiềm năng tới người tiêu dùng. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Hường luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào từ thiện tại địa phương. Kinh tế phát triển ông cùng gia đình đã làm công tác quyên góp từ thiện tích cực đi đầu ủng hộ các đoàn thể. Và không ngần ngại đóng góp vào phong trào làm đường xây dựng nông thôn mới hàng trục triệu đồng, với mong muốn các hộ có thể làm giàu, đời sống được nâng lên, con cái được học hành đến nơi đến chốn, đó là niềm vui sướng đối với ông. Về với đời thường CCB Nguyễn Thế Hường luôn cần cù sáng tạo trong sản xuất, tìm tòi ra mô hình sản xuất mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng.
Với tinh thần dám nghĩ, dám làm cộng thêm sự thông minh, CCB Nguyễn Thế Hường đã được các ban nghành lãnh đạo khen ngợi. Vào các dịp tổng kết, hàng năm ông luôn được bình chọn cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, huyện và được tặng bằng khen, giấy khen./.
Thế Khải