Hoằng Hoá - Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hoá

Đăng lúc: 21:29:13 06/11/2020 (GMT+7)

Ngày 6/11/2020, UBND huyện Hoằng Hoá, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện đã phối hợp với UBND xã Hoằng Kim cưỡng chế thu hồi đất đối với 6 hộ dân của thôn 2 Nghĩa Trang xã Hoằng Kim để thực hiện dự án cụm công nghiệp phía bắc Hoằng Hoá.

1. Các lượng chức năng tham gia công tác cưỡng chế.JPG
Các lượng chức năng tham gia công tác cưỡng chế

Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đã đến dự, chỉ đạo; Đồng chí Lê Hồng Quang – TVHU – Phó Chủ tịch TT UBND huyện – Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện trực tiếp chỉ đạo phương án cưỡng chế. Tham gia cưỡng chế còn có thành viên Ban thực hiện cưỡng chế huyện; chủ đầu tư; cấp uỷ - chính quyền – các lực lượng chức năng xã Hoằng Kim và các cơ quan báo chí tác nghiệp.

2. Hiện trạng 1 trong 6 thửa đất trước khi tiến hành cưỡng chế.JPG
Hiện trạng 1 trong 6 thửa đất trước khi tiến hành cưỡng chế

Theo đó, căn cứ các quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá: số 4052, 4053, 4057, 4058, 4059 và số 4060/ QĐ-UBND ngày 22/6/2020 về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với 6 hộ gia đình, gồm: hộ bà Nguyễn Thị Cầu, hộ ông Nguyễn Văn Thực, hộ ông Nguyễn Văn Hùng, hộ bà Vũ Thị Dần, hộ ông Phạm Công Từ và hộ bà Lê Thị Thành, đều thuộc thôn 2, Nghĩa Trang xã Hoằng Kim do không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện đã có hiệu lực pháp luật, chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB; Quyết định số 6620/QĐ-UBND ngày 26/10/2020 về việc gia hạn (lần 4) thời gian cưỡng chế thu hồi đất; Số 6429/QĐ-UBND ngày 7/10/2020 về việc phê duyệt phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án cụm Công nghiệp Bắc Hoằng Hoá tại xã Hoằng Kim, Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện đã thực hiện các bước theo đúng quy định của pháp luật, tiến hành thu hồi 7.253,2 m2 đất nông nghiệp thuộc 6 hộ gia đình.

4. Đại diện Ban thực hiện cưỡng chế huyện công bố các quyết định của Chủ tịch UBND huyện về việc cưỡng chế thu hồi đất.jpg

Tại vị trí thửa đất bị cưỡng chế thu hồi, Ban thực hiện cưỡng chế đã tiến hành tuyên truyền, vận động lần cuối đối với các hộ gia đình để bàn giao mặt bằng cho Hội đồng bồi thường nhưng các hộ gia đình đều không chấp hành. Ban thực hiện cưỡng chế đã yêu cầu những người không liên quan ra khỏi vị trí cưỡng chế; Thành viên Ban thực hiện cưỡng chế đã công bố các quyết định của Chủ tịch UBND huyện về cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình. Ngay sau công bố các quyết định, Ban thực hiện cưỡng chế đã yêu cầu các lực lượng, phương tiện vào vị trí làm nhiệm vụ, giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bàn giao đất cho Hội đồng bồi thường GPMB, chủ đầu tư. Đồng thời, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện nghiêm túc quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành, giữ vững ổn định về an ninh trật tự tại địa phương, giữ vững kỷ cương, quy định pháp luật.

5. Các phương tiện tiến hành san ủi mặt bằng.JPG
Các phương tiện tiến hành san ủi mặt bằng

Được biết, ngày 11/4/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1085/QĐ-UBND về việc thành lập cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa (Hoằng Hóa). Địa điểm xây dựng tại các xã: Hoằng Kim, Hoằng Phú, tổng diện tích cụm công nghiệp giai đoạn 1 đầu tư 30 ha, hướng mở rộng theo quy hoạch được phê duyệt 50 ha. Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng là Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng Khu Công nghiệp Thanh Hóa. Cụm công nghiệp ra đời với mong muốn tạo thêm mặt bằng mới, thu hút doanh nghiệp đầu tư, tạo lực đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL