Hội nghị giám sát về thực hiện chính sách đối với lao động nữ trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 16:19:10 19/06/2019 (GMT+7)

Sáng 19/6/2019, tại Hội trường UBND xã Hoằng Đạo, Hội LHPN tỉnh đã làm việc với huyện và các ban, ngành, đoàn thể liên quan nhằm kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ Luật lao động năm 2012 về thực hiện chính sách đối với lao động nữ trên địa bàn.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Lương Thị Hoa- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí thuộc Ban chính sách pháp luật Hội LHPN tỉnh; Lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh, ban dân vận Tỉnh ủy. Phía huyện có đồng chí Lê Văn Nhuần- Thường vụ Huyện ủy- PCT thường trực UBND huyện; lãnh đạo Phòng LĐTBXH, phòng tư pháp, liên đoàn lao động huyện, công ty cổ phần Dụng cụ thể thao Delta, lãnh đạo UBND xã Hoằng Đạo.

gs1.JPG

Theo các báo cáo tại buổi làm việc: toàn huyện hiện có trên 7000 lao động đang làm việc tại khối hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, trong đó lao động nữ chiếm 67,55%. Thực hiện chương X, Bộ Luật lao động năm 2012 về chính sách lao động nữ, huyện Hoằng Hóa đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai luật và các chính sách giành cho lao động nữ và Bộ luật lao động năm 2012 bằng nhiều hình thức, qua đó, người lao động đã nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật, gắn bó lâu dài với đơn vị công tác và doanh nghiệp. Việc phổ biến tuyên truyền còn được đổi mới thông qua các hội thi và hình thức sân khấu hóa, giúp chị em dễ nhớ, dễ hiểu. Cùng với đó, UBND huyện và các ngành cũng ban hành nhiều văn bản có liên quan về chính sách lao động nữ ađể cụ thể hóa bộ luật gắn với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị; Công tác quản lý nhà nước về chính sách lao động nữ cũng đã được thực hiện đầy đủ, hiệu quả, như: thực hiện chính sách bình đẳng giới, chính sách thai sản, nuôi con nhỏ, BHXH....Trong 2 năm 2017, 2018, LĐLĐ huyện, công an, lao động TBXH, BHXH đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật tại các doanh nghiệp, trong đó có chính sách đối với lao động nữ. Qua kiểm tra, các đơn vị, doanh nghiệp đều cơ bản thực hiện tốt chính sách giành cho lao động nữ theo quy định. UBND huyện, LĐLĐ huyện và các ngành liên quan đều có những chính sách hướng về nữ giới như: khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện cho lao động nữ có việc làm thường xuyên; doanh nghiệp có nhiều lao động nữ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; Bảo đảm chính sách bình đẳng giới; hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo, thực hiện nghiêm chế độ thai sản, ốm đau cho chị em..
Kết luận buổi làm việc, đồng chí PCT Hội LHPN tỉnh- trưởng đoàn giám sát của tỉnh đã đánh giá cao việc phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Bộ luật lao động năm 2012 về chính sách lao động nữ của huyện. Việc triển khai và thực hiện đã tạo hiệu quả và hiệu ứng tốt trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Đây là chính sách lớn của Đảng và nhà nước ta đang rất được quan tâm. Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện chính sách, đồng chí yêu cầu: huyện cần quan tâm hơn nữa trong việc thực hiện chính sách lao động nữ tại các doanh nghiệp, nhất là việc đóng chế độ BHXH; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên tuyền về các chính sách lao động- nhất là chính sách lao động nữ. Việc tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên và đa dạng hóa hình thức để người lao động dễ tiếp cận; tăng cường vai trò của MTTQ trong giám sát và phản biện xã hội về chính sách lao động nữ. Đồng thời thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí PCT Hội LHPN tỉnh cũng đã giải đáp những băn khoăn thắc mắc cũng như những kiến nghị, đề xuất của huyện./.
Minh Hiếu - Đài TT Hoằng Hóa