Hoằng Hóa tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đăng lúc: 06:19:51 11/08/2020 (GMT+7)

Thưa quý vị và các bạn! Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã khép lại! cùng với thí sinh cả nước, huyện Hoằng Hóa có 2.318 thí sinh thi ở 4 điểm thi: Trường THPT Lương Đắc Bằng; Trường THPT Hoằng Hóa 2 và Trường THPT Hoằng Hóa 3,Trường THPT Hoằng Hóa 4.

Ảnh 1.JPG

Do dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nên kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều đổi mới trong phương thức thi cũng như cách thức tổ chức thi và thời gian thi, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được diễn ra trong thời gian 2 ngày 09,10 tháng 08 năm 2020 đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Kỳ thi tốt và được tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên (Tổ  hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT; viết tắt là KHXH. Toàn huyện có 2.318 thí sinh dự thi với 99 phòng thi. Để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, đúng quy chế, Trước khi các thí sinh vào phòng thi, Ban chỉ đạo thi huyện chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thực hiện giãn cách thí sinh trong phòng thi theo quy định; bố trí đủ phòng thi dự phòng cũng như xây dựng kế hoạch xử lý tình huống bất thường có thể xảy ra trong kỳ thi. Đảo đảm an toàn đề thi, bài thi, an toàn phòng, chống dịch covid-19 trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; tập trung thực hiện tốt các khâu tổ chức thi. Những thí sinh không mang khẩu trang, hoặc nhận thấy có biểu hiện sử dụng công nghệ cao qua khẩu trang, các điểm thi cần phải có giải pháp xử lý kịp thời. Tại điểm thi trường THPT Lương Đắc Bằng, nơi thí sinh về dự thi đông nhất, trong các buổi thi nơi này, các con đường, tuyến phố đều thông thoáng, không có sự cố về giao thông…Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh và người thân đến điểm thi an toàn, các ngày thi lực lượng công an huyện đã có mặt tại các trọng điểm giao thông, khu vực có điểm thi để phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, triển khai các phương án an ninh trật tự. Tại các điểm thi, thí sinh và phụ huynh đã có mặt từ rất sớm… Thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp trong tình hình dịch bệnh và kiện thời tiết thuận lợi. Sát cánh bên con trong những ngày thi căng thẳng, nhiều phụ huynh không dấu được những hồi hộp. Đặc biệt là tại điểm thi Trường THPT Lương Đắc Bằng, huyện Hoằng Hóa có 1 thí sinh tiếp xúc với người nhà trở về từ vùng có dịch được bố trí thi tại phòng thi cách ly phòng, chống dịch Covid–19 theo quy định. Nhìn lại toàn bộ kỳ thi trên địa bàn huyện có thể thấy: Do thực hiện tốt tất cả các khâu chuẩn bị nên kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả. Trong 4 buổi thi trên địa bàn huyện không có thí sinh nào bị đình chỉ thi. Trong buổi thi cuối cùng vào sáng qua, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội với 3 môn thành phần là: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân với hình thức trắc nghiệm và thời gian làm bài cho mỗi môn thành phần là 50 phút. Riêng thí sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp phải thi môn giáo dục công dân. Kết thúc 2 môn thi thành phần là: Lịch sử và Địa lý, nhiều thí sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Đa phần các em cho rằng đề thi 2 môn sáng nay không quá khó để các em lấy điểm trung bình, đạt mục tiêu xét tốt nghiệp. Còn đối với những thí sinh khối THPT dự thi cả 3 môn thành phần vừa để xét tốt nghiệp thì việc dự thi 3 môn của tổ hợp Khoa học xã hội trong 1 buổi sáng cũng không quá căng thẳng với các em bởi 3 môn này không yêu cầu phải tính toán nhiều như những môn của tổ hợp Khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, đề thi môn Lịch sử theo các em không giống như cấu trúc của đề thi minh họa do bộ công bố. Do dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức với khá nhiều đổi mới; trong đó, đổi mới lớn nhất là thi sinh đi thi phải đeo khẩu trang, đo than nhiệt nhưng vẫn nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân là việc tổ chức cho thí sinh dự thi ngay tại các điểm thi của địa phương mình.

Ảnh 2.JPG

Với sự chuẩn bị chu đáo, sự chủ động, trách nhiệm của Ban chỉ đạo thi, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức thành công Kỳ thi  tốt nghiệp THPT năm 2020. Không có sự cố về an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các điều kiện về điện, thông tin liên lạc được đảm bảo. Theo báo cáo nhanh của các Hội đồng thi tong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020,  03 học sinh (thí sinh tự do) bỏ thi ơ cụm thi Trường THPT Lương Đăc Bằng; không có cán bộ coi thi, làm nhiệm vụ thi vi phạm quy chế. Nhìn chung, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế./.

Thế Khải – Trung tâm VHTT, TT&DL huyện

192942