Huyện Hoằng Hóa phát huy vai trò của tổ giám sát trong công tác phòng chống dịch Covid - 19

Đăng lúc: 07:00:00 14/08/2020 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp, khó lường, với việc có bệnh nhân COVID- 19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, đặc biệt, tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện 1 trường hợp mắc Covid - 19 trong giai đoạn 2 này, nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây trong cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, theo tinh thần chỉ đạo của TW, Tỉnh, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, từ cấp huyện đến các thôn, phố đã sớm kích hoạt lại hoạt động tổ giám sát phòng, chống dịch. Các tổ giám sát có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại khu dân cư. Ngay khi hoạt động trở lại, các tổ giám sát dịch bệnh đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại khu dân cư.

Ngay từ khi dịch covid – 19 có diễn biến mới, ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động kích hoạt ngay các tổ giám sát cộng đồng. Từ đó, 283 tổ giám sát từ huyện đến các thôn, khu phố ra đời và đi vào hoạt động. Trong đó, 3 tổ giám sát phòng, chống dịch cấp huyện, 37 tổ cấp xã, thị trấn và 243 tổ giám sát cộng đồng thôn, phố. Nhằm nắm bắt tình hình thực tế để tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 huyện có các biện pháp chỉ đạo kịp thời, tổ giám sát cộng đồng huyện đã tổ chức 4 đoàn về 4 xã: Hoằng Trung, Hoằng Thanh, Hoằng Phong và Hoằng Lưu (đây là các xã có đổi tượng F1 tiếp xúc với Bệnh nhân dương tính với Covid – 19). Các đoàn thực hiện kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch của các xã, thị trấn; việc thực hiện cách ly y tế tại nhà của các đối tượng thuộc diện bắt buộc cách ly do đi từ vùng dịch về trong 14 ngày; kiểm tra công tác tuyên truyền tại địa phương như treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, số lượng các tin bài, số lần phát sóng trên đài truyên thanh xã; việc gắn biển báo “gia đình có người cách ly” tại các xã. Đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương tăng cường kiểm tra thực tế tại cơ sở để báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện.
20200813_102254.jpg

Đối với các tổ giám sát cộng đồng thôn, phố có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn, nhất là rà soát các đối tượng đi về từ vùng dịch, tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế đến 100% nhân khẩu trên địa bàn, theo dõi việc cách ly y tế tại nhà theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tính từ khi dịch bùng phát trở lại đến ngày 13/8, các tổ giám sát đã rà soát được trên  người từ vùng dịch trở về, cách ly tại bệnh viện 2 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 591 người. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, hiện, tất cả các tổ giám sát đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, qua đó, giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ giám sát thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là vận động những đối tượng đi tường vùng dịch về bắt buộc thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày, gắn biển thông báo “gia đình đang có người cách ly phòng chống dịch Covid 19 không tiếp khách”.

Trong khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp thì việc phát huy hiệu các tổ giám sát dịch quả sẽ góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng kiểm soát kịp thời và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện

152077