HOẰNG ĐẠT: TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH ĐỀN THỜ THƯỢNG TƯỚNG QUÂN VĂN TUẤN HẦU - LÊ NGỌC XÍCH.

Đăng lúc: 11:07:54 24/03/2016 (GMT+7)

Ngày 23/3, UBND xã Hoằng Đạt tổ chức lễ khánh thành đền thờ thượng tướng quân Văn Tuấn Hầu – Lê Ngọc Xích.

Tới dự lễ có đồng chí Phạm Văn Tuấn – Giám đốc trung tâm bảo tồn văn hóa tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Khuyến – Phó trưởng phòng trung tâm bảo tồn nghiệp vụ văn hóa tỉnh cùng trưởng phòng văn hóa huyện; Lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, con em xa quê và nhân dân xã Hoằng Đạt cũng về dự.

24.3.2016.5.JPG

Quan “Dương vũ uy dũng tân trị công thần đặc tiến phủ quốc thượng tướng quân” Lê Ngọc Xích hiệu là Văn Tuấn Hầu, sinh ngày 15/4 năm Mậu Thìn (1568) là cháu năm đời vua Lê Hiến Tông – Triệu Hậu Lê, Bố là Lê Bật làm quan triều Lê. Mang huyết thống anh hùng giết giặc cứu nước của vua tổ Lê Lợi truyền lại. Các bậc tuyền bối trong dòng họ có nhiều người là võ tướng triều Lê đã có công giết giặc cứu nước lập nên nhiều công danh, sự nghiệp vẻ vang; là những vị quan trung thực, liêm khiết khảng khái, trọng nghĩa trọng dân. Năm Quý Dậu (1623) ông được phong danh hiệu “Vương vũ uy dũng công thần”. Hậu duệ dòng họ nay đã sinh sôi nảy nở thành nhiều cành, nhiều chi. Ngoài một số hậu duệ chuyển ở xã, đa phần hậu duệ của Ngài đã nhiều đời nay đứng vững trên mảnh đất làng Hạ Vũ, xã Hoằng Đạt đã và đang có nhiều đóng góp cho đất nước và địa phương. Lễ khánh thành đã diễn ra hết sức trang trọng… Được biết đền thờ thượng tướng quân Văn Tuấn Hầu – Lê Ngọc Xích được trùng tu, tôn tạo, xây mới đã khẩn trương thực hiện trong gần một năm trời và tổng chi phí khoảng gần tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên là sự đóng góp, công đức của bà con dòng họ Lê Ngọc là hậu duệ của Ngài.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa và xã Hoằng Đạt đã cắt băng khánh thành và đưa đền thờ thượng tướng quân Văn Tuấn Hầu – Lê Ngọc Xích vào sử dụng./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa