Tổng kết công tác văn hoá – thông tin năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Đăng lúc: 14:51:53 02/03/2016 (GMT+7)

Ngày 15/1/2016, tại Trung tâm Hội nghị huyện, ngành văn hoá thông tin – thể thao và du lịch huyện Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn hoá – thông tin năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Hải – Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; lãnh đạo và chuyên viên Phòng VHTT và DL huyện, giám đốc và cán bộ, viên chức Trung tâm văn hóa thể thao huyện, Đài truyền thanh huyện Hoằng Hóa và cán bộ công chức văn hoá 43 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Năm 2015, hoạt động văn hoá – thông tin trên địa bàn huyện Hoằng Hóa tiếp tục có những bước phát triển. Bám sát những sự kiện chính trị quan trọng của quê hương như: Đại hội Đảng các cấp, năm du lịch quốc gia tại Thanh Hóa,  nghành văn hóa – thông tin đã tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, cổ động bằng nhiều hình thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chú trọng xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, trong năm, đã chỉ đạo tổ chức đăng ký xây dựng 10 cơ quan văn hóa, khai trương 1 phố và 1 làng văn hóa. Tính đến nay, huyện ta đã có 222/222 làng, phố đã khai trương xây dựng làng, phố văn hoá. Năm 2015, tỷ lệ đạt danh hiệu gia đình văn hoá chiếm trên 80%. Trong xây dựng gia đình văn hoá, huyện Hoằng Hóa đã chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn toàn huyện. Theo đó, sau xây dựng điểm tại Hoằng Thắng, hiện nay, Hoằng Hóa có 26 xã triển khai mô hình này với 31 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững. Trong năm, huyện cũng đã có 6 xã đăng ký xây dựng xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới, ngành đã tham mưu cho chủ tịch UBND huyện công nhận 6 xã gồm: Hoằng Trung, Hoằng Vinh, Hoằng Phúc, Hoằng Ngọc, Hoằng Lương và Hoằng Xuân đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới trong năm 2015. Trong hoạt động thể dục thể thao, bên cạnh tổ chức các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên, các hoạt động thể thao chào mừng các ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước, trong năm, đoàn VĐV huyện ta đã tham gia giải Việt dã báo Thanh Hóa, giải bóng bàn, cầu lông, quần vợt hè Sầm Sơn năm 2015... Công tác trùng tu, tôn tạo và xếp hạng di tích được quan tâm chỉ đạo: Trong năm, đã lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích LSVH cấp tỉnh năm 2015 cho 3 di tích, đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí trùng tu, tôn tạo 3 di tích, hướng dẫn các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện tốt công tác trùng tu tôn tạo chống xuống cấp di tích theo đúng trình tự, quy định của nhà nước cho di tích. Trên lĩnh vực du lịch: tính đến 31/12/2015, toàn huyện đã đưa vào khai thác 2.150 phòng nghỉ, trong đó, khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến là 1.830 phòng. Công suất sử dụng phòng bình quân ước đạt 60%, trong kỳ nghỉ lễ và dịp cuối tuần đạt 100%. Số lượt khách du lịch đến tắm biển và nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Hải Tiến trong năm đạt 250 ngìn lượt. Hoạt động thông tin truyền thông tiếp tục đuợc duy trì và nâng cao. Đài truyền thanh huyện tiếp tục thực hiện tốt 8 chuyên mục đã được xây dựng, tổ chức truyền thanh trực tiếp các chương trình, sự kiện lớn của huyện. Trong năm, thực hiện 315 chương trình, thời lượng từ 30 đến 35 phút, mỗi tuần 6 chương trình phát 2 lần trong ngày.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những tồn tại, hạn chế của hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch, thông tin và truyền thông tại mỗi địa phương, đơn vị năm 2015; đóng góp xây dựng các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ năm 2016 như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền các sự kiện chính trị lớn của quê hương, đất nước, tập trung tuyên truyền đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12, bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 bằng nhiều kinh thức phong phú và đa dạng; tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện kết luận số 26/KL – HU ngày 5/5/2014 của BTV Huyện ủy về việc tiếp tục thực hiện đề án số 01 về “nâng cao chất lượng hoạt động làng văn hóa giai đoạn 2011 – 2015, định hướng đến năm 2020”…vv.

Đồng chí Đoàn Thị Hải- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã nhấn mạnh: Năm 2016 gắn liền với nhiều sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước. Vì vậy, ngành văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin và truyền thông trên địa bàn toàn huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với các ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước; tăng cường chỉ đạo thực hiện chỉ thị số 06 ngày 23/4/2007 về tiếp tục đẩy mạnh “cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và đề án số 01 của BTV Huyện ủy, kế hoạch số 182 của UBND huyện về nâng cao chất lượng hoạt động làng văn hóa giai đoạn 2010 – 2015 và định hướng đến năm 2020; Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa, di tích, lễ hội và dịch vụ văn hóa; Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch, tổ chức tốt các hoạt động du lịch thực hiện chương trình phát triển du lịch – dịch vụ giai đoạn 2015 – 2020.

Tại Hội nghị, ngành văn hóa - thông tin đã trao giấy khen của giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa cho 2 tập thể gồm: nhân dân và cán bộ thị trấn Bút Sơn, nhân dân và cán bộ xã Hoằng Lương và 5 cá nhân gồm các ông, bà: Lê Thị Nga – Trung tâm văn hóa thể thao huyện, Lê Văn Bằng – cán bộ văn hóa xã Hoằng Trung, Trương Thị Hồng – cán bộ văn hóa xã Hoằng Phúc, Lê Hữu Oai – cán bộ văn hóa xã Hoằng Đạt và Lường Thị Hồng – cán bộ văn hóa xã Hoằng Ngọc vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Cảnh – Trưởng phòng văn hóa thông tin – du lịch huyện Hoằng Hóa cũng đã triển khai một số thông tư, quyết định, chỉ đạo hoạt động chuyên môn ngành văn hóa thông tin 2016 và triển khai một số nội dung tuyên truyền trọng tâm trước, trong và sau tết nguyên đán Bính Thân 2016.