Xã Hoằng Phú – rộn ràng lễ hội Kỳ Phúc làng Phú Khê

Đăng lúc: 10:05:28 25/03/2016 (GMT+7)

Ngày 24/3/2016, Tại Đình Thượng – làng Phú Khê, UBND xã Hoằng Phú đã long trọng tổ chức lễ hội kỳ phúc đầu xuân Bính Thân 2016.

Về dự hội có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Sở VHTT và DL, Trung tâm VHTT – TDTT tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo và chuyên viên Phòng văn hoá thông tin huyện Hoằng Hóa; phía xã có lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND - MTTQ, đông đảo con em xa quê và nhân dân làng Phú Khê cũng đã về dự lễ hội.
Khai mạc lễ hội làng Phú Khê là màn đồng diễn của các em học sinh trong xã, chương trình văn nghệ đặc sắc thu hút khách đến dự hội, đem lại không khí tưng bừng, náo nức ngay từ những giờ đầu khai hội. Lễ hội làng Phú Khê xã Hoằng Phú được xem là một lễ hội lớn trên địa bàn huyện gồm có phần lễ và phần hội. Phần lễ được diễn ra trang nghiêm bằng lễ tế cung đình của làng, của các dòng họ trong làng ngay tại đình Thượng. Bên cạnh lễ tế, phần lễ trong lễ hội Phú Khê còn là lễ rước cỗ quanh làng của các dòng họ, các gia đình. Đây là hoạt động văn hóa, sinh hoạt tập thể của nhân dân trong xã Hoằng Phú sau những ngày lao động vất vả, tìm đến với lễ hội để tỏ lòng ngưỡng mộ tổ tiên, ôn lại truyền thống hoặc cầu mong, mơ ước những điều tốt đẹp. Mặc dù là đời sống tâm linh, tín ngưỡng song việc làm lễ trong ngày hội làng lại có ý nghĩa giáo dục cao, làm cho con người hướng thiện, làm tan biến những ưu tư, phiền muộn, lo lắng, những toan tính trong cuộc sống thường ngày để có nỗi lòng thanh thản, vô tư.

25.3.2016.4.JPG

Tế cung đình- một trong những nét văn hóa đặc sắc của lễ hội tại làng Phú Khê

Với tư tưởng uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, phần hội trong lễ hội làng Phú Khê diễn ra sôi động bằng những sự tích, công trạng, làm cho thế hệ trẻ hôm nay thêm tự hào về truyền thống quê hương. Theo đó, phần hội trong hội làng Phú Khê được diễn ra với những hoạt động văn hoá văn nghệ đặc sắc, những trò chơi trò diễn dân gian truyền thống. Những trò chơi được làng tổ chức là kéo co, nấu cơm thi, đánh cầu lông, bắt trạch trong vại nước, bịt mắt đạp mặt nạ, đu dây, đu tiên, bài chòi, cờ tướng, chạy thi, vật truyền thống và đấu bóng chuyền. Bên cạnh đó, trong các đêm diễn ra lễ hội, tại sân khấu đình Thượng sẽ là các đêm giao lưu văn nghệ với nhiều tiết mục văn hoá văn nghệ đặc sắc được biểu diễn để phục vụ nhân dân.
Được biết, lễ hội làng Phú Khê xã Hoằng Phú được diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 24/3 đến hết ngày 28/3/2016 – tức trong các ngày 16, 17, 18, 19 và 20 tháng 2 năm Bính Thân). Đây không chỉ là nét văn hoá truyền thống được tổ chức thường niên của làng Phú Khê xã Hoằng Phú mà còn là hoạt động ý nghĩa, tạo tâm lý phấn khởi để nhân dân trong làng bước tiếp vào những ngày lao động sản xuất mới, mang lại thành quả cao hơn.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa