Xã Hoằng Tiến: Tổ chức dâng hương Lễ kỳ phúc – xuân Tân Sửu 2021 tại đền thờ Tô Hiến Thành

Đăng lúc: 14:50:32 18/03/2021 (GMT+7)

Ngày 18/3/2021 (tức ngày 6 tháng 2 âm lịch), xã Hoằng Tiến tổ chức dâng hương lễ kỳ phúc – xuân Tân Sửu 2021 tại di tích lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật quốc gia - đền thờ Tô Hiến Thành.

Theo sử sách: xã Hà Lộ xưa, nay là xã Hoằng Tiến có 4 làng: làng Tiền, làng Tán, làng Hậu, làng Định đã chung sức xây dựng nên miếu thờ thần Hà Rò và nhân thần Hoàng Tá - hóa sinh từ Hoàng Minh - thác tích Tô Hiến Thành - người có công lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước dưới các triều vua Lý thế kỉ thứ XII.

Nghè Hà Lộ - đền thờ Đức Thánh Cả Tô Hiến Thành được xây dựng ở Cồn Thần và sau di về ku Cồn cá Gáy thuộc làng Hà Rò xã Hà Lộ nay là Làng Tiền Thôn xã Hoằng Tiến. Đền thờ đã được Bộ văn hóa – thông tin cấp bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa - kiến trúc nghệ thuật Quốc gia vào tháng 9/1997.

Từ lâu đời, việc thờ phụng ở đền thờ Đức Thánh Đại Giang đã đi sâu vào đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân Hoằng Tiến và nhân dân trong vùng.

IMG_6463.JPG

Được sự quan tâm của cấp trên, sự phát tâm công đức của nhân dân, các công ty, doanh nghiệp, con em xa quên, các nhà hảo tâm… ngôi đền ngày càng được trùng tu, tôn tạo khang trang hơn và trở thành 1 công trình văn hóa tâm linh gắn với du lịch, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của du khách khi đến thăm quan Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Cứ vào ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch hằng năm, đã thành nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương, nhân dân xã Hoằng Tiến gác lại mọi công việc, phấn khởi, sửa soạn đồ lễ hướng về lễ hội kỳ phúc tại đền thờ Tô Hiến Thành, dâng nén tâm hương, thành kính để tri ân công đức của các anh hùng dân tộc, các vị thành hoàng có công lập làng, xây dựng và bảo vệ đất nước, tạo nghề xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL