Đảng bộ xã Hoằng Lộc lãnh đạo xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 09:58:01 24/03/2020 (GMT+7)

Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Hoằng Lộc đã xác định chủ trương xây dựng NTM không có điểm dừng, là việc làm thường xuyên, liên tục, đáp ứng yêu cầu cuộc sống nông thôn ngày càng phồn vinh. Do vậy, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân phấn đấu “về đích” xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2020.

Thời gian qua, UBND xã Hoằng Lộc xây dựng kế hoạch xã NTM nâng cao, rà soát kết quả xây dựng NTM để đưa ra lộ trình tổ chức thực hiện. Đảng bộ, chính quyền xã thành lập ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao xã và tiểu ban tại các thôn; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư và toàn dân. Tập trung huy động các nguồn lực và nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, để rà soát lại các tiêu chí chưa thực hiện được, xã đã thành lập tổ công tác tiến hành khảo sát ở các thôn trên địa bàn theo 15 tiêu chí với 41 chỉ tiêu.

20160716155528_IMG_0928.JPG
Hệ thống đường điện được nâng cấp

Đến thời điểm cuối tháng 3 năm 2020, địa phương đã hoàn thành 10 trong tổng số 15 tiêu chí của xã NTM nâng cao. Năm tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức sản xuất, vườn hộ, tiêu chí Môi trường và ATTP. Mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao không còn xa với Hoằng Lộc, bởi cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân ở đây đang có sự chung tay, đồng thuận xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

20200324_094902.jpg

Xây dựng rãnh thoát nước có nắp đậy tại khu dân cư
20200324_094808.jpg

Tiếp tục xây dựng hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao. Năm 2020, xã Hoằng Lộc đã khởi công xây dựng tuyến đường thảm nhựa từ di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Bảng Môn Đình đến trước trường tiểu học Lê Mạnh Trinh với tổng chiều dài gần 400m, hai bên đường xây dựng hệ thống tiêu thoát nước kiên cố, dự toán tổng kinh phí khoảng hơn 2 tỷ 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong năm 2020, xã Hoằng Lộc phấn đấu thực hiện tiếp nhiều công trình như giải phóng mặt bằng, hạ tầng xen cư, đường điện chiếu sáng giai đoạn 2, cải tạo nâng cấp 2 tuyến đường (tuyến ngã tư Hoằng Lộc - Hoằng Quang với chiều dài 1,8 km, tuyến đường 510 kết nối Hoằng Thành đến nhà thờ Trạng Quỳnh), làm nhà hiệu bộ và phòng chức năng trường Mầm non, xây dựng tuyến thoát nước thôn Đông Phú, thôn Thành Nam, kè lát vỉa hè ao cá Bác Hồ (trồng cây bóng mát, lát gạch vỉa hè); hỗ trợ nâng cấp nhà văn hóa các thôn ( hỗ trợ kích cầu 50% kinh phí đối với nhà văn hóa thôn dự kiến xây dựng trên 1 tỷ đồng) và 1 số công trình khác với tổng kinh phí dự toán khoảng trên 20 tỷ đồng. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, các công trình rãnh thoát nước trong khu dân cư, đường nội thôn, đổ lòng lề đường sẽ được đầu tư xây dựng, nguồn vốn nhân dân đóng góp 70% và 30% từ ngân sách xã. Những công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư, sửa chữa không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, phục vụ sản xuất của người dân, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, mà còn làm cho bộ mặt nông thôn Hoằng Lộc ngày càng khởi sắc.

20160716154812_IMG_0914.JPG
Những tuyến đường hoa trên địa bàn xã

20160716161612_IMG_0937.JPG

Thực hiện tiêu chí vườn hộ trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hoằng Lộc đã rà soát các vườn tại các hộ có đủ điều kiện cải tạo thành vườn hộ; mỗi thôn từ 1 – 2 hộ để làm điểm. Nhằm kích cầu nhân dân cùng thực hiện, xã hỗ trợ về hướng dẫn kỹ thuật và một phần kinh phí xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động, giống cây trồng cho các hộ làm điểm. Bên cạnh đó, là xã có nhiều ao trên địa bàn, có khoảng gần 100 ao. Trong đó, thực tế, có nhiều ao tù đọng trở thành nơi để rác thải sinh hoạt gây mất mỹ quan, vệ sinh môi trường. Để khắc phục và giải quyết được tình trạng này, địa phương sẽ rà soát, xác định loại hình ao để cải tạo. Hướng tới cải tạo hành 3 loại hình ao: làm nơi vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao cho nhân dân; loại ao cảnh quan, trồng cây xanh bóng mát và loại ao kinh tế, làm giàn trồng các loại cây ăn quả.

20160814210635_IMG_1663.JPG

Song song với đó, các tiêu chí về môi trường, ATTP cũng được cấp ủy đảng, chính quyền xã chú trọng. Bên cạnh việc duy trì tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao ở cơ sở, xã còn phát động toàn thể nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc các tuyến đường hoa vào chiều chủ nhật hàng tuần. Hiện nay, xã cũng thành lập được các câu lạc bộ văn hóa, liên thế hệ, xây dựng gia đình hạnh phúc, phụ nữ tự quản về an toàn thực phẩm, phong trào phụ nữ 5 không 3 sạch.

Đồng chí Bùi Quang Sáng, Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Lộc cho biết: Xác định xây dựng xã Hoằng Lộc đạt xã Nông thôn mới nâng cao trong năm 2020 là một nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương. Sau khi rà soát lại các tiêu chí tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong xã và con em xa quê. Hoằng Lộc quyết tâm trong năm 2020 hoàn thành việc xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

Như vậy, với tinh thần quyết liệt, nhưng không nóng vội, trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền xã Hoằng Lộc tiếp tục phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, huy động nhiều nguồn lực để về đích NTM nâng cao trong năm 2020./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT – TTDL huyện

19518