QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Gắn số nhà, số đường ở Hoằng Phú – tạo dựng cảnh quan nông thôn mới

Đăng lúc: 18:58:56 17/07/2020 (GMT+7)

Đánh số nhà, số đường trên địa bàn xã Hoằng Phú đang tạo dựng nên cảnh quan nông thôn mới theo hướng đô thị, để từ đây, những người dân quê sẽ viết nên câu chuyện mới về nếp sống văn minh nông thôn.

Đường sá được quy hoạch, kết cấu khang trang và được đánh số, từng ngôi nhà được gắn số theo thứ tự... những tưởng chỉ là việc làm riêng có ở các khu đô thị, vậy mà đây lại là việc làm được thực hiện ở vùng quê Hoằng Hoá, trong đó, Hoằng Phú được xem là một xã điển hình trong thực hiện kế hoạch đánh số nhà, số đường trên địa bàn huyện. Đánh số nhà, số đường trên địa bàn xã đang tạo dựng nên cảnh quan nông thôn mới theo hướng đô thị, để từ đây, những người dân quê sẽ viết nên câu chuyện mới về nếp sống văn minh nông thôn.

Ảnh 1.jpg

Ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Phú cho biết: kế hoạch "Đánh số đường, gắn biển số ngõ, số nhà" được UBND huyện ban hành đã được UBND xã Hoằng Phú triển khai khẩn trương và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Kế hoạch được bắt nguồn từ việc hạ tầng kỹ thuật, kinh tế và xã hội của xã đã thay đổi theo hướng đô thị hóa, đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang, nâng cấp khang trang, sạch đẹp. Hơn nữa, trong mấy năm trở lại đây, kinh tế của xã có bước phát triển mạnh, trong đó tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại phát triển nên việc có địa chỉ rõ ràng sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho giao dịch. Bên cạnh đó, với mục tiêu đưa chương trình xây dựng NTM tại huyện lên tầm cao mới, Huyện uỷ Hoằng Hoá đã ban hành nghị quyết số 14/NQ – HU ngày 14/2/2019 về đô thị hoá nông thôn trên địa bàn huyện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030  thì việc đặt tên các tuyến đường, gắn biển số ngõ, đánh số nhà được đặt ra như một vấn đề mang tính tất yếu khách quan và khoa học trong công tác quản lý đô thị.

Ảnh 2.jpg

Với tổng số nhân khẩu 4.470 người, tổng số hộ trên địa bàn 1.330 hộ, diện tích tự nhiên 406,41 ha. Trên địa bàn xã Hoằng Phú có 5 thôn, với các trục đường chính liên xã gồm 2 tuyến đường Phú Trung đi qua Trung Tây - Phú Thượng 2 đến Phú Thượng 1 và tuyến từ chợ gốc Cáo thôn Trung Tây đến Trường Cấp 1 xã Hoằng Phú. Trong đó, thôn Phú Trung 327 hộ, thôn Trung Tây 342 hộ, thôn Phú Thượng 2 - 212 hộ, thôn Phú Thượng 1 - 338 hộ và thôn Trịnh Thôn 319 hộ.

Trên cơ sở xác định rõ tuyến, số thôn, hộ gia đình, Hoằng Phú đã xây dựng các bước thực hiện kế hoạch gắn số nhà, số đường tại địa phương. Sau khi kế hoạch và phương án được thông qua, Hoằng Phú đã tập trung tuyên truyền qua hội nghị, trên đài truyền thanh của xã và trong các cuộc họp thôn xóm, các hộ trong xã được hỏi, lấy ý kiến và ngay sau đó, chủ trương được người dân đồng tình, ủng hộ. Thậm chí nhiều người con xa quê khi biết được tin xã triển khai đặt tên đường, gắn số nhà đã điện về thăm hỏi, chúc mừng, biểu thị sự ủng hộ cao.

Ảnh 3.jpg

Dẫn chúng tôi đi thăm đường ngõ xóm 5 thôn Phú Thượng 1, đồng chí cán bộ văn hoá xã Hoằng Phú chia sẻ: "Từ ngày được gắn số nhà, người dân trong thôn ý thức hơn trong sinh hoạt văn hóa, vệ sinh môi trường. Người dân ai cũng hiểu, việc gắn biển số nhà rất văn minh, thuận lợi cho quản lý hành chính và phát triển KT-XH". Số nhà, số ngõ trên địa bàn xã Hoằng Phú được đánh lần lượt chẵn - lẻ chia theo bên phải - trái đường, từ phía cổng làng đến cuối làng. Đường ở các ngõ xóm trong thôn đặt theo số thứ tự và số nhà cũng được đặt theo chẵn - lẻ, phải - trái tương tự. Phú Thượng 1 cũng là thôn đi đầu trong việc triển khai gắn số nhà ở Hoằng Phú. Hiện nay, 338 hộ, bằng 100% số hộ trong thôn được gắn số nhà. Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Phú Thượng 1 cho biết: Khi xã có chủ trương triển khai gắn số đường, số nhà, đại đa số người dân ở trong thôn đồng tình vì cho đây là việc làm cần thiết để tạo thuận lợi cho giao dịch của người dân.

Bà Lê Thị Hoa – một người dân thôn Phú Thượng 2 phấn khởi cho biết: "Kinh phí triển khai không nhiều, chỉ 40.000 đồng/biển, nhưng việc làm này đã thể hiện sự văn minh, khoa học và cái quan trọng nhất là được người dân chúng tôi đều hưởng ứng nhiệt tình”.

Ảnh 4.jpg

Với tổng số hộ phải gắn biển số nhà toàn xã là 1.538 hộ, đến ngày 13/7, Hoằng Phú đã thực hiện gắn biển số cho 530 hộ, gồm: thôn Phú thượng 1 - 338 hộ, thôn Phú thượng 2 - 192 hộ, còn 1.008 hộ đang tiến hành làm.Từ khi đánh số nhà, việc quản lý thông tin của từng hộ dân dễ dàng hơn cho cán bộ cơ sở. Số nhà được lưu vào phần mềm máy tính, mỗi khi có thay đổi về chủ hộ, chỉ cần chỉnh sửa thông tin trên máy tính.

Bên cạnh những thay đổi về hạ tầng cơ sở, những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của xã cũng được lưu giữ, phát huy. Người dân xã Hoằng Phú biết đoàn kết để xây dựng quê hương, tình làng nghĩa xóm cũng vì thế ngày càng gắn bó bền chặt, chan hòa, bộ mặt nông thôn mới nơi đây đổi thay từng ngày, bắt đầu có dáng dấp của một đô thị.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

 

Các tin khác
Truy cập
Hôm nay:
8587
Hôm qua:
4158
Tuần này:
20541
Tháng này:
84576
Tất cả:
5600387