QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Đồng làm tốt công tác chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 10:54:14 03/12/2019 (GMT+7)

Từ năm 2013, xã Hoằng Đồng – Hoằng Hóa đã thực hiện thành công phong trào xây dựng nông thôn mới. Tự hào là xã đầu tiên của huyện cán đích nông thôn mới, phát huy tinh thần cách mạng, đồng thời xác định xây dựng nông thôn mới là một quá trình xuyên suốt - chỉ có điểm xuất phát không có điểm dừng nên Hoằng Đồng luôn ý thức hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí đã được công nhận để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

1..jpg
 
Xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền Hoằng Đồng đã và đang tích cực triển khai thực hiện, tạo nên một phong trào sâu rộng trong nhân dân, góp phần chỉnh trang cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) chất lượng cao, NTM kiểu mẫu.
Để thực hiện hiệu quả công tác chỉnh trang, làm đẹp làng quê, xã đã tổ chức đoàn gồm toàn thể cán bộ, BCĐ thực hiện kế hoạch 108 của xã, Bí thư, thôn trưởng, trưởng ban mặt trận thôn đi tham quan học tập kinh nghiệm tại Hà Tĩnh. Căn cứ tình hình, đặc điểm cụ thể của xã, Hoằng Đồng đã có niều cách làm thiết thực, hiệu quả.
 
2. đường vào thôn 1 Lê Lợi- Hoằng Đồng.jpg
đường vào thôn 1 Lê Lợi- Hoằng Đồng.

3. nhà văn hóa thôn 1- Lê Lợi.jpg
nhà văn hóa thôn 1- Lê Lợi.

4. Một góc thôn 2 Hoằng Đồng.jpg
Một góc thôn 2 Hoằng Đồng.
 
Có mặt tại thôn 1 Lê Lợi, ấn tượng về một làng quê đang đổi thay và phát triển - đó là cảm nhận chung của chúng tôi khi đặt chân đến.
Thôn 1 Lê Lợi những ngày này đã khác xưa rất nhiều với những con đường rộng thênh thang, thoáng đãng, gọn gàng, sạch đẹp hay những cột điện cao áp khang trang, đồng bộ chiếu sáng khu dân cư khi màn đêm buông xuống đặc biệt là khuôn viên công viên mini ngay cạnh nhà văn hóa đang hiện hữu... Đó là thành quả mà thôn 1 Lê Lợi đã đạt được sau một thời gian nỗ lực huy động sự vào cuộc của cán bộ và nhân dân thực hiện công tác chỉnh trang cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường. Không chỉ chung tay, đóng góp sức lực mà nhiều hộ còn sẵn sàng tiếp tục hiến hàng chục met vuông đất để có những con đừơng làng rộng thênh thang.
 
5. nhân dân sẵn sàng hiến đất để có những tuyến đường rộng rãi và còn làm được rãnh thoát nước.jpg
nhân dân sẵn sàng hiến đất để có những tuyến đường rộng rãi và còn làm được rãnh thoát nước.

6.jpg
 
Không chỉ ở thôn 1 Lê Lợi mà phong trào chung tay tham gia tích cực của nhân dân trong công tác chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, mang đến một diện mạo khang trang vì môi trường xanh sạch đẹp đã được lan tỏa ở nhiều thôn trong xã.
Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo xã, đồng chí Nguyễn Hữu Huy- Bí thư đảng bộ- Trưởng ban chỉ đạo chia sẻ:Từ chủ trương của cấp trên về công tác chỉnh trang cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường, địa phương đã nhanh chóng tiếp thu, thành lập ban chỉ đạo thực hiện. Tiểu ban chỉ đạo về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường xã cũng được thành lập, xây dựng kế hoạch cụ thể, huy động toàn dân tham gia thực hiện. Xã đã lựa chọn thôn, tuyến đường chỉ đạo làm điểm, thực hiện rút kinh nghiệm trong cách thực hiện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy được sự vào cuộc của MTTQ, các tổ chức đoàn thể trong việc vận động các thành viên, đoàn viên, hội viên và người dân tự giác, tích cực tham gia các hoạt động. Nhiều hộ dân ý thức tự giác tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Lực lượng thanh niên, hỗ trợ các thôn tổ chức duy trì quét dọn vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, trường học, y tế, di tích, công sở, nhà văn hóa. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn ra quân địa phương đã có kết quả đáng ghi nhận.
7.jpg

8..jpg
 
Để thực hiện tốt phong trào này, đồng thời phát huy cao độ sự tham gia của người dân, để không chỉ là đợt cao điểm mà còn duy trì phong trào bền lâu xã Hoằng Đồng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng để bảo vệ môi trường nông thôn. Trong đó, địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao “ý thức xanh” của mỗi người dân, từng bước hình thành vì một môi trường, cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp đồng thời xã cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ 1 phần kinh phí như: đối với thôn 1 Lê Lợi thôn chỉ đạo điểm, xã hỗ trợ 50% tổng mức đầu tư xây dựng công viên mini, 50% tổng mức đầu tư đổ tấm đan bê tông đậy nắp hệ thống rãnh thoát nước trong khu dân cư và các thôn được hỗ trợ toàn bộ nguyên vật liệu, xây bồn hoa ở các tuyến điểm.
Chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay và chỉ đạt được kết quả nếu có sự tham gia, chung tay của cả cộng đồng, trong đó người dân đóng vai trò hết sức quan trọng. Để hoàn thành được mục tiêu đến 2025: hoàn thành 100% đường điện chiếu sáng nông thôn, quy hoạch dân cư, cổng chào các thôn, lát đá, vỉa hè, rãnh thoát nước, các tuyến đường (có thể) đều được trồng hoa, cây xanh, cây cảnh; có tối thiểu có 50% số hộ gia đình tự phân loại rác thải tại nhà, Hoằng Đồng đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng cơ chế hỗ trợ, huy động nhân dân nhiệt tình tham gia các hoạt động chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường theo phương châm “làm tốt, đẹp, làm thường xuyên, lâu dài, liên tục” góp phần mang lại môi trường sống trong lành cho nhân dân, xây dựng hình ảnh Hoằng Đồng khang trang, gọn gàng, sáng, xanh, sạch, đẹp, phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu./.
 
Tuyết Mai: Đài TT Hoằng Hóa