QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hoá - Xây dựng nông thôn mới từ ý Đảng, lòng dân

Đăng lúc: 16:24:25 03/06/2020 (GMT+7)

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hoằng Hoá đã giành được nhiều kết quả quan trọng, đã có 42/42 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí xây dựng nông thôn mới cấp huyện và chuẩn bị các điều kiện để đón đoàn thẩm định huyện NTM của Trung ương về thẩm định huyện đạt chuẩn NTM vào thời gian tới đây.

1. Đoàn thẩm định huyện NTM tỉnh thăm đồng NTTS công nghệ cao xã Hoằng Yến.jpg

Đoàn thẩm định huyện NTM tỉnh thăm đồng NTTS công nghệ cao xã Hoằng Yến

Kết quả này phản ánh rõ nét sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong đó, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chủ thể của người dân được chú trọng, phát huy. Thành quả NTM ở Hoằng Hoá hôm nay chính là sự kết tinh, hoà hợp, sự nỗ lực, cố gắng từ ý Đảng, lòng dân.

2. Hội nghị triển khai xây dựng xã NTM nâng cao.jpg

Hội nghị triển khai xây dựng xã NTM nâng cao

Còn nhớ những năm 2010, 2011, nhắc đến khái niệm “nông thôn mới” ngay cán bộ huyện còn bỡ ngỡ, mông lung chứ chưa nói đến cán bộ xã, thôn và người dân. Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, huyện Hoằng Hoá bắt tay xây dựng NTM ở xuất phát điểm thấp. Đặc biệt, sau khi tiến hành rà soát các tiêu chí NTM, Hoằng Hoá mới đạt bình quân 6,7 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 12,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 17,49%. Thực trạng và những con số trên đã đặt ra thách thức lớn đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đòi hỏi sự đồng thuận, thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện.

Từ một chủ trương, nghị quyết lớn của Đảng, xây dựng NTM đã trở thành chương trình hành động của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Với quyết tâm thay đổi diện mạo, mang lại cho mỗi vùng quê của Hoằng Hoá một sức sống mới, Cấp ủy, chính quyền trong huyện bắt tay vào xây dựng NTM với mục tiêu hướng về cơ sở, chọn những việc thiết thực để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, nhằm khơi dậy tinh thần nội lực, phát huy sức mạnh cộng đồng. Ban chỉ đạo NTM, Trưởng Ban là người đứng đầu cấp ủy các cấp, phải có đầy đủ các thành viên đại diện các tổ chức trong hệ thống chính trị; bộ máy tham mưu, giúp việc phải chuyên trách, chuyên nghiệp. Đặc biệt, Ban chỉ đạo cấp huyện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, điều chỉnh, uốn nắn kịp thời những yếu kém, lệch lạc trong quá trình xây dựng NTM. Thực tế cho thấy, nơi nào cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm chính trị cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; công tác tổ chức khoa học, có sự thống nhất, đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tiễn thì ở nơi đó mọi phong trào, hoạt động sẽ thực sự phát huy hiệu quả. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã minh chứng điều này bằng kết quả lãnh đạo quá trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện trong suốt thập niên qua.

3. Người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM.jpg

Người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM

Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, nhưng không có nghĩa mọi việc sẽ thành công khi chỉ được thực hiện một chiều. Thực hiện lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, các cấp ủy, chính quyền thường xuyên quán triệt tinh thần này trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt quá trình xây dựng NTM. Trên nền tảng “lấy sức dân để lo cho dân”, đảm bảo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, phong trào chung tay xây dựng NTM đã phát huy sức mạnh cộng đồng. Từ chỗ còn thụ động, thậm chí trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chỉ sau một thời gian, đại đa số người dân đã nhận thức được vai trò chủ thể của mình, thể hiện qua việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM…

4. Cổng làng Phú Khê xã Hoằng Quý.jpg

 Cổng làng Phú Khê xã Hoằng Quý

Cùng chúng tôi đi trên những tuyến đường bê tông trải dài tới từng ngõ xóm, những công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, bà Lê Thị Vệ - người dân thôn Hào Nam xã Hoằng Quý phấn khởi cho biết: Bên cạnh việc hiến đất, đóng góp tiền, ngày công làm đường, người dân chúng tôi còn tích cực tham gia làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Thay vì để rác sinh hoạt bừa bãi, không đúng nơi quy định gây mất vệ sinh môi trường, thì đến nay 100% các hộ gia đình đã tự phân loại rác thải ngay tại gia đình; các hộ chăn nuôi cũng đầu tư xây dựng được hầm biogas, rãnh thoát nước thải. Có được kết quả đó đối với thôn Hào Nam xã Hoằng Quý một trong những bài học kinh nghiệm rút ra là: Lợi ích của người dân là động lực, đồng thuận trong nhân dân là bí quyết thành công.

5. Mô hình trồng thanh long ruột đỏ xã Hoằng Đạo.png

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ xã Hoằng Đạo

Bằng sự kết hợp hài hòa, khoa học, đồng bộ các giải pháp đã tạo nên sức sống mới trong xây dựng NTM ở Hoằng Hoá với bức tranh nông thôn tươi sáng. Có được kết quả đó là bởi ở Hoằng Hoá, “ý Đảng, lòng dân” đã hợp làm một, biến những Nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống. Từ năm 2011 đến năm 2019, tổng nguồn vốn được huy động để xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện 9.747 tỷ 311 triệu đồng. Trong đó, ngoài vốn ngân sách các cấp, vốn vay các tổ chức tín dụng thì nguồn vốn được huy động  trong nhân dân chiếm 44,56% tổng nguồn lực với 4.343 tỷ 066 triệu đồng. Qua lấy ý kiến người dân về mức độ hài lòng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xây dựng NTM chiếm 97.8%. Có thể thấy, khi vai trò lãnh đạo của Đảng ngày càng được khẳng định, lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng nhân lên, không khí dân chủ được phát huy, thì phong trào càng phát triển, lan tỏa.

6. Đoàn khảo sát, kiểm tra mức độ hoàn thành các tiêu chí huyện NTM của Trung ương thăm Nhà văn hoá thôn Phượng Ngô 2 xã Hoằng Lưu.jpg

 Đoàn khảo sát, kiểm tra mức độ hoàn thành các tiêu chí huyện NTM của Trung ương thăm Nhà văn hoá thôn Phượng Ngô 2 xã Hoằng Lưu

Sau mùa vàng bội thu, đi trên những con đường bê tông bằng phẳng, thoang thoảng mùi hương lúa, cảm nhận được sự đổi thay của cuộc sống trong từng nếp nhà, từng thôn, phố ở Hoằng Hoá mới thấy hết ý nghĩa, giá trị của sự đoàn kết, đồng thuận giữa ý Đảng với lòng dân trong xây dựng NTM nơi đây.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
4324
Hôm qua:
26146
Tuần này:
42140
Tháng này:
149028
Tất cả:
6362936