QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hợp: Nông thôn mới gắn với xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch – đẹp.

Đăng lúc: 08:08:39 01/06/2020 (GMT+7)

Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là một trong 19 tiêu chí quy định theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm thuộc tiêu chí số 17.

Xác định đây là một tiêu chí quan trọng và khó thực hiện nên cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội  xã Hoằng Hợp đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thông qua các hình thức như tuyên truyền trực quan, qua các buổi họp của các chi hội, đoàn thể, tổ nhân dân tự quản... từ đó giúp người dân hiểu rõ mục tiêu của tiêu chí, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và từ đó có hành động cụ thể. Để triển khai thực hiện có hiệu quả nông thôn mới gắng với xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch – đẹp. Đồng thời thực hiện Kế hoạch số 99 của UBND huyện và Kết luận số 46-KL/HU ngày 12/9/2019 của Ban thường vụ huyện ủy Hoằng Hóa về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ban chấp hành Đảng bộ xã Hoằng Hợp đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo. UBND xã đã xây dựng kế hoạch phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị chỉ đạo các thôn, các nhà trường, trạm y tế, các hợp tác xã và nhân dân trong toàn xã thực hiện. Kết quả UBND xã, các thôn, các trường, trạm y tế, hợp tác xã đã chỉnh trang khuôn viên công sở, trồng mới đường hoa và cây cảnh trên các tuyến đường công cộng với tổng chiều dài là 6,35 Km, trồng 1,2 Km cây xoài và 0,9km cây bóng mát. Bóc lề đường các trục giao thông nông thôn và giao thông nội đồng với chiều dài là 5,5 Km. Thực hiện gắn 96 tấm Pa nô, áp phích tuyên truyền và xây dựng đường điện ánh sáng với tổng chiều dài là 1,8 Km; Xây dựng đường điện ánh sáng của các thôn đạt theo tiêu chuẩn là 10,1 Km; Hệ thống rãnh thoát nước 0,9 Km. Quét vôi ve nhà văn hóa, các tuyến đường giao thông, tường rào UBND xã và sân vận động 1.000 m2, kẻ vẽ đường tranh bích họa ở khu vực trường Tiểu học và THCS. Thực hiện phân loại rác thải tại 550 hộ gia đình ở 5/5 thôn. Tất cả các hoạt động trên đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao và duy trì thường xuyên. Đã huy động được 6.929 lượt người tham gia với tổng kinh phí thực hiện là 789,4 triệu đồng. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện nghiêm túc, duy trì thực  hiện đề án thu gom và chuyển rác thải ra khỏi địa bàn, vệ sinh môi trường ở trang trại và các hộ chăn nuôi có nhiều tiến bộ, giảm thiểu ô nhiễm không khí và nguồn nước. Để triển khai thực hiện có hiệu quả nông thôn mới gắng với xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch – đẹp.

Ảnh 1.JPG

Ban Chỉ đạo XDNTM xã Hoằng Hợp đã phân công cụ thể trách nhiệm cho từng tổ chức, các hội, đoàn thể. Trong đó, hội LHPN đẩy mạnh thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch” (5 không: Không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Ngoài ra xã cũng đã triển khai thực hiện chỉ tiêu an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương đã chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Để xây dựng môi trường nông thôn mới sáng – xanh – sạch - đẹp, xã thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất. Đồng thời, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường trong khu dân cư; ứng dụng khoa học, công nghệ trong phân loại, thu gom, xử lý rác thải, nước thải từ hộ gia đình. Hằng năm, xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chuồng trại tại các hộ chăn nuôi nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ảnh 2 .JPG

Đồng chí Nguyễn Quang Khánh, Bí thư đảng ủy xã Hoằng Hợp cho biết: Để xây dựng môi trường nông thôn mới sáng – xanh – sạch - đẹp, xã thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất. Đồng thời, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường trong khu dân cư; ứng dụng khoa học, công nghệ trong phân loại, thu gom, xử lý rác thải, nước thải từ hộ gia đình. Hằng năm, xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chuồng trại tại các hộ chăn nuôi nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa thân thiện với môi trường, tự giác chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khuyến khích nhân dân đầu tư chỉnh trang các khu dân cư tạo môi trường sống nông thôn khang trang, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hóa

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trên đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, làm cơ sở cho xã Hoằng Hợp thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới gắng với xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch – đẹp. Phấn đấu xã Hoằng Hợp đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025./.

Thế Khải – Trung tâm VH, TT, TT&DL huyện

Truy cập
Hôm nay:
4378
Hôm qua:
26146
Tuần này:
42194
Tháng này:
149082
Tất cả:
6362990