Hoằng Thái đi đầu trong thực hiện phương án “đánh số đường, số nhà”

Đăng lúc: 14:26:27 27/04/2020 (GMT+7)

Đường sá được quy hoạch, kết cấu khang trang và được đặt tên, từng ngôi nhà được gắn số... những tưởng chỉ là việc làm riêng có ở các khu đô thị, vậy mà đây lại là việc làm được thực hiện ở huyện Hoằng Hóa nói chung và xã Hoằng Thái nói riêng. “Nhà có số, đường đã có tên”, từ đây những người dân quê sẽ viết nên câu chuyện mới về nếp sống văn minh nông thôn.

Đánh số và gắn biển số nhà và biển số đường là nhu cầu cần thiết của người dân. Thời gian qua, việc đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đang được triển khai thực hiện. Đặc biệt, tại thôn 1, xã Hoằng Thái – là thôn đầu tiên của huyện hoàn thành việc đánh số và gắn biển số nhà, biển đường, góp phần tạo mỹ quan nông thôn cũng như thuận lợi cho người dân trong việc liên lạc, giao dịch. Đồng chí Trịnh Hữu Vui cho biết: Thực hiện hướng dẫn số 03 của UBND huyện về việc triển khai đánh số, gắn biển số nhà và đánh số cho các đường, ngõ, ngách của làng, thôn, khu phố tại các xã, thị trấn góp phần thực hiện Nghị quyết số 14 – NQ/HU ngày 14/2/2019 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng đô thị hóa nông thôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Xã Hoằng Thái luôn xác định việc đánh số và gắn biển số nhà là một việc làm cần thiết, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính và quản lý chặt chẽ về nhà ở; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động giao dịch kinh tế – văn hóa – xã hội; đảm bảo an ninh trật tự nông thôn và xây dựng đời sống văn hóa phù hợp với tình hình thực tế trong thời kỳ đổi mới. Theo đó, địa phương đã lên kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo tính khoa học, phù hợp với tình hình thực tế, triển khai đầy đủ, đảm bảo quy trình thực hiện theo hướng dân chủ, chính vì vậy đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn thể nhân dân.
20200421_075145.jpg

Qua rà soát, trên địa bàn xã Hoằng Thái có trên 900 hộ được đánh số, gắn biển số nhà; 54 đường, 87 ngõ được gắn biển đường, ngõ. Trên cơ sở xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hướng dẫn đặt tên đường, gắn biển số ngõ, số nhà của UBND huyện, xã tiến hành nghiên cứu để triển khai thực hiện. Theo đó tất cả các tuyến đường được đặt tên theo số thứ tự. Số nhà, số ngõ  được đánh lần lượt chẵn - lẻ chia theo bên phải - trái đường, hướng từ Bắc đến Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây nam; gắn tại cửa đi sát hè hoặc lòng đường, phía trên giữa cửa chính theo nguyên tắc chung. Sau khi phương án được thông qua, địa phương tập trung tuyên truyền qua hội nghị, trên đài truyền thanh xã và trong các cuộc họp thôn xóm. Tổ chức lấy ý kiến nhân dân, các cơ quan, đơn vị liên quan, ngay sau đó, chủ trương được người dân đồng tình, ủng hộ. Thậm chí nhiều người con xa quê khi biết được tin xã triển khai đặt tên đường, gắn số nhà đã điện về thăm hỏi, chúc mừng, biểu thị sự ủng hộ cao. Dự kiến Hoằng Thái sẽ phấn đấu hoàn thành việc đánh số, gắn số nhà và biển ngõ trên địa bàn xã trước ngày 30/5/2020.

20200421_075330.jpg

Thôn 1 có 227 hộ có biển số nhà và 17 biển ngõ, là thôn đi đầu trong việc triển khai gắn số nhà ở Hoằng Thái. . Hiện nay 100% hộ trong thôn được gắn số nhà. Khi xã có chủ trương triển khai đặt tên đường phố và gắn số nhà, đại đa số người dân ở trong thôn đồng tình vì cho đây là việc làm cần thiết để tạo thuận lợi cho giao dịch của người dân. Ông Nguyễn Đức Tiến  - Trưởng thôn 1, xã Hoằng Thái cho biết:  “Khi huyện có chủ trương, xã xây dựng phương án triển khai đánh số nhà, số đường, gắn biển ngõ, đại đa số người dân ở trong thôn đồng tình vì cho đây là việc làm cần thiết để tạo thuận lợi cho giao dịch của người dân. Thấy được quyền lợi và nghĩa vụ của mình, 100% các hộ dân thôn 1 đã đóng góp đầy đủ kinh phí thực hiện và nhất trí cao. Theo đó, mỗi hộ dân đã đóng góp 20 nghìn đồng/ hộ để làm biển số nhà, đối với biển ngõ, số đường UBND xã hỗ trợ 100% kinh phí thực hiện. Đến nay đã hoàn thiện việc đánh số nhà, số đường trên địa bàn, nhân dân rất phấn khởi.”

Là người dân thôn 1 xã Hoằng Thái, trước những lợi ích từ việc gắn biển số nhà, biển ngõ anh Nguyễn Đình Sỹ phấn khởi chia sẻ: “Việc g đường, gắn biển số nhà là chủ trương rất đúng đắn, hợp với nguyện vọng của bà con. Khi cán bộ xuống tuyên truyền, triển khai, chúng tôi rất đồng tình hưởng ứng, phối hợp với cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Nếu trước đây, nhiều người đi hỏi nhà, tìm nhà rất khó, giờ có tên đường, tên phố, số nhà dễ tìm hơn nhiều”.

Việc gắn biển số nhà, biển đường trên địa bàn xã Hoằng Thái đã tạo điều kiện thuận lợi xác định địa chỉ cư trú của các hộ. Thông qua đó, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý về nhà ở, đất đai cũng như quản lý Nhà nước về dân cư để xây dựng xã Hoằng Thái trở thành xã nông thôn mới nâng cao, văn minh và hiện đại trong tương lai không xa./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện