Hội CCB xã Hoằng Phượng – Phát huy vai trò cựu chiến binh trong công tác chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Đăng lúc: 14:26:25 10/04/2020 (GMT+7)

Những năm qua, Hội CCB xã Hoằng Phượng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy vai trò của CCB trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó, từng bước thay đổi nhận thức, ý thức của cán bộ, hội viên trong giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp

Đặc biệt, kế hoạch 99 về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường của UBND huyện ra đời, thực hiện kế hoạch của địa phương, Hội CCB xã Hoằng Phượng lại trở thành lực lượng nòng cốt của phong trào.

1. CCB xã Hoằng Tham gia dọn vệ sinh kênh mương.jpg
 CCB xã Hoằng Phượng tham gia dọn vệ sinh kênh mương

Hội CCB xã Hoằng Phượng hiện có trên 300 hội viên, sinh hoạt tại các chi hội thôn, xóm. Hàng năm, Hội CCB trong xã đã chủ động lập kế hoạch, mục tiêu cụ thể đề xuất tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã về chương trình hoạt động BVMT của hội. Hội đã tổ chức các lớp tập huấn thu hút hàng trăm lượt hội viên tham gia nhằm tuyên truyền, quán triệt cho các hội viên CCB về chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước trong lĩnh vực môi trường; lồng ghép nhiệm vụ BVMT với các phong trào thi đua của hội, cán bộ, hội viên gương mẫu thực hiện, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của CCB trong công tác xây dựng các hương ước, quy ước, cam kết BVMT, thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong chương trình xây dựng NTM tại địa phương. Hội CCB xã đã thành lập các tổ vệ sinh tự quản ở các khu dân cư, xây dựng mô hình CCB với phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm thu hút đông đảo cán bộ, hội viên CCB và nhân dân tham gia, vận động các hộ kinh doanh, buôn bán trong khu vực chợ trung tâm xã tự giác quét dọn, thu gom rác thải vào nơi quy định.

2. CCB xã tham gia trồng hoa ven đê sông Mã.jpg
CCB xã tham gia trồng hoa ven đê sông Mã

Thực hiện kế hoạch số 99/KH – UBND ngày 17/9/2020 của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường và kế hoạch hành động của xã, Hội CCB xã Hoằng Phượng đã tổ chức phát động nhiều phong trào ý nghĩa như: vệ sinh kênh mương, trồng cây xanh ven đường, tham gia vẽ tường tranh bích họa, quét vôi ve đường làng ngõ xóm và tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng định kỳ hàng tuần trên địa bàn các thôn. Trong đó, công tác vệ sinh kênh mương được hội CCB xã Hoằng Phượng triển khai với 5 nội dung: tuyên truyền trong cán bộ, hội viên và nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm  giữ gìn vệ sinh chung dòng chảy; xây dựng mô hình nhiều gia đình có thửa ruộng liền kề bám theo tường tuyến mương giữ gìn vệ sinh chung; Lấy phân hội, chi hội đảm nhiệm từng đoạn kênh mương để quản lý, có biển báo mang tên CCB tự quản; Phối hợp với Ban văn hóa xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mọi người, mọi nhà cùng chung tay bảo vệ môi trường; Tăng cường công tác kiểm tra các tuyến kênh mương do hội đảm nhiệm. Đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã Hoằng Phượng cho biết: Hoạt động vệ sinh môi trường được Hội CCB xác định là nhiệm vụ trọng tâm, Hội đã thường xuyên chỉ đạo các chi hội đảm nhiệm các công trình phần việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện nay các chi hội đã đứng ra đảm nhận các tuyến đường tự quản đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan tại trung tâm các nhà văn hóa.

Và đặc biệt trong “ngày vệ sinh môi trường”, Ban thường vụ Hội CCB xã cũng chỉ đạo đồng loạt các chi hội tổ chức ra quân đảm nhiệm các phần việc liên quan đến môi trường góp phần làm cho môi trường sống ngày càng xanh - sạch - đẹp. Hội CCB xã Hoằng Phượng đã tổng dọn vệ sinh môi trường trên 6.210m chiều dài ở tất cả các tuyến kênh, trong đó, kênh mường cấp 1 – 1.900m, kênh mương cấp 2 – 1.400m, kênh mương cấp 3 – 1.180m, kênh mương nội đồng 1.730m, thu gom được gần 13 tấn rác thải. Sau dọn vệ sinh các tuyến kênh mương, Hội CCB Hoằng Phượng tiến hành cắm biển báo đoạn kênh mương do CCB tự quản với nội dung: cấm bỏ rác thải xuống kênh mương. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của con người”. Bên cạnh đó, hội CCB Hoằng Phượng đã đồng hành cùng UBND xã thành lập 7 tổ thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở những dấu hiệu có hành vi vi phạm làm mất vệ sinh môi trường với 2 lần/tháng và thực hiện thu gom rác thải vào đúng nơi quy định; tổ chức ký cam kết không thải chất thải chăn nuôi xuống lòng kênh mương đối với 13 hộ chăn nuôi trong xã. Ngoài đoạn kênh mương tự quản, hội CCB xã Hoằng Phượng còn quản lý 2,7 km đường làng ngõ xóm, cắm 7 biển báo. Chỉ tỉnh riêng đợt cao điểm thứ 2 chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường năm 2020, Hội CCB xã Hoằng Phượng đã huy động 160 đồng chí tham gia, tạo nên không khí lao động khẩn trương, nghiêm túc.

Hoạt động tham gia chỉnh trang cảnh quan, BVMT của Hội CCB xã Hoằng Phượng đã góp phần xây dựng NTM, là tấm gương trong công tác BVMT và xây dựng môi trường sống lành mạnh. Thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hội viên và gia đình CCB không sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa và xử lý kịp thời những hành vi xấu làm ảnh hưởng tới môi trường sống ở các khu dân cư, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường thành nếp sống văn hóa của mỗi hội viên CCB và các tầng lớp nhân dân, góp phần giữ gìn môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp./.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT – TT&DL