Hội nghị trực tuyến giao ban thực hiện KH99 và triển khai một số nhiệm vụ chuẩn bị đón Đoàn Trung ương về thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đăng lúc: 15:01:39 20/05/2020 (GMT+7)

Sáng ngày 20/5/2020, tại phòng họp UBND huyện, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban thực hiện KH99 và triển khai một số nhiệm vụ chuẩn bị đón Đoàn Trung ương về thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại điểm cầu huyện, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Tham dự hội nghị có các đồng chí trong BCĐ Kế hoạch 99 huyện; Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí trong BCĐ kế hoạch 99, Hiệu trưởng các trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non, Trưởng Trạm y tế, Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn.

Ảnh 1.jpg

Theo kế hoạch, ngày 21/5/2020, Đoàn thẩm định đầu tiên của Trung ương sẽ bắt đầu về Hoằng Hoá kiểm tra, thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Trước đó, ngày 9/5, Đoàn thẩm định huyện NTM tỉnh đã tổ chức hội nghị bỏ phiếu đề nghị công nhận huyện Hoằng Hoá đạt huyện nông thôn mới với 100% thành viên đoàn thẩm định huyện NTM tỉnh bỏ phiếu đồng ý.

Sau hội nghị thẩm định của tỉnh, các xã, thị trấn đã tăg cường tổ chức ra quân thực hiện tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang cảnh quan, trồng cây xanh bóng mát, trồng hoa, lát đã vỉa hè, làm đường điện ánh sáng, chỉnh trang khuôn viên các nhà văn hoá thôn, cắt xén cỏ hai bên lề đường trên địa bàn. Kết quả, đã có 37/37 xã, thị trấn tổ chức việc thu gom rác thải trong khu dân cư, nhiều tuyến đường được quét dọn sạch sẽ, từng bước đi vào nề nếp. Các xã làm tốt như Hoằng Xuân, Hoằng Yến, Hoằng Trường; một số xã làm chậm, phải nhắc nhở nhiều như Hoằng Xuyên, thị trấn Bút Sơn. Tuy việc thực hiện kế hoạch 99 có những kết quả tích cực những vẫn còn tồn tại một số hạn chế, như: việc duy trì công tác vệ sinh môi trường có biểu hiện trùng xuống, không được duy trì thường xuyên, liên tục; công tác báo cáo hàng tuần nhiều xã không thực hiện thường xuyên, liên tục.

Để đón các đoàn thẩm định huyện NTM của trung ương về thẩm định huyện NTM tại Hoằng Hoá, một số nhiệm vụ các xã, thị trấn cần triển khai ngay một số nhiệm vụ trước mắt: tổ chức quét dọn, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trên các tuyến đường, tuyến phố, khu dân cư, các điểm công cộng; tổ chức cắt xén cỏ, thu nhặt rác trên các tuyến đường, tuyến kênh, tuyến đê trong và ngoài khu dân cư, kết hợp chăm sóc nhổ cỏ, chăm sóc hoa, cây bóng mát đã trồng; thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, không để ứ đọng tại các điểm tập kết rác tạm, chấm dứt tình trạng để bao tải, túi rác ven đường trước nhà; Các xã đang thu hoạch lúa, lạc và cây trồng vụ xuân cần kiểm tra và nghiêm cấm việc đặt máy tút lúa trên đường, phơi rơm, rạ, phơi lúa trên đường giao thông; Đối với công tác tuyên truyền: tổ chức treo băng zôn trên các tuyến đường, nhà văn hoá thôn để chào mừng Đại hội Đảng các cấp và đón đoàn thẩm định của trung ương. Giữ nguyên các băng cờ đang treo; trang trí các nhà văn hoá xã, thôn; tuyên truyền về thành tựu, kết quả, sự tham gia của người dân trong xây dựng nông thôn mới; tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, giải quyết các bức xúc của nhân dân, đảm bảo tốt nhất các điều kiện để đoàn thẩm định đầu tiên của Trung ương về thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới đối với huyện Hoằng Hoá.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, tìm giải pháp thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó, tập trung đánh giá công tác chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường thời gian qua; Nêu những tồn tại, hạn chế và tìm giải pháp nhằm thực hiện tốt kế hoạch 99 tại địa phương, cũng như việc thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị đón các đoàn thẩm định huyện Hoằng Hoá đạt chuẩn nông thôn mới của Trung ương.

Ảnh 2.jpg

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ngành và các xã, thị trấn nghiêm túc tiếp thu và thực hiện các nhiệm vụ đã được triển khai tại hội nghị. Bên cạnh khẳng định, việc thực hiện kế hoạch 99 về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện thời gian qua đã tạo được sự chuyển biến tích cực, tạo diện mạo mới, sức sống mới trong xây dựng nông thôn mới tại mỗi địa phương, dần hình thành những vùng quê đáng sống, đồng chí đã chỉ rõ việc thực hiện kế hoạch 99 vẫn đang bộc lộ những tồn tại, hạn chế như: công tác vệ sinh môi trường, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn còn xuất hiện, tính cộng đồng, tính thân thiện và trách nhiệm cộng đồng chưa cao. Đồng thời, nhấn mạnh một số việc cần làm trong thời gian tới: Về công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan cần tổ chức quét dọn, vệ sinh sạch sẽ từ trong khu dân cư, các đơn vị đến các tuyến đường thôn, khu phố; tổ chức cắt xén cỏ kết hợp chăm sóc hoa, cây bóng mát đã trồng; nhà văn hoá cần chỉnh trang khuôn viên; thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, chấm dứt tình trạng để rác thải trước nhà; yêu cầu nhân dân đảm bảo giao thông, không phơi sản phẩm nông nghiệp trong mùa thu hoạch trên đường, gây cản trở giao thông, đảm bảo lòng lề đường thông thoáng; Làm tốt công tác tuyên truyền, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hoá, bố trí đầy đủ thiết chế văn hoá cơ sở, các điểm nhà văn hoá đoàn đến thăm phải sạch sẽ, hoạt động tốt, bố trí đón tiếp trang trọng; Riêng Phòng NN&PTNT huyện phải đấu mối với các xã, HTX DVNN, chủ hộ sản xuất để đoàn tới thăm các mô hình sản xuất được chọn; Công an huyện đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn toàn huyện; Trưởng các Phòng phụ trách các xã, thị trấn xuống ngay đơn vị được phân công thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường luôn sạch đẹp. Bên cạnh thực hiện tốt kế hoạch 99 về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường, các xã, thị trấn trong huyện cần lưu ý và nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng đô thị văn minh, hiện đại.

Thanh Quý - Trung tâm VHTT - TT&DL