QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Nông thôn mới - diện mạo mới ở xã Hoằng Lưu

Đăng lúc: 13:34:38 05/06/2020 (GMT+7)

Với sự đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, xã Hoằng Lưu đã đạt xã chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017 – đánh dấu bước phát triển và sự thay đổi diện mạo nông thôn vượt bậc của xã nhà từ đây.

A1.jpg

Giờ đây ai về xã Hoằng Lưu có lẽ đều chung một cảm nhận, đó là sự ngạc nhiên bởi sự thay đổi nhanh chóng của một địa phương thuộc vùng Đông nam của huyện trước kia vốn còn nghèo khó và việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn hạn chế thì nay đã khác xưa rất nhiều, như “khoác” lên mình “bộ áo mới” hoàn toàn, mang màu sắc tươi sáng của sự phát triển đi lên.

A2.jpg

Tuyến đường trung tâm xã Hoằng Lưu giờ đây đã được đầu tư mở rộng thênh thang, trải nhựa phẳng lỳ, dọc 2 bên đường được lắp đặt điện chiếu sáng cao áp, lát đá vỉa hè, xây bồn trồng hoa đủ sắc màu. Tường rào nhà dân đường quét vôi ve sạch đẹp hoặc vẽ bích họa, tranh cổ động mang nhiều thông điệp ý nghĩa khác nhau kêu gọi mọi người chung tay xây dựng quê hương, làng xã… Các công trình dân sinh, phúc lợi như: trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, sân vận động xã, hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi, công sở xã… được chính quyền và nhân dân chung tay, đồng lòng góp sức xây dựng khang trang, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Việc ưu tiên, tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng ở Hoằng Lưu cũng chính là đòn bẩy phát triển kinh tế, tạo tiền đề để xã sớm xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới (trước 3 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra)

A3.jpg

Hệ thống giao thông nông thôn phát triển rộng khắp làm cơ sở cho việc phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương; hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn thiện, được nạo vét hàng năm, thông tin liên lạc phát triển mạnh, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin, liên lạc của nhân dân; điện sản xuất, sinh hoạt có bước phát triển, tỷ lệ hộ dùng điện đạt 100%. Đối với hệ thống giao thông nông thôn, UBND xã đã tập trung đẩy mạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo giao thông, vận chuyển hàng hóa của người dân trong xã và giao thương hàng hóa với các xã lân cận. Tất cả các tuyến đường lớn nhỏ trên địa bàn đều đã được bê tông hóa, nhựa hóa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và gắn biển tên đường, ngõ rõ ràng… Sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Hoằng Lưu đã tạo điều kiện thuận lợi cho thương nghiệp - dịch vụ trên địa bàn phát triển, có tốc độ tăng trưởng khá cao: giá trị sản xuất bình quân hàng năm là 67,4 tỷ đồng. Năm 2020, giá trị sản xuất dịch vụ - thương mại ước đạt 105 tỷ đồng (tăng gấp 2,83 lần so năm 2015)…

A4.jpg

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và hình thức hỗ trợ cụ thể, người dân đã đồng thuận, tự giác đóng góp sức người sức của cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng NTM. Đặc biệt, nhiều hộ còn tự nguyện chuyển dịch các công trình để hiến đất làm đường, rãnh thoát nước, ủng hộ tiền mua cây xanh, cây cảnh, trồng và chăm sóc tạo cảnh quan trên các tuyến đường…

Cùng với việc huy động nguồn lực đầu tư xây dựng, chỉnh trang diện mạo nông thôn, xã Hoằng Lưu còn chú trọng thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân: đưa được nhiều cây trồng có giá trị cao vào sản xuất như: cà rốt, rau màu  các loại, cây măng tây, ớt, thuốc lào, khoai tây; phát triển được các mô hình tôm - lúa, cá - lúa, kết hợp chăn nuôi tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến hết năm 2019, có 8 mô hình tôm lúa, lúa cá và mô hình sản xuất – chăn nuôi tổng hợp. Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT, tỷ lệ lúa lai hàng năm đạt 80% diện tích, 40% cấy máy, 100% diện tích được cơ giới hóa khâu giải phóng đất, từng bước thực hiện cơ giới đồng bộ, chú trọng phát triển NTTS - trở thành ngành mũi nhọn, có thế mạnh của địa phương. Trong 5 năm trở lại đây, Hoằng Lưu đã chú trọng phát triển NTTS theo hình thức nuôi đa con, đa thời vụ, chuyển đổi vùng sản xuất, đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật để khuyến khích nuôi thả theo hình thức công nghiệp – bán công nghiệp, đã quy hoạch 70 ha khu NTTS nội đê, chuyển đổi gần 20 ha đất bái để cho nước ngoài làm rau xuất khẩu… góp phần tăng thu nhập của người dân theo từng năm. Hiện thu nhập bình quân đầu người ở Hoằng Lưu đạt 44 triệu đồng/người/năm (tăng 26 triệu đồng so với thời kỳ năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo giảm mạn; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và từng bước nâng cao.

Trong 5 năm trở lại đây, Đảng ủy - chính quyền xã Hoằng Lưu đã huy động mọi nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở tại địa phương, với tổng số vốn đầu tư 112,2 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách xã 38,5 tỷ đồng, vốn con em xa quê và nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông, điện, cổng xã… 44,2 tỷ đồng, ngoài ra, vốn hỗ trợ từ các dự án của Trung ương, tỉnh, huyện.

Đại bộ phận người dân địa phương phấn khởi trước sự thay đổi vượt bậc của xã nhà, do đó lại càng thêm có động lực, niềm tin để cùng với cấp ủy – chính quyền xã tiếp tục xây dựng Hoằng Lưu sớm đạt xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

A5.jpg

Thôn Phượng Ngô 2 – là thôn được xã Hoằng Lưu đánh giá là thôn tiêu biểu trên các lĩnh vực và được xã chọn làm điểm xây dựng thôn kiểu mẫu. Người dân nơi đây đã sớm ý thức được việc xây dựng NTM mang lại hiệu quả thiết thức và ý nghĩa quan trọng như thế nào đời sống của chính họ, nên trong mọi chủ trương, mọi phong trào Nhà nước các cấp phát động đều nhanh chóng nhận được sự đồng tình hưởng ứng của bà con trong thôn. Từ việc đóng góp kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong thôn đến việc duy trì tốt phong trào chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Hiện nay, số hộ nghèo ở thôn Phượng Ngô 2 xã Hoằng Lưu chỉ còn 0,4%, thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/người/năm (cao hơn bình quân chung của xã 20 triệu đồng)…

A6.jpg

Nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hiện nay, xã Hoằng Lưu đang tập trung cao độ thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, với mục tiêu tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, phát huy nguồn nội lực, sự đồng thuận của nhân dân, tranh thủ ngoại lực để xây dựng, mở rộng các công trình để giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu của bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao là kế thừa những thành quả mà Chương trình MTQG xây dựng NTM đã đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí để phát huy tính bền vững của chương trình, tạo động lực thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển. Sau khi về đích NTM, diện mạo vùng quê Hoằng Lưu đã có nhiều thay đổi, đời sống của nhân dân được nâng lên đáng kể, tinh thần người dân phấn khởi, tin tưởng hơn vào chủ trương, đường lối của Đảng - đây chính là tiền đề, là cơ sở để Hoằng Lưu nỗ lực, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất./.

Phương Trang – Trung tâm VHTT-TT&DL

Các tin khác
Truy cập
Hôm nay:
8621
Hôm qua:
4158
Tuần này:
20575
Tháng này:
84610
Tất cả:
5600421