QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Sôi nổi, hiệu quả phong trào chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường ở xã Hoằng Lộc

Đăng lúc: 08:21:48 24/05/2020 (GMT+7)

Phong trào chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường ở Hoằng Lộc đã và đang trở thành hoạt động sôi nổi, có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân.

 Với phương châm thay đổi từ nhận thức đến hành động, nhằm chỉnh trang cảnh quan, xây dựng môi trường sống sáng, xanh, sạch đẹp tại địa phương, xã Hoằng Lộc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường. Giờ đây, phong trào này đã mang tính chủ động cao từ phía người dân, hình thành được nếp sống văn minh, đưa xã Hoằng Lộc mang một diện mạo hoàn toàn mới, khang trang, sạch đẹp và hiện đại hơn.

A1.jpg

Điểm dễ nhận thấy ở Hoằng Lộc trong thực hiện kế hoạch 99 của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo VSMT đó là đường làng ngõ xóm nơi đây được mở rộng, lòng lề đường được san ủi bằng phằng, ven đường được trồng hoa, cây cảnh, phần lớn tường rào nơi công cộng và nhà dân đều được quét vôi ve với những gam màu thân thiện với môi trường…

A2.jpeg
A3.jpg

Đều đặn cứ vào thứ 6 hàng tuần, tất cả cán bộ, công chức xã, trường học tổ chức tổng dọn vệ sinh công sở, quanh khu trung tâm xã; vào chiều chủ nhật mỗi cán bộ, công chức được phân công trực tiếp xuống các thôn cùng tham gia với bà con nhân dân quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm khu dân cư. Mỗi người một việc và được phân chia theo từng nhóm thực hiện các phần việc quét rác, khơi thông cống rãnh, nhổ cỏ và trồng dặm thêm hoa dọc ven đường... Những công việc này đã được cán bộ và nhân dân Hoằng Lộc duy trì suốt thời gian qua, đang trở thành hình ảnh đẹp, hoạt động ý nghĩa cho nhiều địa phương noi theo.

A4.jpeg

A5.jpeg

Với hệ thống điện chiếu sáng công cộng có chiều dài hơn 15km đã phủ sáng toàn bộ các tuyến đường lớn nhỏ trên địa bàn, sáng rực vào mỗi tối, không chỉ tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, an ninh được đảm bảo mà các hoạt động văn hóa, vă nghệ, đi bộ, dưỡng sinh của người dân diễn ra khá nhộn nhịp vào đầu tối…

Bên cạnh tích cực, chủ động dọn vệ sinh môi trường thì hiện nay, 100% hộ dân đều tham gia đóng phí thu gom rác thải (với mức từ 11-12 ngàn đồng/khẩu) và tự bỏ tiền mua thùng đựng rác đặt trước cổng nhà. Lượng rác thải khu dân cư được tập kết tại 2 bãi trung chuyển rác ở địa phương và công ty môi trường đến thu gom, đem đi xử lý 1 tuần 3 lần, do đó, môi trường trên địa bàn luôn trong lành, sạch sẽ. Thôn Thành Nam – là thôn được xã Hoằng Lộc chọn là thôn xây dựng thôn kiểu mẫu, nên các phong trào trong thôn lại càng được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình.

A6.jpeg

A7.jpg
 

Để đưa phong trào chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trở thành phong trào xuyên suốt và hiệu quả hơn nữa, cán bộ và nhân dân Hoằng Lộc hiện nay vẫn hàng tuần tích cực thực hiện các hoạt động theo kế hoạch 99 của huyện, đồng thời xã đang đầu tư xây dựng nhiều hạng mục về chỉnh trang cảnh quan, mục tiêu tạo nên xã Hoằng Lộc trở thành “miền quê đáng sống”. Cụ thể như: xã đang bắt đầu cải tạo, chỉnh trang khuôn viên khu ao cá Bác Hồ trở thành hồ sinh thái, với dự toán kinh phí khoảng 2,7 tỷ đồng từ huy động nguồn xã hội hóa. Dự kiến khu vực ao này sẽ tiến hành nạo vét sạch bùn, bó vỉa hè, lắp điện chiếu sáng, trồng hoa, cây cảnh, đặt ghế đá… và sẽ hoàn thiện trong 2 tháng tới đây. Khu vực này khi hoàn thiện chắc chắn sẽ trở thành nơi vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng cho nhân dân địa phương; cùng với đó xã đang khẩn trương làm rãnh thoát nước từ nhà văn hóa thôn Đông Phú đến thôn Đà (cũ) có chiều dài 280m, kinh phí trên 1 tỷ đồng từ ngân sách xã, trồng thêm tuyến đường hoa từ ngã tư Quăng đi nghĩa trang nhân dân dài 400, hơn 2.000 cây xanh cũng đã được trồng tại khu nghĩa trang xã; đồng thời Hoằng Lộc cũng triển khai, vận động và hỗ trợ kinh phí (từ 50% trở lên) cho các thôn có ao tiến hành kè bờ ao, hỗ trợ kinh phí 30% cho các thôn xây dựng rãnh thoát nước khu dân cư có nắp đậy,…

Phong trào chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường ở Hoằng Lộc luôn thực hiện với phương châm “làm đẹp, làm lâu dài, liên tục” và lan tỏa sâu rộng trong các khu dân cư, nhằm mang lại môi trường sống trong lành cho nhân dân, góp phần xây dựng huyện Hoằng Hóa đạt chuẩn nông thôn mới./.

Phương Trang – Trung tâm VHTT-TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
4086
Hôm qua:
26146
Tuần này:
41902
Tháng này:
148790
Tất cả:
6362698