QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân – khơi dậy sức dân, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Đăng lúc: 14:00:00 09/10/2020 (GMT+7)

“Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân đã luôn chú trọng công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, quốc phòng an ninh của thôn. Trong đó, không thể không nhắc đến chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở nơi đây.

Ảnh 1.jpg

Cuối năm 2019, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Khánh cũ (nay là xã Hoằng Xuân), người dân thôn Hữu Khánh được hòa mình trong niềm vui mới. Bởi sau bao nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, xã đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là dấu mốc thể hiện sự “trở mình” mạnh mẽ từ một xã khó khăn trở thành một xã NTM với những tuyến đường bê tông liên thôn, liên xã xanh - sạch - đẹp; những khu vườn mướt xanh cây trái; các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng khang trang...

Để có được kết quả đó, theo Trưởng thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân Lương Văn Kỳ: “Ngay khi bắt đầu triển khai, thôn Hữu Khánh đã xác định, NTM là của dân, do dân, vì dân, bởi vậy, cần khơi dậy sức mạnh toàn dân cùng chung tay xây dựng NTM. Và công tác dân vận đã từng bước làm đổi thay cách nghĩ, cách làm của nhân dân”. Đi từ đời sống Nhân dân để có cách khơi dậy sức dân linh hoạt, sáng tạo, thôn Hữu Khánh đã huy động được tổng lực để hoàn thiện các công trình phúc lợi cũng như các phong trào của thôn như: cơ sở vật chất văn hóa, công làng, sân vận động thiếu nhi, chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường…vv

Ảnh 2.jpg

Nhờ sự chung tay của nhân dân, thời gian qua, thôn Hữu Khánh đã thực hiện xây mới nhà văn hoá thôn, với tổng giá trị 392 triệu đồng; Trong đó, UBND xã kích cầu 110 triệu đồng, nhân dân đóng góp 230 triệu đồng, con em xa quê 70 triệu 800 nghìn đồng; Hoàn thiện cổng chào của làng với tổng giá trị công trình 129 triệu đồng, trong đó, UBND xã kích cầu 10 triệu đồng, nhân dân đóng góp 26 triệu đồng, con em xa quê ủng hộ 101 triệu 500 nghìn đồng; Xây dựng sân vận động cho thanh thiếu nhi với tổng trị giá công trình 62 triệu đồng, toàn bộ là tiền kêu gọi của con em, thanh niên xa quê và thanh niên đang sinh sống tại địa phương. Trong xây dựng các công trình của thôn, nhiều người con xa quê đã hướng về quê hương với số tiền ủng hộ lớn như: anh Đặng Văn Cảnh ủng hộ 20 triệu đồng, anh Lương Văn Cận 20 triệu đồng, anh Lê Việt Hùng 10 triệu đồng, anh Lê Văn Xuân 8 triệu đồng, anh Lương Văn Bình 4 triệu đồng, anh Lương Văn Tuấn, Lương Thanh Bình 5 triệu đồng…vv các hộ dân trong thôn được kêu gọi với mức đóng góp tự nguyện, nhiều hộ đã ủng hộ từ 100, 200 đến 500 ngàn đồng. Đặc biệt, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội vẫn tự nguyện xung phong cùng đóng góp với thôn xây dựng các công trình phúc lợi, như: gia đình ông Lương Thọ Vực, gia đình bà Hoàng Thị Mẫn, bà Lương Thị Hoàn, Nguyễn Thị Thịnh, …

Ảnh 3.jpg

Thực hiện kế hoạch 99 về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường, thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân cũng là một trong những thôn tiêu biểu, tích cực tham gia dựa trên sự đồng thuận của nhân dân. Ban công tác mặt trận thôn đã tích cực vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện những việc cụ thể như tự giác quét dọn nhà cửa, sân vườn và đoạn đường trước nhà mình, hàng ngày giữ gìn đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, trồng cây xanh trong làng và các trục đường chính, phủ xanh những những con đường làng, đường đồng bằng những cây trồng phù hợp.  Bà Nguyễn Thị Khoẻ (77 tuổi) cho biết: “Chúng tôi ai cũng muốn góp sức cho công trình chung của thôn. Hai ông bà nhà tôi dù đã ngoài tuổi huy động nhưng vẫn đóng góp tiền và ngày công lao động, cùng chung tay xây dựng thôn Hữu Khánh ngày một khang trang, đổi mới”.

Ảnh 4.jpg

Khơi sức dân bằng cách làm dân chủ, minh bạch trong triển khai công trình cùng với việc huy động nguồn lực hợp tình hợp lý, đó cũng là bài học kinh nghiệm của Hữu Khánh khi đã hoàn thành nhiều công trình của thôn từ sự chung tay của người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn Hữu Khánh đạt 34,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9 hộ, bằng 2,6%.

Từ nay đến năm 2022, cùng với nhiệm kỳ hoạt động mới của thôn, Hữu Khánh đang phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 43,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 2%, hàng năm xây dựng 0,3km rãnh thoát nước có nắp đậy, xây dựng 0,7km đường điện ánh sáng, tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 90%, có 100% gia đình dùng nước sạch.

Xây dựng NTM là chủ trương lớn, bên cạnh sự vào cuộc của Đảng, Nhà nước, đòi hỏi sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó chủ thể chính là Nhân dân. Chính vì vậy, NTM sẽ thực sự khởi sắc và đạt được nhiều thành tựu nếu mọi người dân cùng phấn đấu, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Huy động sức dân cũng là phương pháp thôn Hữu Khánh xã Hằng Xuân đã và đang lựa chọn trong quá trình huy động nguồn lực nâng cao các tiêu chí chương trình NTM, phấn đấu xây dựng thôn kiểu mẫu trong thời gian tới.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

 

Các tin khác
Truy cập
Hôm nay:
2315
Hôm qua:
4321
Tuần này:
21948
Tháng này:
58946
Tất cả:
5574757