Thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên với mô hình “ Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” do Mặt trận thôn chủ trì.

Đăng lúc: 12:33:08 10/11/2020 (GMT+7)

Ảnh 1.png

Thôn Thượng Đại thuộc xã Hoằng Xuyên diện tích đất sản xuất nông nghiệp 27,5ha, dân số 535 nhân khẩu; 148 hộ, trong đó hộ nghèo 03 hộ chiếm tỷ lệ 0,06%; hộ cận nghèo 17 hộ chiếm tỷ lệ 1,14%; có 18 dòng họ đang cư trú sinh sống. Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, Ban mặt trận thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên đã tích cực triển khai xây dựng các mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng tích cực của nhân dân và cán bộ về nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Đặc biệt tháng 6 năm 2020, thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên được MTTQ tỉnh lựa chọn xây dựng mô hình “ Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”. Thực hiện mô hình, Ban công tác mặt trận thôn đã cho 140 hộ dân ký cam kết về bảo vệ môi trường, xây dựng quy chế hoạt động của Ban điều hành và tổ chức hội nghị truyền thông thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường làng, xây tường rào, lắp hệ thống điện chiếu sáng, gắn camera, Ban công tác mặt trận thôn còn thành lập các Tổ tự quản bảo vệ môi trường để phát động nhân dân vệ sinh chung vào ngày cuối tuần.

Ảnh 3.png

Ảnh 4.png

Sau 5 tháng triển khai thực hiện, diện mạo vùng quê nơi đây thay đổi rõ rệt: đường làng, ngõ xóm sạch sẽ; hệ thống điện chiếu sáng, thùng đựng rác, camera bảo vệ, pano, áp phích tuyên truyền được đầu tư lắp đặt. Thôn không còn tình trạng chó thả rông, chăn thả gia súc, gia cầm, vứt túi nilon, vỏ bao bì phân hóa học ở cống rãnh. Quan trọng hơn, qua thời gian thực hiện mô hình điểm, nét nổi bật nhất là làm thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường của MTTQ tỉnh; Qua thời gian thực hiện mô hình điểm, nét nổi bật nhất thông qua việc xây dựng mô hình là đã làm thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, mọi người đã có ý thức thực hiện vệ sinh môi trường trong sinh hoạt hàng ngày. Đến nay đã có 100% số hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 100% hội gia đình có công trình vệ sinh; 100% số hộ tham gia chăn nuôi đều có bể chứa phân và an toàn đối với khu vực sinh hoạt của con người, người dân được tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân đối với công tác bảo vệ môi trường được nâng cao. Từ đó, các chất thải sinh hoạt trong mỗi gia đình đều được thu gom đến đúng nơi quy định, rác thải khô gom vào hố để đốt. Đặc biệt tình trạng vứt túi nilon, vỏ bao bì phân hóa học ở cống rãnh, trên các cánh đồng thì ngày nay đã thu gom và sử lý đúng nơi quy định, người dân tham gia trồng xanh, đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. ( điển hình như chi hội người cao tuổi, phụ nữ, CCB, chi đoàn Thanh niên; cụm dân cư số 01; số 3; cá nhân gồm; Ông Trịnh Văn Kết, Chị Trịnh Xuân Hương, ông Trịnh Xuân Đương, ông Trịnh Văn Khải; chị Lê Thị Xuân vv). Dựa trên nguyên tắc "tự nguyện, tự giác, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, lấy khu dân cư làm địa bàn triển khai thực hiện”, đến nay“ khu dân cư bảo đảm vệ sinh môi trường” và đang triển khai làm điểm mô hình khu dân cư “Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp- An tòan. Ban mặt trận thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn, thăm quan mô hình để các khu dân cư triển khai thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao.

Ảnh 5.png

Từ thực tiễn cho thấy, thông qua việc Ban mặ trận thôn xây dựng mô hình đã phát huy được trách nhiệm của mọi thành phần trong cộng đồng dân cư, tinh thần tự quản của nhân dân và đưa các mô hình trở thành phong trào tự nguyện, tự giác, giúp cấp ủy Đảng, chính quyền nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương, cơ sở. Đồng thời, các mô hình là diễn đàn để nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình, góp phần giải quyết kịp thời các mâu thuẫn tại cơ sở, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự./.

Thế Khải – Trung tâm VHTT, TT & DL huyện