Thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên với phong trào xây dựng thôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đăng lúc: 14:33:02 12/05/2020 (GMT+7)

Thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên có 157 hộ dân với 524 khẩu. Những năm gần đây, người dân trong thôn đã quen thuộc với hình ảnh hàng tuần, hàng tháng, mỗi người dân đều tự ý thức đều đặn ra quân quét dọn, chăm sóc từng luống hoa dọc các tuyến đường, ngõ xóm; tích cực tuyên truyền các gia đình giữ gìn vệ sinh chung. Bằng việc làm giản dị mà cụ thể, thiết thực như vậy, thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, chung tay bảo vệ môi trường sống sáng, xanh, sạch, đẹp.

Về thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên, từ đường trục thôn tới các ngõ xóm đều được đổ bê tông phẳng lỳ, phong quang. Những luống hoa chiều tím, mười giờ khoe sắc hai bên đường, ngay khi cấp trên có chủ trương xây dựng mô hình điểm khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp ở Thôn Thượng Đại, ban lãnh đạo thôn đã tổ chức họp, rà soát lại các tiêu chí chưa đạt để tập trung hoàn thành. Ban cán sự thôn cho biết:  Xác định vai trò của người dân trong chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môt trường rất quan trọng nên ngoài tổ chức họp dân để triển khai, chúng tôi còn tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để bà con nắm được và hưởng ứng”.

Ảnh 3 (1).JPG

Có được sự đồng thuận của người dân, thôn Thượng Đại đã  thực hiện kế hoạch 99 bằng nhiều hình thức ý nghĩa như tăng cường công tác tuyên truyền trực quan, toàn thôn đã lên được 25 pano, appic với nội dung cổ vũ phong trào xây dựng Nông thôn mới và thực hiện KH 99; Cùng với đó, hệ thống đường liên thôn được mở. Hưởng ứng phong trào làm đường, thôn đã có hơn 10 hộ dân hiến đất mở rộng đường như gia đình anh Trịnh Xuân Đoan; Trịnh Thành Ánh; chị Trịnh Thị Chiêng; Lê Thị Mơ hiến gần 30 m2 đất; chăm sóc đường hoa trên tuyến đường trong thôn. Đáng chú ý, do các tuyến đường ở thôn đều quanh co, nhiều ngã rẽ, việc đi lại của người dân bị hạn chế tầm nhìn, không an toàn khi trời tối, do đó, thôn huy động nhân dân đóng góp kinh phí để lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng mỗi đêm. Ban đầu là trục chính sau đến các ngõ, xóm, đảm bảo đủ ánh sáng cho người dân đi lại vào buổi đêm. Hiện 100% tuyến đường tại thôn Thượng Đại đều được chiếu sáng. Trong thôn có một tổ tự quản vệ sinh môi trường, hằng tuần thu gom rác vào ngày Chủ nhật, kinh phí do nhân dân đóng góp. Để thôn quê phong quang, sạch đẹp, Ban công tác mặt trận thôn giao cho các đoàn thể: Phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải và thực hiện nghiêm việc giữ rác khô tại hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom và xử lý. Ngoài ra còn phân công đảng viên phụ trách ngõ, xóm, bảo đảm công tác vệ sinh môi trường được duy trì hiệu quả. Nhờ vậy, Thượng Đại liên tiếp nhiều năm là làng văn hóa cấp huyện và khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp. Để đảm bảo vệ sinh môi trường một cách toàn diện, toàn bộ các gia đình có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, xây dựng hầm biogas, không xả rác và nước thải trực tiếp ra môi trường. Cùng với tuyên truyền trực quan và qua hệ thống loa truyền thanh, thôn còn đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường cho nhân dân thông qua các cuộc họp thôn; phát động nhân dân duy trì phong trào thi đua “sạch từ làng ra ngõ - sạch từ ngõ vào nhà”; làm mới, sửa chữa, nâng cấp và quản lý có hiệu quả các công trình đường giao thông nông thôn. Cán bộ trong thôn còn tích cực tham gia chống lại các hành vi làm ảnh hưởng xấu đến môi trường như xả rác thải bừa bãi, nhất là các chai, vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Sau mỗi đợt phun thuốc bảo vệ thực vật, các tổ thu gom của hội lại tổ chức đi thu nhặt các vỏ bao bì còn rơi vãi trên đồng ruộng bỏ vào các bể chứa, sau đó đưa đi tiêu hủy theo quy định. Nhiều xóm trong thôn đã làm tốt công tác bảo vệ môi trường, đồng thời phát động nhân dân đảm nhận việc làm cỏ, quét dọn đường làng, ngõ xóm, các công trình công cộng. Việc bảo vệ môi trường cũng thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân trong thôn tham gia. Với việc đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, đặc biệt là phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã góp phần nâng cao ý thức cán bộ, nhân dân trong thôn tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Các tuyến đường trong thôn được trồng cây xanh mát, thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ; các loại rác thải sinh hoạt và sản xuất được thu gom, xử lý đúng nơi quy định..., giúp môi trường sống của thôn Thượng Đại, xã Hoằng Xuyên ngày càng “Sáng - xanh - sạch - đẹp”./.

Thế Khải - TTVHTTTT& DL