Trường Mầm Non Hoằng Xuyên 2: Với phong trào xây dựng cảnh quan môi trường “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn và than thiện”.

Đăng lúc: 09:40:33 16/11/2020 (GMT+7)

Cùng với gia đình, ngôi trường là ngôi nhà thứ hai của trẻ, là nơi giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho thế hệ trẻ. Trong những năm qua trường Mầm Non Hoằng Xuyên 2 đã cố gắng xây dựng để tạo cảnh quan môi trường, cảnh quan sư phạm, tổ chức thực hiện một số nội dung giáo dục để đảm bảo môi trường học “ Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện".

Ảnh 1.JPG

Ảnh 2.JPG

Trường mầm non Hoằng Xuyên 2, trước kia là trường Mầm Non Hoằng Khê có diện tích 3.115 mét vuông, khu nhà 2 tầng, 8 phòng học.  Năm học 2020 – 2021, trường có 180 trẻ theo học, với tổng số nhóm lớp là 8; có 19 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn. Để xây dựng cảnh quan môi trường “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn và than thiện” theo Kế hoạch 99 của UBND huyện Hoằng Hóa về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường và mang tính giáo dục đòi hỏi phải có thời gian nên trong những năm qua, phong trào xây dựng môi trường "Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện" của trường mầm non Hoằng Xuyên 2 luôn được nhà trường  chú trọng và tổ chức thực hiện để góp phần vào công tác nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ - những "búp măng non" phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Bởi giáo dục môi trường là nhiệm vụ quan trọng trong việc đào tạo thế hệ ở các trường học và càng được quan tâm ngay từ tuổi ấu thơ nhằm hình thành cho trẻ kỹ năng, thói quen tốt bảo vệ môi trường, đặc biệt trong cấp học giáo dục mầm non đó là những yêu cầu cấp thiết nhằm đáp ứng cho sự phát triển toàn diện cho trẻ. Một trong những giải pháp quan trọng  được nhà trường thực hiện để xây dựng trường học trường " Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn và thân thiện " là nhà trường chỉ đạo cán bộ giáo viên, nhân viên trong  công tác lao động, vệ sinh môi trường hàng tuần tạo cảnh quan sư phạm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện. Với việc làm cụ thể này, mỗi một cô giáo là người gương mẫu nhất, giác ngộ nhất trong việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường, là người đi tiên phong trong việc thực hiện phong trào xây dựng trường học sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu trường mầm non Hoằng Xuyên 2 đã chỉ đạo cán bộ giáo viên nhân viên trong trường cải tạo môi trường xung quanh trường, lớp. Đối với tổ nuôi và tổ bảo vệ, tham gia trồng cây xanh, trồng rau và chịu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ vườn cây tại vườn trường. Đối với giáo viên các lớp, xây dựng môi lớp học với màu sắc nhẹ nhàng, hài hoà, các đồ dùng, đồ chơi trong lớp vừa tầm với trẻ, trẻ có thể tự lấy và cất gọn gàng, ngăn nắp tạo cho trẻ sự gần gũi và một tâm thế vui vẻ, hứng thú tham gia các hoạt động trong lớp theo hứng thú, nhu cầu của trẻ. Trang trí môi trường bằng chính sản phẩm của trẻ, hình ảnh trong các góc chơi được thay đổi theo các chủ điểm tạo cho trẻ sự thích thú với điều mới lạ. Chỉ đạo từng lớp tạo góc thiên nhiên để trẻ chăm sóc cây bên cạnh đó tạo không gian xanh - đẹp ở góc lớp.  Nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên được học bồi dưỡng, tổ chức tập huấn các chuyên đề xây dựng môi trường giáo dục, khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi, do nhà trường và phòng giáo dục huyện phát động. Qua phong trào thi đua "Hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo"; Hội thi " Bảo vệ môi trường" cấp trường, tạo động lực cho đội ngũ giáo viên hăng say, tìm những nguyên vật liệu sẵn có tận dụng, sáng tạo tái chế lại để tạo môi trường lớp học đẹp, gần gũi và đặc biệt an toàn đối với trẻ để gây hứng thú cho trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Cùng với những giải pháp trên, trường mầm non Hoằng Xuyên 2 luôn chú trọng và làm tốt công tác tham mưu, xã hội hóa giáo dục. Trao đổi với ban đại diện Cha mẹ học sinh có kế hoạch trồng cây xanh, hoa, tiểu cảnh xung quanh sân trường, khu vui chơi để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và đáp ứng xây dựng môi trường sư phạm "Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn và thân thiện". Nói thêm về phong trào xây dựng cảnh quan môi trường “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn và than thiện”.

Ảnh 3.JPG

Ảnh 4 (1).JPG

Với sự nổ lực hết sức của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường,  đồng thời cùng với các ban ngành đoàn thể, chính quyền xã Hoằng Xuyên, Hội cha mẹ học sinh và các đơn vị đóng chân trên địa bàn đến nay trường mầm non Hoằng Xuyên 2  đã có quang cảnh khuôn viên đảm bảo môi trường giáo dục Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện”. Tạo được sự tín nhiệm và niềm tin với chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là phụ huynh học sinh, thu hút học sinh ra lớp ngày càng đông để mỗi ngày trẻ đến trường là một niềm vui./.

Thế Khải – Trung tâm VHTT, TT&DL huyện