QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Tuổi trẻ Hoằng Hóa xung kích, tình nguyện xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp

Đăng lúc: 07:00:00 01/12/2020 (GMT+7)

Với tinh thần xung kích “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ Hoằng Hóa đã và đang từng bước nâng cao ý thức, ứng xử văn hóa và trách nhiệm hơn vì một môi trường xanh - sạch - đẹp đã có nhiều công trình phần việc ý nghĩa được đánh giá cao.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Hoằng Hóa đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục, triển khai thực hiện công tác chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường đến các cấp bộ đoàn bằng các chương trình, kế hoạch hành động, các chỉ tiêu để đánh giá thi đua hằng tháng, hằng quý, đồng thời chỉ đạo các cơ sở đoàn đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, như: Đoạn đường thanh niên tự quản xanh - sạch - đẹp; các công trình vẽ tranh bích họa ở các trường học, cơ quan, đơn vị, nơi công cộng; ra quân bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép... Các chiến dịch ra quân làm sạch, đẹp môi trường đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cơ sở đoàn vào những ngày cuối tuần và trong Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện. 100% cơ sở đoàn đã tổ chức “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Bên cạnh đó, tổ chứuc ra quân phát động làm sạch tuyến đê quê hương. Trong đó, đoàn thanh niên các xã có đê huy động lực lượng đoàn viên trồng hoa ven đê, cắt tỉa cây xanh đã được trồng trước đó, ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, tạo thành phong trào thường xuyên, liên tục, làm mỗi tuyến đê của quê hương thêm xanh, sạch, đẹp, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng văn minh, hiện đại.

Đi dọc các tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, có thể cảm nhận rõ công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện... đã và đang đi vào thực tiễn cuộc sống. Nhất là từ khi lực lượng thanh niên huyện Hoằng Hóa tuyên truyền, vận động bà con tham gia quét dọn vệ sinh môi trường, thực hiện 3 sạch “sạch nhà - sạch ngõ - sạch bếp”, không vứt rác thải bừa bãi ra đường, xuống cống. Đây là những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, qua đó nhằm tạo khí thế sôi nổi, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh niên, gắn kết công tác đội và phong trào thiếu nhi trong nhà trường với các hoạt động phong trào của địa phương.

Đồng chí Lê Thanh Bình, Bí thư Huyện đoàn, chia sẻ: Phát huy tính tiên phong xung kích của tuổi trẻ, tình nguyện đi đầu tham gia bảo vệ môi trường, Huyện đoàn đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng mục tiêu, ý nghĩa của phong trào tới các cấp bộ đoàn, các tầng lớp nhân dân, đồng thời tổ chức nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải... thu hút hàng nghìn đoàn viên, thanh niên và đông đảo bà con tham gia. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Huyện đoàn đã tham gia trồng được 38 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 25 km, trồng mới trên 2.000 cây xanh; làm 6.113m đường tranh bích họa, quét vôi ve 27 km tại các trục đường chính của các xã, thị trấn với tổng giá trị trên 850 triệu đồng.Tiêu biểu: Đoàn xã Hoằng Đồng, Hoằng Đạt, Hoằng Xuân... Cùng với đó, các hoạt động xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tiếp tục được các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia nổi bật như: Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; chiến dịch hành quân xanh; hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6), Ngày Đại dương thế giới 8-6... Các mô hình, câu lạc bộ bảo vệ môi trường được củng cố hoặc thành lập mới và tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả.


Ảnh 2.jpg
Huyện đoàn Hoằng Hoá và Đoàn thanh niên Khối các trường THPT, Trung tâm GDNN – GDTX trên địa bàn huyện đã bàn giao công trình cho Đoàn xã Hoằng Xuân và cán bộ, nhân dân thôn Trà La trực tiếp quản lý, sử dụng
Ảnh 4.jpg

Đặc biệt, với tinh thần xung kích đi đầu, Đoàn thanh niên huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 22 về xây dựng công viên mini cho thanh thiếu nhi và chỉnh trang cảnh quan, khai thác có hiệu quả sân vận động các xã, thị trấn giai đoạn 2020 – 2022. Theo đó, vừa qua, Đoàn thanh niên huyện Hoằng Hoá đã tổ chức lễ ra quân phát động “làm sạch tuyến đê quê hương” và triển khai kế hoạch “chỉnh trang cảnh quan, khai thác có hiệu quả sân vận động các xã, thị trấn trên địa bàn” được đoàn cơ sở nhiệt tình, tích cực tham gia. Theo kế hoạch, mỗi cơ sở đoàn thanh niên xã, thị trấn lựa chọn địa điểm trung tâm xã phù hợp với việc xây dựng công viên mini cho thanh thiếu nhi, đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, khảo sát, lựa chọn những vị trí phù hợp trong sân vận động của các xã, thị trấn thực hiện chỉnh trang cảnh quan, khai thác có hiệu quả sân vận động các xã, thị trấn; huy động nguồn lực xã hội hoá trong thực hiện các công trình, phần việc. Đến nay, đã có đơn vị xã Hoằng Xuân  là đơn vị được lựa chọn làm điểm đã hoàn thành khu vui chơi cho thanh thiếu nhi tại địa bàn thôn Trà La, xã Hoằng Xuân với kinh phí 25 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa do Đoàn thanh niên các trường THPT, Trung tâm GDNN – GDTX trên địa bàn huyện tài trợ. Công trình với các thiết bị luyện tập thể dục, thể thao như  bộ tập đi bộ trên không, máy đi bộ, lắc hông, bộ tập lưng bụng, xích đu và xà đơn. Đã trở thành địa điểm để người dân trên địa bàn dân cư này luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, nâng cao sức khoẻ và đời sống tinh thần.  Ngoài Hoằng Xuân, đoàn thanh niên các xã Hoằng Đạo, Hoằng Châu, Hoằng Lộc cũng đang rất tích cực xây dựng công viên mini tại địa phương, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu kết nối bổ ích cho các em thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân đồng thời cũng để khai thác có hiệu quả các sân vận đồng xã, thị trấn.

636017371.jpg

Trong thời gian tới, huyện đoàn Hoằng Hóa tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa trong thực hiện KH 99 của UBND huyện bằng việc chỉ đạo đoàn thanh niên cơ sở tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường khu vực các sân vận động xã, đẩy nhanh tiến độ xây dựng công viên mini tại các địa phương để tạo sân chơi bổ ích cho các em thanh, thiếu niên; tiếp tục dọn vệ sinh khu vực đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, nhà bia tưởng niệm, các di tích lịch sử,... Đặc biệt là triển khai kế hoạch ươm mầm cây giống như các loại cây ăn quả, cây chè mạn có giá trị kinh tế để trồng vào đầu xuân năm 2021.

Với phương châm “Hành động xanh” vì một môi trường xanh, tuổi trẻ Hoằng Hóa đã và đang phát huy tính tiên phong, xung kích trong thực hiện Kế hoạch 99 của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường huyện nhà ngày càng xanh, sạch đẹp hơn nữa, phấn đấu trở thành đô thị hóa nông thôn trước năm 2030./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện 

Truy cập
Hôm nay:
5642
Hôm qua:
4346
Tuần này:
35645
Tháng này:
69569
Tất cả:
6283477