QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hóa quyết tâm thực hiện sắp xếp, di chuyển vị trí người dân bán hàng trên tuyến đường dọc bờ kè biển Hải Tiến

Đăng lúc: 09:00:00 27/10/2023 (GMT+7)

Hiện nay huyện đang chỉ đạo quyết liệt các xã tích cực vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các hộ dân sớm giải tỏa lều quán buôn bán tự phát trên bờ kè dọc biển Hải Tiến.

1.jpg

2.jpg
 

Thời gian qua, việc nhiều hộ dân ở các xã Hoằng Hải, Hoằng Thanh, Hoằng Tiến dựng lều quán kinh doanh tự phát trên bờ kè, bãi biển Hải Tiến (phía đông) đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây mất mỹ quan khu du lịch biển và ảnh hưởng đến khách du lịch, trước thực trạng này, huyện và 3 xã nói đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ nghiệm túc thực hiện chủ trương của huyện, chủ động chuyển đổi nghề nghiệp, hình thức kinh doanh phù hợp, tự giác tháo dỡ hết lều quấn, gạch lát trái phép bán hàng trên bờ kè để sớm trả lại mặt bằng sạch, thoáng tại khu du lịch. Song tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, vẫn còn nhiều hộ chưa tự giác tháo dỡ lều quán, nhất là các hộ thuộc các xã Hoằng Tiến và Hoằng Thanh.

3.jpg

Ngày 10/10 vừa qua, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban về tiến độ thực hiện việc sắp xếp, di chuyển vị trí người dân bán hàng trên tuyến đường dọc bờ kè biển Hải Tiến (phía Đông đường giao thông) thuộc địa bàn 3 xã Hoằng Hải, Hoằng Thanh, Hoằng Tiến. Đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị và có ý kiến chỉ đạo, kết luận hội nghị đồng thời một lần nữa khẳng định: Chủ trương di chuyển, sắp xếp lại các điểm bán hàng đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất và UBND huyện tập trung chỉ đạo từ tháng 4/2023 đến nay; việc di chuyển, giải tỏa các điểm bán hàng dọc bờ kè Hải Tiến là phù hợp với xu hướng phát triển du lịch của tỉnh và cả nước, không gian bờ biển, bãi biển là không gian chung của cộng đồng, không được chiếm dụng để sử dụng vào mục đích riêng, trái pháp luật; khu vực một số người dân bán hàng dọc bờ kè Hải Tiến là đất công, việc bán hàng tại đây là đang chiếm dụng trái phép đất công, nên không có căn cứ để tồn tại. Tuy nhiên, do việc di chuyển sắp xếp lại điểm bán hàng có tác động đến việc làm thời vụ và một phần thu nhập của người dân nên cấp ủy, chính quyền huyện, xã đã cân nhắc về thời điểm thực hiện; đồng thời đã dành nhiều thời gian vận động, đối thoại, giải thích cho người dân hiểu, tự giác chấp hành. Vì vậy, yêu cầu cấp ủy, chính quyền 3 xã tiếp tục quyết tâm thực hiện vì lợi ích chung; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu việc bán hàng trên đất không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là trái pháp luật, từ đó để người dân có ý thức chấp hành di chuyển; những người tự giác chấp hành di chuyển nếu có nhu cầu bán hàng tiếp thì UBND xã bố trí sắp xếp theo điều kiện hiện có của từng xã. Đối với những cá nhân chống đối không di chuyển, UBND xã thực hiện giải tỏa vi phạm theo quy định của pháp luật. Để việc việc di chuyển, giải tỏa các điểm bán hàng dọc bờ kè Hải Tiến được tiến hành đồng bộ, yêu cầu: ra quân tháo dỡ những ô dù, lều quán kinh doanh của hộ kinh doanh bày bán dưới bãi biển Hải Tiến và cơi nới, lấn chiếm chân bờ kè ven biển Hải Tiến, lấn chiếm lòng đường trong khu du lịch biển Hải Tiến.

4.jpg

5.jpg

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, xã Hoằng Hải – 1 trong 3 xã nói trên đã vận động 6 hộ dân còn lại tự giác tháo dỡ lều quán trên bờ kè biển Hải Tiến, trả lại mặt bằng sạch cho địa phương quản lý. Trao đổi nhanh với ông Nguyễn Xuân Tiến – Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải được biết: Trước đây xã Hoằng Hải có 29 hộ kinh doanh, dựng lều quan buôn bán tự phát trên bờ kè biển Hải Tiến (đoạn thuộc địa bàn xã), sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, chỉ còn 6 hộ chưa tháo dỡ. Để lập lại trật tự và thực hiện chủ trương của huyện, cuối tuần vừa qua, xã Hoằng Hải đã thuê nhiều máy móc, phương tiện và huy động lực lượng ra quân hỗ trợ 6 hộ này tháo dỡ toàn bộ các ô dù, lều quán, các vi phạm, cơi nới lấn chiếm trên bờ kè, dưới chân bờ kè ven biển và lấn chiếm lòng lề đường khu du lịch (phạm vi xã quản lý), đồng thời xã Hoằng Hải cũng tích cực tuyên truyền, vận động các hộ sau khi đã tháo dỡ sớm di dời vào khu bố trí kiot mới tại xã Hoằng Tiến hoặc chủ động chuyển đổi ngành nghề khác phù hợp.

6. Bờ kè khu vực xã Hoằng Hải đã được dọn sạch, không còn lều quán tự phát.jpg
 Bờ kè khu vực xã Hoằng Hải đã được dọn sạch, không còn lều quán tự phát
7.jpg

Như vậy,  đến nay, xã Hoằng Hải đã vận động được 29/29  hộ tự giác tháo dỡ lều quán và không còn buôn bán trên bờ kè biển Hải Tiến.

Bên cạnh xã Hoằng Hải đã hoàn thành việc tháo dỡ các hộ kinh doanh tự phát trên bờ kè biểu Hải Tiến, 2 xã Hoằng Tiến và Hoằng Thanh cũng đã nỗ lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực vận động các hộ dân kinh doanh trên bờ kè tự giác tháo dỡ lều quán vi phạm lấn chiếm bờ kè, lòng lề đường dọc tuyến đường ven biển Tiến – Thanh.

Cũng tại ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh đối với các xã có người dân kinh doanh tự phát trên bờ kè, UBND xã thông báo đến những người bán hàng trên đất do xã quản lý để yêu cầu di chuyển, giao phòng Kinh tế và Hạ tầng soạn thảo mẫu thông báo chung gửi các xã, Chủ tịch UBND xã trực tiếp ký văn bản, Thông báo rộng rãi, bằng nhiều hình thức trong nhân dân và đến những người bán hàng tại bờ kè phải di chuyển. Từ ngày 15/10 đến ngày 20/10/2023: Các xã thực hiện công tác tuyên truyền để người dân có thể lựa chọn đến vị trí mới được xã bố trí, sắp xếp di chuyển. Từ ngày 20/10 đến ngày 25/10/2023: Các xã tổ chức công khai bốc thăm cho những người bán hàng đồng ý di chuyển. Yêu cầu hoàn thành việc di chuyển các điểm bán hàng trước ngày 05/11/2023./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
7409
Hôm qua:
8649
Tuần này:
22967
Tháng này:
190167
Tất cả:
11682729