QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị bàn giải pháp quản lý hoạt động xe điện 4 bánh tại khu du lịch biển Hải Tiến

Đăng lúc: 12:45:34 01/06/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 1/6/2023, UBND huyện tổ chức hội nghị thảo luận bàn giải pháp quản lý hoạt động xe điện 4 bánh tại khu du lịch (KDL) biển Hải Tiến. Đồng chí Lê Thanh Hải – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 Thành phần tham gia hội nghị có Trưởng các phòng, ngành liên quan, cấp xã có Chủ tịch UBND, Trưởng Công an 8 xã vùng biển có xe điện hoạt động; giám đốc 5 doanh nghiệp thí điểm có xe điện 4 bánh được phép hoạt động tại Khu du lịch.

Hội nghị đã thảo luận, bàn các giải pháp quản lý xe điện 4 bánh và phương tiện giao thông tại KDL biển Hải Tiến năm 2023, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành để khắc phục những tồn tại như: tình trạng xe điện 4 bánh tự phát, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không có đăng ký đăng kiểm, người điều khiển xe không có giấy phép lái xe, thiếu văn minh, vé xe chưa được niêm yết giá, một số phương tiện trong quá trình hoạt động còn đậu đỗ, đón khách chưa đúng vị trí quy định gây cản trở giao thông, có trường hợp còn chạy ra ngoài phạm vi hoạt động theo quy định, còn tình trạng tranh giành khách vv...

1,,,,,.jpg

Căn cứ theo quy định của pháp luật và căn cứ nhu cầu hoạt động xe điện 4 bánh tại KDL, từ năm 2017 đến nay, huyện Hoằng Hóa đã lựa chọn 5 đơn vị kinh doanh vận tải để hoạt động thí điểm vận tải khách theo quy định, gồm: Công ty TNHH Sơn Hải, Công ty TNHH Nam Trường Ngọc, Công ty TNHH Hùng Lĩnh, Công ty CP đầu tư và du lịch Đại Dương Xanh, Công ty TNHH Minh Quang Phát, với tổng số xe cho phép là 180 xe của 5 đơn vị này.

Hiện nay hoạt động xe điện 4 bánh tại KDL đang tồn tại nhiều bất cập, mất an ninh trật tự. Qua rà soát, hiện nay tổng số xe điện 4 bánh trên địa bàn huyện là 283 xe, trong đó xe của 5 doanh nghiệp nói trên là 140 xe và 143 xe tự phát do người dân tự sắm. Có 4/5 doanh nghiệp thí điểm trên cũng có rất nhiều xe đã hết hạn đăng kiểm nhưng chưa đăng kiểm lại hoặc xe mới mua chưa thực hiện đăng ký, đăng kiểm; còn lại xe tự phát do người dân tự mua để hoạt động đều không có đủ điều kiên để hoạt động theo quy định.

Tại hội nghị, các ý kiến thảo luận, đề xuất các phương án tối ưu cho việc quản lý hoạt động xe điện 4 bánh: đối với các doanh nghiệp hoạt động thí điểm xe điện phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định của UBND tỉnh; các xe điện 4 bánh khi tham gia giao thông phải lắp đặt đồng hồ km và đồng hồ tính tiền; xe không đậu đỗ dưới lòng đường gây cản trở giao thông, nếu xe không có đăng kiểm thì không được đưa xe vào tham gia giao thông, không dùng xe điện 4 bánh vào mục đích sử dụng khác... Các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các vi phạm đối với hoạt động xe điện 4 bánh của các doanh nghiệp cũng như xe tự phát của hộ cá thể. Các xã có người dân tự ý mua xe điện 4 bánh hoạt động phải tích cực tuyên truyền vận động các hộ dừng ngay việc tham gia giao thông và bố trí công an xã thường xuyên kiểm tra kiểm soát, nếu phát hiện cá nhân nào vẫn hoạt động xe điện 4 bánh tự phát sẽ tạm giữ phương tiện và xử lý theo quy định của pháp luật...

2. Đồng chí Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải kết luận hội nghị.jpg
Đồng chí Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải nhấn mạnh: huyện sẽ quyết tâm đưa hoạt động xe điện 4 bánh tại KDL đi vào hoạt động quy củ, giải quyết dứt điểm tình trạng xe điện 4 bánh hoạt động tự phát không được tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ, góp phần xây dựng hình ảnh KDL biển Hải Tiến đẹp trong lòng du khách. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp hoạt động thí điểm 4 bánh tại KDL cùng đồng hành với huyện để thực hiện tốt các quy định về hoạt động xe điện 4 bánh; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động xe điện 4 bánh, sau hội nghị này, Chủ tịch UBND các xã tổ chức họp, gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân đang có xe điện tự phát để phổ biến các văn bản pháp luật liên quan hoạt động xe điện 4 bánh để họ hiểu rõ từ đó không tự ý mua và đưa xe điện 4 bánh tham gia giao thông; giao Công an huyện tham mưu cho huyện phương án xử phạt vi phạm liên quan đến hoạt động xe điện 4 bánh; giao phòng tài chính kế hoạch huyện phối hợp với các phòng liên quan, các doanh nghiệp xây dựng phương án mức đóng góp để hỗ trợ những người làm nhiệm vụ quản lý hoạt động xe điện 4 bánh; Từ nay đến ngày 15/6/2023 huyện sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động xe điện 4 bánh tại KDL, ngay sau ngày 15/6 đoàn liên ngành sẽ tổ chức ra quân xử lý vi phạm, xử phạt nghiêm những trường hợp tập thể, cá nhân vi phạm các quy định về hoạt động xe điện 4 bánh, trong đó sẽ xử phạt các doanh nghiệp thí điểm trước nếu vi phạm./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

Truy cập
Hôm nay:
6051
Hôm qua:
5906
Tuần này:
43230
Tháng này:
193470
Tất cả:
11942402