QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị đối thoại với hộ dân đang bán hàng thuộc diện phải sắp xếp, di chuyển khu vực phía đông tuyến đường sát bãi biển xã Hoằng Hải

Đăng lúc: 18:54:45 12/09/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 12/9/2023, tại hội trường UBND xã Hoằng Hải, UBND huyện tổ chức hội nghị đối thoại với những người dân đang bán hàng thuộc diện phải sắp xếp, di chuyển khu vực phía đông tuyến đường sát bãi biển xã Hoằng Hải.

 Đồng chí Lê Văn Phúc – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Chu Thế Sâm – Thường vụ Huyện ủy – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, đại diện UB MTTQ huyện, đoàn thể huyện, Lãnh đạo phòng Kinh tế - hạ tầng, Văn hóa thông tin, Tài nguyên môi trường, Văn phòng HĐND-UBND huyện; phía xã Hoằng Hải có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Hải, UB MTTQ, các ngành, đoàn thể xã, bí thư, trưởng các thôn, đại diện các công ty: Công ty Cổ phần đầu tư du lịch biển Hải Tiến 126, Công ty CP Phương Trang Việt Nam đứng chân trên địa bàn xã Hoằng Hải.

1. (2).jpg

Tại buổi đối thoại, xã Hoằng Hải đã trình bày báo cáo thực trạng, kết quả đối thoại  giữa UBND xã và những người bán hàng dọc bờ kè thuộc diện phải sắp xếp di chuyển. Theo đó, thời gian qua, xã Hoằng Hải đã tuyên truyền, vận động và tổ chức đối thoại, gặp gỡ các hộ dân có ki ốt kinh doanh tại hành lang đường ven biển (đoạn thuộc phạm vi dọc bờ biển xã Hoằng Hải), trong đó đã giải thích chủ trương của huyện v/v sắp xếp, bố trí các hộ kinh doanh ki ốt bán hàng trên bờ kè dọc biển Hải Tiến, nhằm lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan, không ảnh hưởng đến khách du lịch khi đến với biển Hải Tiến. Kết quả đã vận động được 11/29 hộ không kinh doanh trên bờ kè và bãi biển, tự chuyển đổi nghề nghiệp, tháo dỡ toàn bộ cầu thang tự chế xuống biển, nghiêm cấm và xử phạt xe điện 4 bánh đậu đỗ sai quy định, hiện có 11/18 hộ đã tự tháo dỡ lều quán, còn 7 hộ vẫn đang còn băn khoăn, thắc mắc và chưa muốn tháo dỡ.

Việc hộ dân thôn Thanh Xuân xã Hoằng Hải kinh doanh tự phát trên bờ kè, bãi biển Hải Tiến (phía đông) đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây mất mỹ quan bãi biển và ảnh hưởng đến khách du lịch, do đó xã Hoằng Hải đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ nghiệm túc thực hiện chủ trương của huyện, chủ động chuyển đổi nghề nghiệp, hình thức kinh doanh phù hợp, tự giác tháo dỡ hết lều quấn, gạch lát trái phép bán hàng trên bờ kè để sớm trả lại mặt bằng sạch, thoái tại khu du lịch.

Tại buổi đối thoại, đa số các ý kiến các hộ dân thôn Thanh Xuân xã Hoằng Hải có ki ốt kinh doanh tự phát trên bờ kè biển Hải Tiến (phạm vi bãi biển xã Hoằng Hải) tựu chung: Nhà đầu tư du lịch tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình khách sạn du lịch để phát triển kinh tế, nếu  UBND huyện không cho các hộ kinh doanh phía Đông đường thì phải sắp xếp bố trí chỗ khác hợp lý cho các hộ dân kinh doanh làm. Đề nghị UBND huyện, các công ty du lịch tạo điều kiện tạo công ăn việc làm hoặc tạo điều kiện về vị trí kinh doanh cho nhân dân thôn Thanh Xuân. Riêng đối với các nhà đầu tư du lịch đã thuê đất nhưng nhiều năm không đầu tư xây dựng, các hộ dân đề nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi lại để chuyển đổi mục đích sử dụng, tránh để lãng phí tài nguyên đất đai...

Qua nghe các ý kiến, kiến nghị của các hộ dân trên, phòng Kinh tế hạ tầng đã làm rõ thêm về chủ trương của huyện trong việc sắp xếp, di chuyển các hộ kinh doanh tại khu vực phía đông tuyến đường sát bãi biển xã Hoằng Hải, kêu gọi các hộ dân nghiêm túc chấp hành theo quy định của nhà nước.

2. Đồng chí Lê Văn Phúc – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi đối thoại.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi đối thoại

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương các hộ kinh doanh bán hàng chấp hành đúng quy định và không bán hàng tự phát trên dọc tuyến đường sát bãi biển (phía Đông đường); xã Hoằng hải và các công ty đầu tư du lịch rà soát các vị trí đất (phần đất phía Tây đường chưa xây dựng) để cho các hộ mượn kinh doanh ki ốt phíaTây đường; xã Hoằng Hải tiếp tục vận động, giải thích để các hộ kinh doanh sớm tháo dỡ các ki ốt bán hàng bên phía đường Đông đường, chậm nhất đến ngày 20/9/2023; Nếu sau ngày 20/9 các hộ này vẫn không tháo dỡ, xã Hoằng Hải phải có biện pháp quyết liệt tháo dỡ và Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện về việc tháo dỡ các ki ốt kinh doanh tự phát này. Giao phòng Kinh tế và Hạ tầng kiểm tra đôn đốc hướng dẫn UBND xã, các công ty đầu tư du lịch thực hiện tháo dỡ các ki ốt bán hàng bên phía Đông đường; Công an huyện, xã thường xuyên nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những trường hợp chống đối, cố tình không tháo dỡ ki ốt bán hàng tự phát trên dọc tuyến đường sát bãi biển xã Hoằng Hải./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
1646
Hôm qua:
11379
Tuần này:
25385
Tháng này:
175625
Tất cả:
11924557