QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

ĐOÀN THANH NIÊN XÃ HOẰNG PHỤ TÍCH CỰC HƯỚNG DẪN NGƯỜI DÂN CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG VNEID

Đăng lúc: 07:00:00 26/03/2023 (GMT+7)

Thời gian này, Đoàn thanh niên xã Hoằng Phụ đang tích cực phối hợp với Công an xã triển khai nhiều hoạt động sáng tạo có ý nghĩa thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

  Hưởng ứng Tháng thanh niên – Tháng 3 do Đoàn thanh niên các cấp phát động, tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, trong đó phối hợp thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, thời gian này, Đoàn thanh niên xã Hoằng Phụ đang tích cực phối hợp với Công an xã triển khai nhiều hoạt động sáng tạo có ý nghĩa thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án này.

636868461.jpg

Xác định lực lượng thanh niên là đội ngũ trẻ tiềm năng trong công cuộc chuyển đổi số. Chính vì vậy, đội hình thanh niên xung kích xã Hoằng Phụ được huy động từ những bạn thanh niên có mặt tại địa phương, tranh thủ thời gian, sắp xếp công việc hợp lý cùng với Công an xã đặt 1 bàn gần cổng trường Tiểu học xã Hoằng Phụ vào khu giờ từ 9h sáng – 11h trưa và từ 15h đến hết giờ chiều để tư vấn, hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNEID và tuyên truyền để người dân hiểu được Đề án 06 của Chính phủ.

636868463.jpg

Việc kích hoạt mã định danh điện tử, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID theo Đề án 06 có ý nghĩa rất quan trọng. Tài khoản VNEID sử dụng số định danh cá nhân (số căn cước công dân gắn chíp) và số điện thoại của chính người dân để đăng nhập. Khi sử dụng VNEID, người dân có thể đăng kí tài khoản định danh điện tử ở mức 2. Trong đó, tài khoản mức 1 có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Còn mức 2 có giá trị tương đương với sử dụng căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình căn cước công dân. Ngoài ra, tài khoản mức 2 cung cấp thông tin có trong các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… để đối chiếu khi phải xuất trình giấy tờ đó

Như vậy, người dân hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VNEID thay thế bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế và các loại giấy tờ khác với điều kiện đã đồng bộ các giấy tờ này vào tài khoản định danh mức 2. Đây chính là những tính năng nổi bật, hết sức thuận lợi của định danh điện tử và ứng dụng VNEID.

Tuy nhiên để người dân hiểu được điều này và đồng tình thực hiện, Đoàn thanh xã Hoằng Phụ đã giao nhiệm vụ cho mỗi đoàn viên như là 1 tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền người thân trong gia đình, người dân nơi mình sinh sống hiểu về chủ trương của Đề án này, những tiện ích trong việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và ứng dụng VNEID trong giao dịch các thủ tục hành chính như, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại và không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công… từ đó hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID.

Đoàn thanh niên xã Hoằng Phụ phối hợp với Công An xã sẽ hướng dẫn, hỗ trợ người dân địa phương kích hoạt mã định danh điện tử, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID trong thời gian 10 ngày, với mục tiêu 100% công dân có thẻ căn cước công dân gắn chíp đều hiểu và cài đặt ứng dụng, kích hoạt mã định danh điện tử.

Nói thêm về Đề án 06 của chính Phủ đây là đề án lớn mang tính Quốc gia, được triển khai với quy mô lớn, tác động sâu rộng tới mọi tầng lớp Nhân dân, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy Chính phủ điện tử, xây dựng Chính phủ số, công dân. Đề án được triển khai với nhiều tiện tích, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho nhân dân và các chi phí khác. Đây là một đề án khá mới đối với Nhân dân nên khi triển khai thực hiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Mục tiêu là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích gồm:  phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp; Duy trì, phát triển, mở rộng cơ sở hạ tầng thông tin, các ứng dụng dịch vụ, thông tin dân cư trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tạo lập tài nguyên dữ liệu số tập trung, thống nhất trên không gian số. Việc thực hiện ứng dựng công nghệ số giúp công dân, các tổ chức và doanh nghiệp có thể thực hiện hiệu quả 25 thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến với các mức độ từ 1 đến 5. Tùy theo trình độ, năng lực và điều kiện của mỗi công dân để áp dụng dịch vụ công trực tuyến nào cho phù hợp./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL


Truy cập
Hôm nay:
4930
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11139
Tháng này:
161379
Tất cả:
11910311