QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hiệu quả bước đầu từ mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ” ở Hoằng Thái

Đăng lúc: 07:24:08 29/08/2022 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng và sự hài lòng đối với người dân, tháng 5.2022, được sự chỉ đạo của ban Dân vận tỉnh, ban Dân vận huyện ủy Hoằng Hóa phối hợp với xã Hoằng Thái ra mắt điểm mô hình xây dựng “ Chính quyền thân thiện- vì nhân dân phục vụ”- đây là mô hình đầu tiên của huyện và cũng là 1 trong 7 đơn vị trong toàn tỉnh thực hiện hiện điểm.

 Mô hình này mặc dù mới triển khai  được vài tháng nhưng đã tạo nên sự thay đổi rõ rệt trong tư duy, nhận thức và cách giải quyết công việc hành chính của chính quyền các cấp, hướng đến một nền hành chính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, tất cả vì nhân dân phục vụ.


Ông Trịnh  Hữu Vui- Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái, cho biết:  để triển khai xây dựng “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ”, Ban Chỉ đạo mô hình được thành lập do đồng Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban và phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách.

Ngay sau khi ra mắt mô hình Hoằng Thái tập trung tuyên truyền, triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở…Địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện hiệu quả công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề xuất chính đáng của tổ chức, công dân và doanh nghiệp, không để vấn đề phát sinh ở cơ sở...
Từ đó, lề lối làm việc của chính quyền xã đã có sự điều chỉnh từ “mệnh lệnh hành chính” sang “phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục”; xây dựng phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, hướng đến sự hài lòng của người dân…

1. lễ trao giấy chứng nhận kết hôn tại UBND xã.jpg
lễ trao giấy chứng nhận kết hôn tại UBND xã
2..jpg

Giờ đây, nhiều người dân Hoằng Thái đến giao dịch các thủ tục giấy tờ liên quan tại bộ phận một của của xã đều rất hài lòng. Anh Bùi Văn Tùng,  thôn 2, xã Hoằng Thái cho biết, anh cùng vợ đến Bộ phận "Một cửa" ở xã làm thủ tục đăng ký kết hôn đã được hướng dẫn tận tình, chu đáo. Ngay sau khi hoàn thành các thủ tục, lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao Giấy chứng nhận kết hôn và thư chúc mừng vợ chồng anh. Sự thay đổi trong cách phục vụ này khiến người dân nói chung và anh rất hài lòng.

Theo  ông Trịnh Hữu Vui - Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái cho biết thêm:  mô hình này mới đưa vào hoạt động nhưng đã tạo được sự thay đổi lớn trong hoạt động hành chính với nhân dân. Chính quyền có thư xin lỗi người dân khi những công việc hành chính giải quyết không đúng hẹn; có thư cảm ơn khi những góp ý của nhân dân là đúng đắn, hợp lý; có thư chia buồn khi các gia đình trên địa bàn có việc hiếu và thư chức mừng khi người dân có việc vui… Tất cả sự thay đổi đó đã tạo nên sự hài lòng và hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Xây dựng chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ; Qua đó, sẽ góp phần tạo chuyển biến sâu sắc về tư tưởng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức địa phương; đồng thời, là động lực để cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn xã thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương… Đây là mục tiêu mà Hoằng Hóa đang hướng tới.

3. ban điều hành chính quyền thân thiện- vì nhân dân phục vụ tại TT bút sơn ra mắt.jpg
Ban điều hành chính quyền thân thiện- vì nhân dân phục vụ tại TT bút sơn ra mắt
 

Từ hiệu quả bước đầu của mô hình điểm  đầu tiên tại Hoăng Thái đến nay, ban Dân vận huyện ủy  Hoằng Hóa đã phối hợp với các xã đại điện ở các cụm kinh tế xã hội của huyện chỉ dạo ra mắt thực hiện mô hình “chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ tại các xã: Hoằng Phượng, Hoằng Quỳ, Hoằng Phụ và thị trấn Bút sơn”./.

Tuyết Mai: Trung tâm VHTTTT&DL

Truy cập
Hôm nay:
1490
Hôm qua:
11379
Tuần này:
25229
Tháng này:
175469
Tất cả:
11924401