QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Kho bạc nhà nước: đảm bảo an toàn, hiệu quả Ngân sách Nhà nước, tiết kiệm chi phí thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực cho đơn vị sử dụng ngân sách bằng ứng dụng cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi Ngân sách Nhà nước.

Đăng lúc: 09:41:51 17/06/2021 (GMT+7)

Thực hiện tiến trình cải cách hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Kho bạc nhà nước (KBNN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần thiết, cấp bách nhằm mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị có giao dịch với KBNN thông qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến (DVC_TT).

1.jpg.bmp
Ảnh minh họa
Đi đôi với sự phát triển của công nghệ thông tin, trong những năm qua đã xuất hiện không ít những vấn đề dẫn đến rủi ro của các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, bằng nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền của Nhà nước, thậm chí đối với kế toán, thủ quỹ của ngay đơn vị sử dụng ngân sách đó lợi dụng sơ hở rút tiền từ tài khoản của đơn vị tại Kho bạc mà Thủ trưởng đơn vị vẫn không hề hay biết.

Để hạn chế tối đa rủi ro cho các đơn vị sử dụng Ngân sách Nhà nước (NSNN), trong thời gian qua KBNN đã đưa ra nhiều biện pháp, giải pháp để nhận diện và khắc phục các rủi ro, trong đó đã triển khai, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ di động thông minh Mobility cho bài toán Cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi ngân sách Nhà nước (NSNN) trên thiết bị di động. Đây là một trong những công cụ kiểm soát mang lại hiệu quả cao cho Chủ Tài khoản/Kế toán trưởng của các đơn vị sử dụng NSNN. Thông qua ứng dụng này, hệ thống sẽ báo cáo cho Chủ Tài khoản/Kế toán trưởng tình hình biến động số dư tài khoản, tình trạng xử lý hồ sơ và các giao dịch thanh toán, chi trả một cách kịp thời, chính xác.

KBNN Hoằng Hóa đã có công văn số 14/KBHH ngày 05 tháng 4 năm 2021 thông báo và đề nghị Chủ tài khoản (Uỷ quyền Chủ tài khoản) và Kế toán trưởng (uỷ quyền Kế toán trưởng) các đơn vị sử dụng NSNN thực hiện cài đặt ứng dụng cảnh báo rủi ro trên thiết bị điện thoại di động của mình để kiểm soát các giao dịch thanh toán, chi trả các khoản chi NSNN do chính mình thực hiện được chặt chẽ, an toàn. Ứng dụng sau khi triển khai sẽ cung cấp thêm kênh thông tin trực tuyến qua thiết bị di động thông báo cho khách hàng về: tình hình biến động số dư tài khoản của đơn vị sử dụng ngân sách tại KBNN; trạng thái xử lý giao nhận hồ sơ, chứng từ yêu cầu thanh toán, giấy rút tiền mặt của đơn vị sử dụng ngân sách trong quá trình giao dịch với KBNN.

          Đồng thời bổ sung thêm quy trình quản lý giao nhận hồ sơ trực tiếp - đây là chức năng được gắn kết chặt chẽ với hệ thống Dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ công chức nghiệp vụ kho bạc in phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đối với các hồ sơ nộp trực tiếp tại trụ sở đơn vị KBNN; cho phép đơn vị giao dịch có thể nhận email thông báo kết quả xử lý hồ sơ hoặc tra cứu kết quả xử lý hồ sơ qua internet. Đây là bước tiến quan trọng nhằm tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp,  góp phần tăng cường tính công khai minh bạch, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quản lý chi NSNN hơn nữa.

Để cài đặt ứng dụng cảnh báo rủi ro người sử dụng truy cập vào Apple Store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc Google Play (đối với hệ điều hành Android) và tải ứng dụng KBNN về thiết bị di động của mình và thực hiện cài đặt. (Phần mềm này hoàn toàn miễn phí)

2.kb.jpg

Sau khi cài đặt xong sẽ có biểu tượng Logo của KBNN trên màn hình điện thoại di động.

xanh.jpg

Sau đó đăng nhập bằng tài khoản (username) và mật khẩu (password) dành để đăng nhập vào hệ thống DVC_TT đã được KBNN cung cấp để khai thác, sử dụng.

4.JPG

Hệ thống cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi NSNN không chỉ giúp KBNN Hoằng Hóa hoạt động chuyên nghiệp, an toàn hiệu quả, phát triển ổn định vững chắc và tiến đến hình thành kho bạc số theo đúng tinh thần xuyên suốt của chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030; mà còn giúp tiết kiệm chi phí thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực cho các đơn vị sử dụng ngân sách, tạo niềm tin đối với khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường tính công khai minh bạch trong sử dụng và kiểm soát chi ngân sách Nhà nước, giúp cho lãnh đạo Chính quyền địa phương chỉ đạo điều hành hiệu quả từng đồng vốn ngân sách Nhà nước, góp phấn thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hoằng Hóa và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

 

                                                  Nguyễn Đức Uyên

        Giám đốc Kho bạc Nhà nước Hoằng Hóa

 

 

Truy cập
Hôm nay:
5007
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11216
Tháng này:
161456
Tất cả:
11910388