QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Ngành thuế tăng cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Đăng lúc: 10:00:00 06/05/2022 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa đã triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), trọng tâm là kiểm soát các thủ tục hành chính (TTHC), nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Hàng năm, Cục Thuế đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện CCHC và kiểm soát TTHC tại tất cả các đơn vị trực thuộc.

 177d4191746t81958l0.jpeg
Cục Thuế đã và đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác khai thuế qua mạng Internet, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, xác nhận nghĩa vụ nộp thuế cho người nộp thuế bằng hình thức điện tử, triển khai hóa đơn điện tử. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu, các bước trong quy trình quản lý thuế; công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng hình thức điện tử nhanh chóng, chính xác, kịp thời. Thực hiện có hiệu quả về cải cách TTHC thuế, như cắt giảm TTHC, giải quyết các TTHC, hồ sơ đúng quy định. Tăng cường trách nhiệm của cá nhân, đơn vị và người đứng đầu đơn vị trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC; gắn thực hiện công tác cải cách TTHC với chất lượng bình xét thi đua của cá nhân, đơn vị. Hàng năm Cục Thuế ban hành kế hoạch CCHC, kiểm soát TTHC và triển khai trong toàn ngành; kế hoạch phổ biến, tập huấn các văn bản pháp luật vê chính sách thuế mới ban hành. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh. Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra và tự kiểm tra công tác CCHC, kiểm soát TTHC tại các chi cục thuế; triển khai lắp đặt camera giám sát tại các bộ phận tiếp dân và bộ phận tiếp nhận, giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp nhằm tăng cường trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của công chức. Thông qua công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra công vụ và phòng, chống tham nhũng tại các đơn vị đã phát hiện kịp thời những tồn tại, hạn chế trong công tác niêm yết công khai TTHC, trong công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC. Qua đó, Cục Thuế đã ban hành kết luận yêu cầu các phòng, các chi cục thuế tổ chức quán triệt những tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm hoặc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để chấn chỉnh và khắc phục triệt để, không để xảy ra vi phạm. Cục Thuế tăng cường quản lý, vận hành và sử dụng các ứng dụng kết nối, trao đổi thông tin với các sở, ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh nhằm cung cấp, trao đổi thông tin về quản lý thuế và phục vụ giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa liên thông điện tử.

Đồng chí Mai Đình Tú, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: Việc niêm yết công khai TTHC là nội dung quan trọng trong công tác cải cách TTHC nhằm bảo đảm thực hiện đầy đủ, chính xác, đồng bộ, thống nhất, minh bạch và kịp thời các quy định về TTHC, tạo điều kiện cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và người nộp thuế kiểm tra, giám sát việc giải quyết TTHC, góp phần phòng, chống tiêu cực, củng cố lòng tin của người nộp thuế đối với cơ quan quản lý Nhà nước.

Thực tế trong thời gian qua, Cục Thuế đã triển khai thực hiện tốt việc niêm yết công khai bảo đảm kịp thời, chính xác, rõ ràng, đầy đủ các TTHC. Thời gian tới, Cục Thuế tiếp tục cải tiến việc niêm yết công khai TTHC bằng nhiều hình thức. Đi đôi với đó, nhằm phục vụ công tác quản lý thuế, Cục Thuế đã triển khai 23 phần mềm ứng dụng tại Cục Thuế và các chi cục thuế; trong đó, có nhóm ứng dụng phục vụ công tác quản lý thuế và hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước thuận tiện. Điển hình như: Ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), quản lý trước bạ - nhà đất; Hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung và khai thác thông tin người nộp thuế (TPH); báo cáo tài chính... Hiện Cục Thuế đang phấn đấu đến ngày 30-6-2022 đạt 100% tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Bài và ảnh: Xuân Hùng

Truy cập
Hôm nay:
1555
Hôm qua:
11379
Tuần này:
25294
Tháng này:
175534
Tất cả:
11924466