Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam tham quan học tập kinh nghiệp tại Hoằng Hóa

Đăng lúc: 06:00:00 29/11/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 28.11, đoàn công tác tỉnh Quảng Nam đã có buổi tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.

2. Tại bảng Môn Đình - xã Hoằng Lộc- điểm di tích Quốc gia.JPG
 Tại bảng Môn Đình - xã Hoằng Lộc- điểm di tích Quốc gia

Đoàn do đồng chí Ngô Tấn - PGĐ sở NN-PTNT, Chánh VP Điều phối NTM, Trưởng đoàn; tham gia đoàn có các đồng chí chuyên viên  các phòng Văn phòng Điều phối NTM tỉnh;  cán bộ sở Nội Vụ,  sở  Văn hóa- TT -DL tỉnh Quảng Nam; Đồng chí Trầm Quế Hương-Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, các đồng chí Chánh  Văn phòng Điều phối NTM các huyện:  Duy Xuyên,TP Tam Kỳ, huyện Quế Sơn. Lãnh đạo một số xã, thôn của huyện Tiên Phước, Duy Xuyên, quế Sơn, Núi thành,Thị xã Điện Bàn.

4. đoàn  làm việc tại UBND xã Hoằng Lộc- đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà- PCT UBND huyện Hoằng Hóa giới thiệu về huyện, về kết quả nổi bật của huyện nhất là về NTM.JPG
đoàn  làm việc tại UBND xã Hoằng Lộc- đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà- PCT UBND huyện Hoằng Hóa giới thiệu về huyện, về kết quả nổi bật của huyện nhất là về NTM

Tiếp đoàn, phía huyện Hoằng Hóa, có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Huyện ủy viên – PCT UBND huyện; các đồng chí Trưởng, phó các phòng chuyên môn UBND huyện, Phó Chánh Văn phòng HĐND- UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo công chức các xã mà đoàn tới tham quan: Hoằng Đồng, Hoằng Thái, Hoằng Lộc.

1. Tại đài tưởng niệm xã Hoằng Thái- xã NTM kiểu mẫu thứ 2 của huyện Hoằng hóa .JPG

Tại đài tưởng niệm xã Hoằng Thái- xã NTM kiểu mẫu thứ 2 của huyện Hoằng Hóa
1.1 .JPG

1.2.JPG

2.1.JPG
3. Tại đền thờ Nguyễn Quỳnh- đoàn lắng nghe thuyết minh về di tích cấp quốc gia Nguyễn Quỳnh- dân gian gọi là TRạng  Quỳnh.JPG
Tại đền thờ Nguyễn Quỳnh- đoàn lắng nghe thuyết minh về di tích cấp quốc gia Nguyễn Quỳnh- dân gian gọi là Trạng  Quỳnh
3.1.JPG

Sau khi dẫn đoàn tham quan thực tế 1 số điểm tại các xã Hoằng Đồng, Hoằng Thái, Hoằng Lộc, tại  Phòng họp UBND xã Hoằng Lộc, đại diện huyện Hoằng Hóa, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - PCT UBND huyện  đã  giới thiệu khái quát chung về huyện, thông tin nhanh 1 số kết quả nổi bật, cách huyện Hoằng hóa thực hiện xây dựng NTM mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thôn kiễu mẫu.

Là mảnh đất khoa bảng của xứ Thanh địa linh, nhân kiệt, là huyện khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân sớm nhất tỉnh Thanh Hóa (24/7/1945).

Trong những năm qua thực hiện đường lối đổi mới đẩy mạnh CNH-HĐH cùng với việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM có hiệu quả với nhiều cách làm sáng tạo, những giải pháp cụ thể. Hiện nay, quy mô nền kinh tế đứng thứ 4 toàn tỉnh. Huyện đang phấn đấu xây dựng đạt đô thị loại IV vào năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030.

Năm 2023 kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; hầu hết các chỉ tiêu đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh) 14.933 tỷ đồng đạt 97,5% KH; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất là 12,2% CK.

5.JPG

7. đồng chí Ngô Tấn- PGĐ sở NNNPTNT- Chánh VPDP NTM tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc.JPG
8. đồng chí CT UBND xã Hoằng Lộc thông tin tới đoàn về kết quả cũng như cách   Hoằng Lộc triển khai, chỉ đạo thực hiện xây dựng thành công xã đạt NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện.JPG
đồng chí CT UBND xã Hoằng Lộc thông tin tới đoàn về kết quả cũng như cách Hoằng Lộc triển khai, chỉ đạo thực hiện xây dựng thành công xã đạt NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện
9 đồng chí CT UBND xã Tam Anh Nam- huyện Núi Thành  phát biểu tại buổi làm việc  với huyên Hoằng Hóa.JPG
đồng chí CT UBND xã Tam Anh Nam- huyện Núi Thành phát biểu tại buổi làm việc  với huyên Hoằng Hóa

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện có 36 xã đạt chuẩn NTM, 07 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (về Giáo dục và Y tế); 62 thôn NTM kiểu mẫu; hiện nay đang đề nghị cấp tỉnh xét, công nhận thêm 01 xã NTM kiểu mẫu và 02 xã NTM nâng cao; huyện được công nhận huyện NTM năm 2019; Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay toàn huyện có 29 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, 01 sản phẩm OCOP đạt 5 sao; hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở khám chữa bệnh đã đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, doanh nghiệp và thuộc tốp dẫn đầu các huyện trong tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 dự kiến ở mức 66,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 1,67%, số tiêu chí nông thôn mới nâng cao bình quân toàn huyện đạt 14,32 tiêu chí /xã.

10. đồng chí Trưởng đoàn tỉnh Quảng Nam trao quà  cho đồng chí  Phó CT UBND huyện Hoằng Hóa.JPG
đồng chí Trưởng đoàn tỉnh Quảng Nam trao quà  cho đồng chí  Phó CT UBND huyện Hoằng Hóa
11. và trao quà cho đại diện 3 xã đoàn tới thăm.JPG
và trao quà cho đại diện 3 xã đoàn tới thăm

Tiếp đó, trên tinh thần thân tình, thân thiện, cởi mở các thành viên trong đoàn của 2 bên đã trao đổi thông tin cho nhau về kinh nghiệm, cách làm  hay tại đơn vị như: cách để xã Hoằng thái là xã đầu tiên hoàn thành việc gắn tên đường, biển số nhà của huyện Hoằng hóa, Hoằng hóa là huyện đồng bằng ven biển đầu tiên thực hiện đánh số nhà, gắn  tên đường, việc huy động sức dân trong xây dựng thôn kiểu mẫu, xây dựng NTM,  việc áp dụng số hóa trong lĩnh vực Văn hóa- giới thiệu các di tích lịch sử,  di tích văn hóa…/.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL