QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Đoàn thẩm định thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Tuần Lương xã Hoằng Sơn.

Đăng lúc: 13:22:06 20/04/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 19/4/2023, Đoàn thẩm định Nông thôn mới huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Đoàn thẩm định huyện đã tiến hành kiểm tra, thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Tuần Lương xã Hoằng Sơn. Cùng đi có các đồng chí thành viên Đoàn thẩm định.

1. Quang cảnh hội nghị.jpg
Quang cảnh hội nghị

Phía xã có đồng chí Hoàng Kim Kính – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Thành viên BCĐ xây dựng NTM xã Hoằng Sơn và Ban phát triển thôn Tuần Lương xã Hoằng Sơn.

2. Trước khi làm việc, Đoàn thẩm định đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu của thôn Tuần Lương..jpg
 Trước khi làm việc, Đoàn thẩm định đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu của thôn Tuần Lương.

Tại buổi kiểm tra, thẩm định, Đoàn công tác của huyện đã trực tiếp kiểm tra, rà soát thực tế từng tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành 15/15 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và 7 tiêu chí thôn kiểu mẫu đặc trưng của huyện. Đồng thời, đi khảo sát thực tế các mô hình nhà sạch vườn đẹp, nhà sạch vườn mẫu, hệ thống đường giao thông nông thôn, hệ thống cây xanh tại Tuần Lương.

3. Đồng chí Hoàng Văn Dũng - Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Tuần Lương báo cáo kết quả xây dựng NTM..jpg
Đồng chí Hoàng Văn Dũng - Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Tuần Lương báo cáo kết quả xây dựng NTM.

Qua báo cáo của Ban phát triển thôn Tuần Lương và ý kiến thảo luận tại hội nghị: Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Tuần lương đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân. Trong quá trình huy động, thôn kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Nhờ đó, nhân dân trong thôn và con em xa quê đã tích cực tham gia, ủng hộ, đóng góp xây dựng thôn bằng nhiều hình thức như ủng hộ ngày công lao động, hỗ trợ kinh phí để triển khai các công trình trong thôn. Thôn đã xây dựng cổng chào thôn, khu vui chơi thể thao tập trung, nhà văn hóa; tỷ lệ nhà biệt thự, cao tầng, nhà gỗ đạt 58%, 100% đường ngõ xóm có rãnh thoát nước có nắp đậy.

4. Khu công viên mini tại nhà văn hóa thôn..jpg
 Khu công viên mini tại nhà văn hóa thôn.

Đến cuối năm 2022, thôn đã hoàn thành 15/15 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu và các tiêu chí đặc trưng với tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở Tuần Lương năm 2022 là 1 tỷ 952 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn do nhân dân đóng góp xây dựng các công trình 1 tỷ 752 triệu đồng, chiếm 89,76%. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể như Chi hội CCB, Phụ nữ, Nông dân,…còn tổ chức cho hội viên ủng hộ hàng trăm ngày công lao động để thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu như trồng cây, làm công viên mini, quét vôi ve cổng, tường rào, chỉnh trang cảnh quan, tổng dọn vệ sinh môi trường,…Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn Tuần Lương đã đạt 61,5 triệu đồng, không còn hộ nghèo, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 81,88%,  số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt trên 90%, tỷ lệ người dân có BHYT đạt 98,29%... Bằng huy động sức dân và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ kích cầu của địa phương, thôn Tuần Lương đã có 100% đường giao thông nông thôn, nội đồng, ngõ xóm được cứng hóa; hệ thống điện được cải tạo, nâng cấp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhân dân; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra thường xuyên. Thôn đã được UBND huyện công nhận và giữ vững danh hiệu “khu dân cư văn hóa” 5 năm liên tục, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục đạt 85,89%, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình kiểu mẫu” đạt 85,6%.

5. Đại diện Ủy ban MTTQ huyện....jpg

 Đại diện Ủy ban MTTQ huyện...

Làm việc với ban phát triển thôn Tuần Lương và ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hoằng Sơn, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên trong đoàn thẩm định của huyện cần tập trung kiểm tra, quan sát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí một cách chính xác, khách quan nhất và đóng góp ý kiến để thôn hoàn thiện sớm được công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

5... Phòng Tài nguyên và môi trường....jpg
... Phòng Tài nguyên và môi trường...

 

6. ..Phòng Kinh tế hạ tầng tham gia ý kiến tại hội nghị..jpg
 ..Phòng Kinh tế hạ tầng tham gia ý kiến tại hội nghị.

Đoàn thẩm định đã đánh giá mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí, phân tích những ưu điểm, những vấn đề còn tồn tại của thôn. Trong đó, đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm, chủ động thực hiện, hoàn thiện các nội dung tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Bên cạnh việc đánh giá cao về những kết quả mà thôn đã đạt được, các thành viên trong đoàn đã chỉ ra những tồn tại hạn chế cần được khắc phục như: công tác đảm bảo vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, hàng rào xanh còn ít, việc sắp xếp nhà cửa gọn gàng còn chưa được chú trọng; biển chỉ dẫn cần được bổ sung, sắp xếp lại cho phù hợp; bổ sung thùng đựng rác…

7. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn phát biểu kết luận..jpg
 Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của thôn Tuần Lương trong quá trình nỗ lực, phấn đấu bám sát và hoàn thành các tiêu chí thôn NTM mới kiểu mẫu năm 2022. Bên cạnh đó, nghiêm túc chỉ rõ những điểm cần nhanh chóng tập trung khắc phục để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; tập trung thực hiện tiêu chí nổi trội, tạo điểm nhấn của thôn; tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn. Trong đó, cần tập trung bổ sung hệ thống cây xanh, cây leo tường rào; bổ sung thùng rác, vẽ tranh bích họa tạo điểm nhấn; phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu để việc xây dựng NTM trở thành nhu cầu của người dân; những tiêu chí đạt rồi cần tiếp tục được nâng cao chất lượng tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa; BCĐ xây dựng NTM xã cần quan tâm chỉ đạo để thôn Tuần Lương thật sự là những thôn NTM kiểu mẫu.

8. Đồng chí Hoàng Kim Kính - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hoằng Sơn tiếp thu ý kiến và hứa quyết tâm chỉ đạo thôn Tuần Lương sớm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng thôn kNTM kiểu mẫu..jpg
Đồng chí Hoàng Kim Kính - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hoằng Sơn tiếp thu ý kiến và hứa quyết tâm chỉ đạo thôn Tuần Lương sớm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng thôn kNTM kiểu mẫu.

Việc hoàn thành các tiêu chí của một thôn NTM mới kiểu mẫu sẽ là tiền đề và cũng là động lực để chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân trong thôn tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế xã hội.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
19517
Hôm qua:
12555
Tuần này:
84774
Tháng này:
328334
Tất cả:
12826365